Xúc tác cho Truy cập Mở qua sự rõ ràng và minh bạch: yêu cầu đối với các nhà xuất bản

Thứ năm - 07/04/2022 06:32

Enabling Open Access through clarity and transparency: a request to publishers

01/03/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/enabling-open-access-through-clarity-and-transparency-a-request-to-publishers/

Bài được đưa lên Internet ngày: 01/03/2022

Liên minh S (cOAlition S) vui mừng thấy nhiều nhà xuất bản đang có các động thái gia tăng Truy cập Mở - OA (Open Access) cho các xuất bản phẩm nghiên cứu. Tuy nhiên, vài thực hành của các nhà xuất bản vẫn còn gây ra các khó khăn cho các tác giả có mong muốn thực hành quyền của họ để làm cho các Bản thảo được Tác giả Chấp nhận ( Author Accepted Manuscript) của họ truy cập mở được tức thì vào lúc xuất bản bằng việc sử dụng Chiến lược Giữ lại các Quyền (Bản dịch sang tiếng Việt) của Kế hoạch S.

Để giải quyết vấn đề này, Liên minh S yêu cầu các nhà xuất bản làm cho các chính sách và hợp đồng của họ minh bạch hơn ngay từ đầu quy trình xuất bản. Yêu cầu này được nêu trong bức thư đã được gửi hôm nay tới một số lượng lớn các nhà xuất bản với ý định làm cho các tiến trình và các quy trình đệ trình của nhà xuất bản càng rõ ràng và trực tiếp càng tốt đối với các tác giả và để giúp cho họ đáp ứng được các điều kiện của trợ cấp đã tồn tại trước rồi của họ.

Có 3 lĩnh vực nơi các nhà xuất bản có thể làm cho quy trình xuất bản rõ ràng hơn và dễ dàng hơn đáng kể cho các tác giả. Đặc biệt, chúng tôi đang yêu cầu các nhà xuất bản đảm bảo rằng các tác giả được biết, vào thời điểm gửi bài, những điều sau đây:

  1. Giấy phép họ sẽ được yêu cầu ký nếu bản thảo của họ được chấp nhận xuất bản

  2. Bất kỳ khoản phí nào sẽ được thu nếu bản thảo của họ được chấp nhận xuất bản

  3. Liệu có hay không bản thảo của họ sẽ được tái định tuyến tới một tạp chí khác như là kết quả của bất kỳ lưu ý nào trước đó về các quyền sử dụng lại, điều được đưa vào khi gửi bài.

Yêu cầu này là tuân theo các hướng dẫn “Các nguyên tắc Minh bạch” (bản dịch sang tiếng Việt) của COPE, kêu gọi, ví dụ, sự rõ ràng về bản quyền và việc cấp phép và thông tin đối với bất kỳ khoản phí xuất bản nào có thể được/bị thu.

Thông tin liên quan tới các vấn đề này cần được trình bày rõ ràng trên website của nhà xuất bản, trong bất kỳ tài liệu nào cho phần “thông tin cho các tác giả”, và trong hệ thống gửi bài khi bắt đầu quy trình này.

Việc làm cho các điều khoản và điều kiện rõ ràng cho tác giả ngay từ đầu sẽ xúc tác cho tác giả đưa ra quyết định có đầy đủ thông tin về việc liệu có tiếp tục xử lý bài gửi của họ hay không. Nó sẽ giúp tránh các vấn đề, như các tác giả bị yêu cầu rút bản thảo sau khi đã đi qua một quy trình rà soát lại ngang hàng dài, vì các hạn chế về cách để tác phẩm đó có thể được chia sẻ, hoặc đang bị ép phải móc túi để trả cho các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charge).

Để tạo thuận lợi cho quy trình đó, Liên minh S đã chuẩn bị mẫu trả lời cho các nhà xuất bản để hoàn thành. Các câu trả lời sẽ được làm cho sẵn sàng đối với những người nhận trợ cấp của chúng tôi để giúp thông tin cho các quyết định xuất bản của họ.

Không chỉ Liên minh S đang kêu gọi các nhà xuất bản làm cho các chính sách và hợp đồng của họ minh bạch hơn. Một thư ngỏ gửi cho các nhà nghiên cứu về Chiến lược Giữ lại các Quyền và sự không rõ ràng của nhà xuất bản, được xuất bản vào tháng 4/2021, đã được cộng đồng nghiên cứu ủng hộ rộng rãi, bao gồm cả Hiệp hội các Thư viện Nghiên cứu châu Âu - LIBER ( Association of European Research Libraries), Hội đồng châu Âu các Nghiên cứu sinh Tiến sỹ và các Nhà nghiên cứu Trẻ - EURODOC (European Council of Doctoral Candidates and Junior Researchers), Viện Trẻ Toàn cầu - GYA (Global Young Academy), Viện Trẻ châu Âu - YAE (Young Academy of Europe) và Hiệp hội Cựu sinh viên Marie Curie - MCAA (Marie Curie Alumni Association). Một bức thư khác, được CESAER, Hiệp hội Đại học châu Âu - EUA (European University Association) và Châu Âu Khoa học (Science Europe) ký, cũng đã kêu gọi các nhà xuất bản làm cho các điều kiện giấy phép của họ rõ ràng “để đảm bảo rằng các nhà nghiên cứu có những lựa chọn có đầy đủ thông tin”.

Các tài liệu liên quan

cOAlition S is delighted to see many publishers making moves to increase Open Access (OA) for research publications. However, some publishers’ practices still cause difficulties for authors who wish to exercise their right to make their Author Accepted Manuscript (AAM) open access immediately on publication using the Plan S Rights Retention Strategy.

To address this issue, cOAlition S requests that publishers make their policies and contracts more transparent at the outset of the submission process. The request outlined in the letter that was sent today to a large number of publishers is intended to make publisher submission workflows and processes as clear and straightforward as possible for authors and to help them meet their pre-existing grant conditions.

There are three areas where publishers could make the publishing process significantly clearer and easier for authors. Specifically, we are asking publishers to ensure that authors are aware, at the point of submission, of the following:

1. The licence they will be asked to sign if their manuscript is accepted for publication

2. Any fees which will be levied if their manuscript is accepted for publication

3. Whether their manuscript will be re-routed to another journal as a result of any prior notice of re-use rights, which is included in the submission.

This request is in accord with COPE’s “Principles of Transparency” guidelines which calls, for example, for clarity in copyright and licensing and information pertaining to any publishing fees which may be levied.

Information regarding these issues should be displayed prominently on the publisher’s website, in any “information for authors” documentation, and in the submission system at the start of the process.

Making terms and conditions clear to the author at the outset will enable the author to make an informed decision whether to proceed with their submission or not. It will help avoid problems, such as authors being required to withdraw the manuscript after having gone through a lengthy peer review process, because of restrictions in how that work can be shared, or being forced to pay out of pocket to cover APCs.

To facilitate the process, cOAlition S has prepared a response form for the publishers to complete. The responses will be made available to our grantees to help inform their publishing decisions.

It is not just cOAlition S calling for publishers to make their policies and contracts more transparent. An open letter to researchers regarding the Rights Retention Strategy and publisher equivocation, published in April 2021, was widely supported by the research community, including the Association of European Research Libraries (LIBER), the European Council of Doctoral Candidates and Junior Researchers (EURODOC), the Global Young Academy (GYA), the Young Academy of Europe (YAE) and the Marie Curie Alumni Association (MCAA). A separate letter, signed by CESAER, European University Association (EUA) and Science Europe also called on publishers to make their licence conditions clear “to ensure that researchers make informed choices”.

Related documents

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay5,151
  • Tháng hiện tại145,614
  • Tổng lượt truy cập33,123,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây