Liên minh S và ALPSP xuất bản bộ công cụ để thúc đẩy các thỏa thuận Truy cập Mở

Thứ sáu - 15/04/2022 07:19

cOAlition S and ALPSP publish toolkit to foster Open Access agreements

04/04/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-and-alpsp-publish-toolkit-to-foster-open-access-agreements/

Bài được đưa lên Internet ngày: 04/04/2022

Các nhà xuất bản độc lập nhỏ, các thư viện, và các nhóm bây giờ có thể dễ dàng hơn tham gia trong các thỏa thuận Truy cập Mở nhờ một tập hợp các công cụ được Liên minh S và Hiệp hội các Nhà xuất bản Xã hội Học tập và Nghề nghiệp - ALPSP (Association of Learned and Professional Society Publishers).

Bình luận về việc xuất bản bộ công cụ đó, Colleen Campbell, nhà điều phối của Sáng kiến OA2020, nói: “Để thúc đẩy bối cảnh xuất bản học thuật đa dạng, mở, các thư viện và các nhóm cần mở rộng phạm vi các chiến lược thương thảo của họ để ôm lấy các nhà xuất bản độc lập nhỏ hơn, nhưng việc sửa đổi từng thỏa thuận có thể mất thời gian và nguồn lực đáng kể. Các tiêu chuẩn chung và sự tự động hóa lớn hơn được yêu cầu, và các công cụ đó trao cho chúng ta nền tảng vững chắc từ đó để xây dựng.

Bộ công cụ giải quyết nhu cầu tự động hóa này với các tư liệu sau:

 • Một báo cáo (tải về hoặc xem), có các nguyên tắc chung để phát triển một thỏa thuận Truy cập Mở; một mẫu template dữ liệu; 6 giấy phép ví dụ sẵn sàng để sử dụng và tùy chỉnh nếu cần; và danh sách nhiều thủ thư và nhà xuất bản đã đóng góp cho sự phát triển bộ công cụ đó.

 • Tiến trình chi tiết (tải về hoặc xem) cung cấp một tổng quan toàn bộ quy trình, từ thương thảo hợp đồng cho tới việc đạt được tuân thủ với các chính sách của nhà cấp vốn và báo cáo cho các thư viện.

Bộ công cụ đã được Information Power (Sức mạnh Thông tin) phát triển, làm việc với các thủ thư, các nhà xuất bản và các nhóm thư viện trong khuôn khổ pha 3 dự án của các Nhà xuất bản Xã hội Tăng tốc Truy cập Mở - SPA OPS 3.0 (Society Publishers Accelerating Open Access), được Liên minh S và ALPSP ủy quyền.

Các lưu ý cho biên tập viên:

 • Liên minh S (cOAlition S) là nhóm quốc tế của các tổ chức cấp vốn và thực hiện nghiên cứu ủng hộ Kế hoạch S, một sáng kiến về xuất bản Truy cập Mở đã được khởi xướng tháng 9/2018. Kế hoạch S yêu cầu rằng, có hiệu lực từ 2021, tất cả các xuất bản phẩm học thuật là kết quả từ nghiên cứu được các trợ cấp của nhà nước hoặc tư nhân cấp vốn, được các hội đồng nghiên cứu và các cơ quan cấp vốn quốc gia, khu vực và quốc tế cấp vốn, phải được xuất bản trên các Tạp chí Truy cập Mở, trên các Nền tảng Truy cập Mở, hoặc được làm cho sẵn sàng tức thì qua các Kho Truy cập Mở mà không có cấm vận.

 • ALPSP là tổ chức thương mại với các thành viên quốc tế hỗ trợ và đại diện cho các tổ chức và các cơ sở không vì lợi nhuận xuất bản nội dung học thuật và nghề nghiệp. Với hơn 300 thành viên ở 30 quốc gia, cơ chế thành viên cũng bao gồm những ai làm việc với các nhà xuất bản đó.

 • Information Power Ltd là một dịch vụ tư vấn chuyên về Truy cập Mở và thông tin nghiên cứu. Các lãnh đạo của nó, Lorraine Estelle và Alicia Wise, đã từng ở tuyến đầu của những đổi mới sáng tạo trong xuất bản học thuật 25 năm qua. Nhóm này làm việc với các nhà cấp vốn, thư viện, các công ty, các nhà xuất bản, các đại lý, và nhà cung cấp, và các trường đại học khắp trên thế giới.

Smaller independent publishers, libraries, and consortia can now more easily enter into Open Access agreements thanks to a set of new tools published by cOAlition S and the Association of Learned and Professional Society Publishers (ALPSP).

Commenting on the publication of the toolkit, Colleen Campbell, coordinator of the OA2020 Initiative, said: “In order to foster a diverse, open scholarly publishing landscape, libraries and consortia need to broaden the scope of their negotiation strategies to embrace smaller independent publishers, but tailoring each agreement can take considerable time and resources. Shared standards and greater automation are required, and these tools give us a sound foundation from which to build.

The toolkit addresses this need for automation with the following materials:

 • A report (download or view), containing shared principles for developing an OA agreement; a data template;  six example licences ready to be used and adapted as necessary; and a list of the many librarians and publishers who have contributed to the development of the toolkit.

 • A detailed workflow (download or view) providing an overview of the entire process, from contract negotiation to achieving compliance with funder policies and reporting to libraries.

The toolkit was developed by Information Power, working together with librarians, publishers and library consortia in the framework of the third phase of the Society Publishers Accelerating Open Access (SPA OPS 3.0) project, commissioned by cOAlition S and the Association of Learned and Professional Society Publishers (ALPSP).

Notes to Editors:

 • cOAlition S is an international consortium of research funding and performing organisations supporting Plan S, an initiative for Open Access publishing that was launched in September 2018. Plan S requires that, with effect from 2021, all scholarly publications on the results from research funded by public or private grants provided by national, regional, and international research councils and funding bodies, must be published in Open Access Journals, on Open Access Platforms, or made immediately available through Open Access Repositories without embargo.

 • The Association of Learned and Professional Society Publishers (ALPSP) is an international membership trade body that supports and represents not-for-profit organizations and institutions that publish scholarly and professional content.  With over 300 members in 30 countries, membership also includes those that work with these publishers.

 • Information Power Ltd is a consultancy service specializing in Open Access and research information. Its principals, Lorraine Estelle and Alicia Wise, have been at the forefront of innovations in scholarly publishing for over 25 years. The team works with funders, libraries, consortia, publishers, agents, vendors, and universities around the world.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay3,220
 • Tháng hiện tại192,951
 • Tổng lượt truy cập33,170,479
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây