Nâng cấp từ Windows XP lên Ubuntu thế nào: cách rẻ nhất để nâng cấp từ XP - Phần V

Thứ năm - 22/05/2014 05:52
How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: the cheapest way to upgrade from XP - V
By Darian Graham-Smith, Posted on 9 May 2014 at 17:56
Bài được đưa lên Internet ngày: 09/05/2014
Lời người dịch: Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu với (1) soạn thảo Web; (2) Âm nhạc; (3) Video; (4) soạn sửa ảnh. Xem các phần [01], [02], [03], [04], [05], [06]. Xem thêm: Vì sao Linux là một lựa chọn thay thế thực tế cho Windows XP
Một điểm cuối cùng để lưu ý là không có sự tương đương của LibreOffice đối với Microsoft Publisher. Trung tâm Phần mềm của Ubuntu đưa ra gói Scribus DTP như một lựa chọn thay thế, nhưng khả năng của nó để làm việc với các định dạng tệp khác vẫn còn là một công việc đang tiến triển; nếu bạn có một lưu tữ các tệp PUB, không có đảm bảo bạn sẽ có khả năng mở và soạn sửa chúng được bên trong Ubuntu.
Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu: soạn thảo Web
Linux has always been a developer-friendly OS, and thereare several user-friendly options for HTML editing
Có thể biết trước, các gói có tên tuổi lớn như Dreamweaver của Adobe và Muse sẽ không được đưa ra trên Linux, nên bạn không thể dễ dàng mang các dự án lớn qua. Đối với các tác vụ đơn giản, Trung tâm Phần mềm đưa ra một trình soạn thảo HTML phổ biến gọi là Bluefish. Đối với một tiếp cận trực quan hơn, bạn có thể soạn thảo HTML trực tiếp trong Writer của LibreOffice. Các lựa chọn khác bao gồm SeaMonkey ComposerKompoZer; Tuy nhiên, cả 2 chúng đều cần phải biên dịch và cài đặt bằng tay nên những người bắt đầu có thể thích lái rõ ràng hơn.
Âm nhạc
Rhythmbox isn't as shiny as iTunes, but it's a perfectlyfunctional library manager
Máy chơi nhạc Rhythmbox được xây dựng sẵn trong Ubuntu là một cách đơn giản để quản lý thư viện và podcasts âm nhạc của bạn. Nó hỗ trợ các tệp âm thanh MP3, OGG, FLAC và M4A, chơi và tách các CD và tích hợp với hàng tá các dịch vụ Internet radio bao gồm cả Last.fm và Libre.fm – để giúp bạn phát hiện âm nhạc mới. Đáng buồn, không có cách đơn giản để chuyển danh sách bài chơi và xếp hạng qua từ iTuné hoặc Windows Media Player: tìm kiếm trực tuyến và bạn sẽ thấy các scripts khác nhau mà hứa hẹn sẽ giúp, nhưng nếu chúng đi sai thì bạn sẽ không làm gì được.
Vì Apple không làm một phiên bản iTunes cho Ubuntu, cũng không có cách nào để đồng bộ một iPod hoặc iPhone từ bàn làm việc, hoặc mua nội dung mới từ iTunes Store - dù bạn có thể quản lý và mua nội dung trực tiếp trong dịch vụ của iOS. Nếu bạn đang sử dụng một máy chơi không phải iOS như một điện thoại Android, thì bạn có thể mua nhạc từ nhiều dịch vụ thay thế, như Amazon MP3 Store. Lựa chọn khác cho quản lý thư viện và dòng âm thanh là Google Play Music Manager, nó chào một trình máy trạm bẩm sinh Ubuntu.
Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu : Video
Ứng dụng Video của Ubuntu dựa vào máy chơi tự do Totem; hầu hết các định dạng video phổ biến được hỗ trợ một cách bẩm sinh, và được thiết lập như mà trình điều khiển mặc định cho chúng, nên bạn có thể đơn giản nháy đúp vào một tệp video để chơi.
Nếu bạn cần thứ gì đó linh hoạt hơn, hãy vào Trung tâm Phần mềm và tải về VLC Media Player, nó hỗ trợ ít hoặc nhiều mọi dạng tệp đa phương tiện mà bạn có thể tưởng tượng. Nó cũng có thể chơi các DVD, nhưng bạn có thể cần cài đặt bổ sung “restricted” (đó là, nguồn đóng) có trong Ubuntu để làm cho điều này làm việc được.
Nâng cấp thế nào từ Windows XP lên Ubuntu: soạn sửa ảnh
Photo management and editing are perfectly possible onLinux, although the software isn't a mature as it is on Windows
Nếu sự quan tâm của bạn trong nhiếp ảnh chủ yếu là việc tổ chức và sắp xếp các ảnh chụp của bạn trước khi tải chúng lên Facebook, thì Ubuntu đã giải quyết cho bạn rồi. Trình quản lý ảnh chụp Shotwell được cài đặt sẵn trước có thể nhập khẩu và sắp xếp các hình ảnh từ bất kỳ máy ảnh hoặc điện thoại nào, sử dụng các thẻ tag và xếp hạng để phân loại thư viện của bạn. Bạn có thể áp dụng các tinh chỉnh phổ biến như việc tinh chỉnh độ phơi sáng và màu sắc màu, cắt các chi tiết không mong muốn và sửa chữa mắt đỏ.
A final point to note is that there’s no LibreOffice equivalent to Microsoft Publisher. The Ubuntu Software Centre offers the free Scribus DTP package as an alternative, but its ability to work with other file formats is still a work in progress; if you have an archive of PUB files, there’s no guarantee you’ll be able to open and edit them within Ubuntu.
How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Web editing
Predictably, big-name packages such as Adobe’s Dreamweaver and Muse aren’t offered on Linux, so you can’t easily bring big projects across. For simple tasks, the Software Centre offers a popular HTML editor called Bluefish. For a more visual approach, you can edit HTML directly in LibreOffice Writer. Other options include SeaMonkey Composer and KompoZer; both of these need to be manually compiled and installed, however, so beginners may prefer to steer clear.
Music
Ubuntu’s built-in Rhythmbox music player is a simple way to manage your music library and podcasts. It supports MP3, OGG, FLAC and M4A audio files, plays and rips CDs, and integrates with dozens of internet radio services –including Last.fm and Libre.fm – to help you discover new music. Sadly, there’s no simple way to move playlists and ratings across from iTunes or Windows Media Player: search online and you’ll find various scripts that promise to help, but if they go wrong you’re on your own.
Since Apple doesn’t make an Ubuntu version of iTunes, there’s also no way to sync an iPod or iPhone from the desktop, or to buy new content from the iTunes Store – although you can manage and buy content directly on your iOS device. If you’re using a non-iOS player such as an Android phone, you can buy music from many alternative services, such as the Amazon MP3 Store. Another option for library management and streaming is Google Play Music Manager, which offers a native Ubuntu client.
How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Video
Ubuntu’s Videos application is based on the free Totem player; most popular video formats are supported natively, and it’s set up as the default handler for them, so you can simply double-click on a video file to play.
If you need something more versatile, head to the Software Centre and download VLC Media Player, which supports more or less every type of media file you can imagine. It can also play DVDs, but you may need to install the “restricted” (that is, closed-source) Ubuntu extras to make this work.
How to upgrade from Windows XP to Ubuntu: Photo editing
If your interest in photography extends chiefly to organising and tidying up your snapshots before uploading them to Facebook, Ubuntu has you covered. The preinstalled Shotwell photo manager can import and sort images from any camera or phone, using tags and ratings to divide up your library. You can apply common adjustments such as tweaking the exposure and colour tint, crop out unwanted details and fix red-eye.
Dịch: Lê Trung Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay9,882
  • Tháng hiện tại75,017
  • Tổng lượt truy cập18,548,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây