Kế hoạch hành động về Truy cập Mở Kim cương (của Liên minh S)

Thứ ba - 12/04/2022 06:27

Action Plan for Diamond Open Access

02/03/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/action-plan-for-diamond-open-access/

Bài được đưa lên Internet ngày: 02/03/2022

Làm việc tập thể hướng tới một mô hình xuất bản học thuật công bằng, do cộng đồng dẫn dắt và giới hàn lâm lãnh đạo.

Science Europe (châu Âu Khoa học), Liên minh S, OPERAS, và Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Pháp (ANR) trình bày Kế hoạch Hành động về Truy cập Mở Kim cương (OA) (bản dịch sang tiếng Việt) để phát triển và mở rộng hơn nữa hệ sinh thái truyền thông học thuật Truy cập Mở Kim cương bền vững, do cộng đồng dẫn dắt.

Kế hoạch hành động này đề xuất điều chỉnh và phát triển các tài nguyên chung cho toàn bộ hệ sinh thái Truy cập Mở Kim cương, bao gồm các tạp chí và các nền tảng, trong khi vẫn tôn trọng sự đa dạng văn hóa, đa ngôn ngữ, và ngành nghề tạo nên điểm mạnh của khu vực này. Nó tập trung vào 4 yếu tố trọng tâm: hiệu quả, các tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng năng lực, và tính bền vững, bám theo các khuyến nghị của ‘Nghiên cứu các Tạp chí Truy cập Mở Kim cương’.

Marc Schiltz, Chủ tịch của Science Europe nói: “Việc thông qua Kế hoạch Hành động Kim cương là chỉ dấu của cam kết làm việc cùng nhau hướng tới một mô hình xuất bản học thuật công bằng, do cộng đồng dẫn dắt, và do giới hàn lâm lãnh đạo và sở hữu. Kế hoạch Hành động đó cung cấp một tập hợp các hành động ưu tiên để phát triển và mở rộng hơn nữa hệ sinh thái truyền thông học thuật Kim cương bền vững, do cộng đồng dẫn dắt”.

Kế hoạch Hành động này có ý định tạo lập một cộng đồng toàn cầu toàn diện có các công cụ để tăng cường cho các tạp chí và các nền tảng Truy cập Mở Kim cương hiện đang có và làm gia tăng tính trực quan của chúng. Nó đã được ANR, cOAlition S, OPERAS, và Science Europe chuẩn bị trong sự tư vấn với những người tham gia ‘Hội thảo về Truy cập Mở Kim cương’ hồi tháng 2/2022 và các chuyên gia của Nhóm Làm việc về Khoa học Mở của Science Europe. Một tóm tắt đã được trình bày tại Hội nghị 2022 của châu Âu về Khoa học Mở tại Paris trong phiên về tương lai của xuất bản học thuật.

Thierry Damerval, Chủ tịch và CEO của Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Pháp nói: “Kế hoạch Hành động này là kết quả từ sự cộng tác quốc tế có lợi cho truy cập mở kim cương, đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong cam kết của chúng tôi có lợi cho đa dạng sinh thái. Nó hoàn toàn phù hợp với Kế hoạch Quốc gia của Pháp về Khoa học Mở, với các tham vọng để hỗ trợ cho tất cả các mô hình kinh doanh xuất bản truy cập mở, bao gồm mô hình kinh doanh kim cương”.

Vào thời điểm khởi xướng, một nhóm rộng lớn và đa dạng của hơn 40 tổ chức quốc tế đã thể hiện rồi sự ủng hộ của họ đối với Kế hoạch Hành động này. Một tổng quan đầy đủ của các tổ chức phê chuẩn có thể thấy ở https://scieur.org/diamond-actionplan. Các tổ chức đó cũng mong muốn hỗ trợ phát triển hệ sinh thái Truy cập Mở Kim cương và trở thành một phần cộng đồng của nó có thể thông qua Kế hoạch Hành động này tại https://scieur.org/diamond-endorsement.

Về Truy cập Mở Kim cương

Truy cập Mở Kim cương tham chiếu tới mô hình xuất bản học thuật theo đó các tạp chí và các nền tảng là tự do không mất tiền cho các tác giả và các độc giả. Ước tính 17.000-29.000 tạp chí Truy cập Mở Kim cương khắp trên thế giới (vào năm 2021) là một thành phần cơ bản của truyền thông học thuật; chúng xuất bản 9% tổng lượng xuất bản bài báo và 45% xuất bản Truy cập Mở. Tuy nhiên, Truy cập Mở Kim cương bị cản trở bởi những thách thức liên quan đến năng lực kỹ thuật, quản lý, tính trực quan và tính bền vững của các tạp chí và các nền tảng.

Các trang web liên quan

Working collectively towards an equitable, community-driven and academic-led scholarly publishing model.

Science Europe, cOAlition S, OPERAS, and the French National Research Agency (ANR) present an Action Plan for Diamond Open Access (OA) to further develop and expand a sustainable, community-driven Diamond OA scholarly communication ecosystem.

The Action Plan proposes to align and develop common resources for the entire Diamond OA ecosystem, including journals and platforms, while respecting the cultural, multilingual, and disciplinary diversity that constitutes the strength of the sector. It focuses on four central elements: efficiency, quality standards, capacity building, and sustainability, following up on the recommendations of the ‘Open Access Diamond Journals Study’.

Marc Schiltz, President of Science Europe said: “endorsing the Diamond Action Plan is a sign of commitment to work together towards a scholarly publishing model that is equitable, community-driven, and academic-led and -owned. The Action Plan provides a set of priority actions to further develop and expand a sustainable, community-driven Diamond scholarly communication ecosystem.”

The Action Plan intends to create an inclusive worldwide community that has the tools to strengthen existing Diamond OA journals and platforms and increase their visibility. It has been prepared by ANR, cOAlition S, OPERAS, and Science Europe in consultation with participants of the February 2022 ‘Workshop on Diamond Open Access’ and experts of the Science Europe Working Group on Open Science. A summary was presented at the Paris Open Science European Conference 2022 during a session on the future of academic publishing.

Thierry Damerval, President and CEO of the French National Research Agency said: “The Action Plan, resulting from an international collaboration in favour of diamond open access, marks a further stage in our commitment in favour of bibliodiversity. It is fully in line with the French National Plan for Open Science, which ambitions include to support all open access publishing business models, including the diamond one.”

At the time of launch, a broad and diverse group of over 40 international organisations have already expressed their support for the Action Plan. A full overview of endorsing organisations can be found at https://scieur.org/diamond-actionplan. Organisations that also wish to support the development of the Diamond OA ecosystem and become part of its community can endorse the Action Plan at https://scieur.org/diamond-endorsement.

About Diamond Open Access

Diamond Open Access refers to a scholarly publication model in which journals and platforms are free for authors and readers. The estimated 17.000–29.000 Diamond OA journals worldwide (in 2021) are an essential component of scholarly communication; they publish 9% of the total article publication volume and 45% of Open Access publishing. However, Diamond OA is held back by challenges related to the technical capacity, management, visibility, and sustainability of journals and platforms.

Related webpages

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,353
  • Tháng hiện tại739,128
  • Tổng lượt truy cập32,968,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây