Nâng cấp từ Windows XP lên Ubuntu thế nào: cách rẻ nhất để nâng cấp từ XP - Phần IV

Thứ tư - 21/05/2014 05:39

How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: the cheapest way to upgrade from XP - IV

By Darian Graham-Smith, Posted on 9 May 2014 at 17:56

Theo: http://www.pcpro.co.uk/features/388261/how-to-upgrade-from-windows-xp-to-ubuntu-the-cheapest-way-to-upgrade-from-xp/4

Bài được đưa lên Internet ngày: 09/05/2014

Lời người dịch: Nâng cấp từ Windows XP lên Ubuntu như thế nào với một số ứng dụng như: (1) Thư điện tử; (2) Chat và VoIP; (3) Lưu trữ đám mây và (4) Bộ phần mềm văn phòng. Xem các phần [01], [02], [03], [04], [05], [06]. Xem thêm: Vì sao Linux là một lựa chọn thay thế thực tế cho Windows XP

Nếu bạn thích Chrome hơn, bạn có thể cài đặt người anh em Chromium nguồn mở của nó trực tiếp từ Trung tâm Phần mềm. Trình duyệt này trông và làm việc hệt như Chrome thông thường, và nếu bạn đăng ký vào, nó thậm chí sẽ đồng bộ các đánh dấu của bạn, lịch sử và các thiết lập từ Chrome. Tuy nhiên, các tính năng phải trả tiền như Flash và hỗ trợ video H.264 sẽ không có trong Chromium, nên bạn có thể thích sử dụng hơn trình duyệt Chrome đầy đủ. Để cài đặt nó, hãy vào site Chrome của Google, nháy để tải về và chọn “32 bit .deb (Cho Debian/Ubuntu)” từ các lựa chọn được chào.

Cách nâng cấp từ Windows XP lên Ubuntu: Thư điện tử

 

Mozilla Thunderbird takes care of basic email duties

 

Ảnh: http://photos.pcpro.co.uk/images/front_picture_library_PC_Pro/dir_416/it_photo_208129_52.jpg

Ubuntu đi với Mozilla Thunderbird, nên nếu bạn đã quen với nó trên Windows, thì bạn sẽ như ở nhà vậy. Nó sẽ làm việc được với bất kỳ webmail nào và dịch vụ thư điện tử của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nào mà sử dụng các giao thức tiêu chuẩn POP hoặc IMAP. Nếu bạn muốn một máy trạm với một lịch được tích hợp như Microsoft Outlook, bạn có thể tải về ứng dụng lịch và thư điện tử tiên tiến hơn là Evolution từ Trung tâm Phần mềm.

Bản thân Outlook không chạy được trên Linux; nếu bạn muốn kết nối tới một máy chủ Microsoft Exchange thì bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp của bạn kích hoạt truy cập webmail.

Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu: Chat và VoIP

Skype là sở hữu của Microsoft, nên bạn có thể kỳ vọng nó sẽ chỉ dành cho Windows. Trên thực tế, có một chương trình máy trạm Ubuntu bẩm sinh tuyệt vời tốt mà bạn có thể tải về từ website Skype chính.

Nếu bạn muốn giữ các liên hệ trong các dịch vụ chát khác, thì công cụ thông điệp tức thì (chat) được cài đặt sẵn trước Empathy sẽ làm được công việc đó. Nó hỗ trợ một loạt hệ thống, bao gồm AIM, Google Talk, Facebook và Yahoo - và nó tích hợp với Ubuntu thông qua biểu tượng cái phong bì trên thanh tác vụ. Bạn có thể giữ được ký trong vài dịch vụ cùng một lúc, và nhận được các thông báo chat tất cả ở một chỗ.

Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu: Lưu trữ đám mây

Dropbox đưa ra một trình máy trạm bẩm sinh cho Ubuntu, mà bạn có thể thiết lập trực tiếp từ Trung tâm Phần mềm. Nếu bạn thích sử dụng OneDrive (trước đây được gọi là SkyDrive) của Microsoft hơn, thì bạn sẽ cần một sự khắc phục: Dịch vụ Storage Made Easy (Lưu trữ làm cho dễ dàng) tự do đưa ra một trình máy trạm bẩm sinh của Ubuntu và điều khiển bản thân việc đồng bộ với SkyDrive. Apple iCloud, Box, Google Drive và các dịch vụ khác cũng được hỗ trợ. Cho tới gần đây, Ubuntu cũng đã đưa ra dịch vụ Ubuntu One của riêng nó, nhưng nhà xuất bản Canonical của Ubuntu bây giờ đã dừng dịch vụ này, nhận biết rằng việc đi tiếp chống lại những thứ như Dropbox không phải là chiến lược cạnh tranh.

Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu: Các ứng dụng văn phòng

Ubuntu đi với bộ phần mềm văn phòng LibreOffice nhiều tính năng tốt được cài đặt sẵn trước, có thể mở và soạn thảo các tệp Word, Excel và PowerPoint. Bạn cũng có thể tạo các tài liệu mới, các bảng tính và trình chiếu, và lưu chúng ở các định dạng tệp tương thích với Office. Một số người thực sự thích LibreOffice hơn so với Microsoft Office, nhờ truyền thống hơn của nó - đó là, không dựa vào các dải băng - giao diện.

Tuy nhiên, các tài liệu Office có thể không luôn trông chính xác đúng trong LibreOffice. Chúng sẽ là đọc được, nhưng từng tính năng tiên tiến không được hỗ trợ đầy đủ: trình soạn thảo văn bản Writer ít mềm dẻo hơn so với Word khi nói về các bảng, đường biên trang và các đánh dấu, ví dụ thế. Các tính năng khác đơn giản sẽ không sẵn sàng: Calc (tương tự như Excel) thiếu Flash, sự lóng lánh và các tính năng phân tích dữ liệu khác. Website LibreOffice có một so sánh tính năng trực tuyến hữu dụng về 2 bộ phần mềm này.

If you prefer Chrome, you can install its open-source brother Chromium directly from the Software Centre. This browser looks and works just like regular Chrome, and if you sign in, it will even sync your bookmarks, history and settings from Chrome. However, paid-for features such as Flash and H.264 video support aren’t included in Chromium, so you may prefer to use the full Chrome browser. To install it, visit Google’s Chrome site, click to download and select “32-bit .deb (For Debian/Ubuntu)” from the options offered.

How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Email

Pic.: http://photos.pcpro.co.uk/images/front_picture_library_PC_Pro/dir_416/it_photo_208129_52.jpg

Ubuntu comes with Mozilla Thunderbird, so if you’ve used this on Windows, you’ll be right at home. It will work with any webmail and ISP email service that uses the standard POP or IMAP protocols. If you want a client with an integrated calendar such as Microsoft Outlook, you can download the more advanced Evolution mail and calendar application from the Software Centre.

Outlook itself doesn’t run on Linux; if you want to connect to a Microsoft Exchange server you can ask your provider to enable webmail access.

How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Chat and VoIP

Skype is owned by Microsoft, so you might expect it to be Windows-only. In fact, there’s a perfectly good native Ubuntu client that you can download from the main Skype website.

If you want to keep up with contacts on other chat services, the preinstalled Empathy instant-messaging tool should do the job. It supports a variety of systems including AIM, Google Talk, Facebook and Yahoo – and it integrates with Ubuntu via the envelope icon on the taskbar. You can stay signed on to several services at once, and receive chat notifications all in one place.

How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Cloud storage

Dropbox offers a native client for Ubuntu, which you can set up directly from the Software Centre. If you prefer to use Microsoft’s OneDrive (formerly called SkyDrive), you’ll need a workaround: the free Storage Made Easy service provides a native Ubuntu client and handles SkyDrive syncing itself. Apple iCloud, Box, Google Drive and other services are supported too. Until recently, Ubuntu also offered its own Ubuntu One service, but Ubuntu’s publisher Canonical has now discontinued the service, acknowledging that going up against the likes of Dropbox isn’t a competitive strategy.

How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Office applications

Ubuntu comes with the well-featured LibreOffice suite preinstalled, which can open and edit Word, Excel and PowerPoint files. You can also create new documents, spreadsheets and presentations, and save them in Office-compatible file formats. Some people actually prefer LibreOffice to Microsoft Office, thanks to its more traditional – that is, not ribbon-based – interface.

Office documents may not always look exactly right in LibreOffice, however. They’ll be readable, but not every advanced feature is fully supported: the Writer word processor is less flexible than Word when it comes to tables, page borders and watermarks, for example. Other features simply aren’t available: Calc (the equivalent to Excel) lacks Flash fill, sparklines and other handy data-analysis features. The LibreOffice website hosts a useful online feature comparison of the two suites.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay10,284
  • Tháng hiện tại75,419
  • Tổng lượt truy cập18,548,702
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây