Những ngôi sao đang tụ tập để áp dụng phần mềm nguồn mở cho công nghệ thông tin của liên bang

Thứ năm - 14/04/2022 06:32

The stars are aligning for federal IT open source software adoption

Venky Adivi9:15 PM GMT+7•August 27, 2021

Theo: https://techcrunch.com/2021/08/27/the-stars-are-aligning-for-federal-it-open-source-software-adoption/

Bài được đưa lên Internet ngày: 27/08/2021

Trong những năm gần đây, khu vực tư nhân đã và đang cự tuyệt phần mềm sở hữu độc quyền để ủng hộ các tiếp cận phát triển và phần mềm nguồn mở. Vì lý do tốt lành: con đường nguồn mở tiết kiệm tiền và thời gian phát triển bằng việc sử dụng các thành phần sẵn sàng tự do không mất tiền thay vì viết mã mới, xúc tác cho các ứng dụng mới sẽ được triển khai nhanh và loại bỏ sự khóa trói vào nhà cung cấp.

Chính phủ liên bang (Mỹ), tuy nhiên, đã từng ôm lấy phần mềm nguồn mở chậm hơn. Các nỗ lực để thay đổi bị phức tạp hóa vì thực tế là nhiều cơ quan sử dụng hạ tầng và các hệ thống CNTT kế thừa lớn để phục vụ cho hàng triệu người và có trách nhiệm về vô số dữ liệu nhạy cảm. Washington bỏ ra hàng chục tỷ USD mỗi năm vào CNTT, nhưng với từng cơ quan, về cơ bản, hành động như một doanh nghiệp riêng của nó, việc ra quyết định được phân quyền nhiều hơn so với những gì ở một ngân hàng lớn.

Trong khi chính phủ đã thực hiện một số động thái theo hướng mở hơn trong những năm gần đây, câu chuyện nguồn mở trong CNTT liên bang dường như thường nhiều hơn về tiềm năng so với thực tế.

Nhưng có vài chỉ dấu rằng điều này đang thay đổi và rằng chính phủ đang đạt tới điểm bước ngoặt áp dụng nguồn mở của riêng nó. Các chi phí sản xuất các ứng dụng hiện đại để phục vụ các công dân ngày càng có hiểu biết kỹ thuật số đang gia tăng, và các cơ quan bị hạn chế về ngân sách phải tìm kiếm các cách thức để cải thiện dịch vụ trong khi tiết kiệm tiền của những người đóng thuế.

Kinh tế học hoàn toàn quyết định vai trò ngày càng tăng của nguồn mở, cũng như nhiều lợi ích khác. Vì mã nguồn của nó là sẵn sàng công khai, phần mềm nguồn mở khuyến khích những người khác bên ngoài nhóm phát triển ban đầu rà soát lại liên tục để cải thiện độ tin cậy và an toàn ngày một gia tăng của phần mềm, và mã có thể được chia sẻ dễ dàng để các cơ quan khác sử dụng lại.

Đây là 5 dấu hiệu tôi thấy rằng chính phủ Mỹ đang ngày càng chú ý tới nguồn mở.

Nhiều tài nguyên hơn chuyên dành cho đổi mới sáng tạo nguồn mở

Hai sáng kiến đã có từ lâu hướng với việc giúp cho các cơ quan cải thiện các con đường nguồn mở của họ.

18F, một nhóm trong Cơ quan các Dịch vụ Chung - GSA (General Services Administration) hành động như là nhà tư vấn để giúp các cơ quan khác xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số, là người nhiệt tình ủng hộ nguồn mở. Công việc của nó từng bao gồm việc phát triển ứng dụng mới để truy cập dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang, cũng như phần mềm đã cho phép GSA cải thiện quy trình thuê nhà thầu của nó.

18F - viết tắt địa chỉ phố 1800 F là trụ sở chính của GSA - phản ánh các đặc tính cơ sở giống nhau đã giúp thúc đẩy sự nổi lên và xung lực của nguồn mở trong khu vực tư nhân. “Mã chúng tôi tạo ra thuộc về công chúng như một phần của phạm vi công cộng”, nhóm này nói trên website của nó.

Cũng vào tháng 8 này 5 năm về trước, chính quyền Obama đã giới thiệu Chính sáng Mã nguồn Liên bang mới kêu gọi từng cơ quan áp dụng tiếp cận nguồn mở, tạo ra kho mã nguồn, và xuất bản ít nhất 20% mã được viết như là nguồn mở. Chính quyền đó cũng đã tung ra Code.gov, trao cho các cơ quan nơi định vị các giải pháp nguồn mở mà các bộ khác đang sử dụng rồi.

Tuy nhiên, các kết quả đã từng là lẫn lộn. Hầu hết các cơ quan bây giờ nhất quán với mục tiêu chính sách đó của liên bang, dù nhiều cơ quan vẫn có công việc phải làm trong triển khai, tuân thủ trình theo dõi của Code.gov. Và một báo cáo từ một nhân viên của Code.gov cho thấy vài cơ quan đã ôm lấy nguồn mở nhiều hơn so với các cơ quan khác.

Ngoài ra, Code.gov nói sự tăng trưởng của nguồn mở trong chính phủ liên bang đã đi xa hơn so với ước tính ban đầu.

Sự thúc đẩy từ chính quyền mới

Kế hoạch Phục hồi nước Mỹ, dự luật phục hồi đại dịch 1.9 tỷ USD mà Tổng thống Biden đã ký đầu tháng 3/2021, gồm 9 tỷ cho Cấp vốn Hiện đại hóa Công nghệ của GSA, cung cấp tài chính cho các dự án công nghệ mới của liên bang. Vào tháng 1, Nhà Trắng đã nói nâng cấp hạ tầng CNTT liên bang và giải quyết các lỗ hổng gần đây như vụ tấn công mạng SolarWinds từng là “vấn đề an ninh quốc gia khẩn cấp không thể chờ”.

Là công bằng để giả thiết phần mềm nguồn mở sẽ tạo nên nền tảng của nhiều nỗ lực đó, vì giám đốc công nghệ của Nhà Trắng David Recordon là người bênh vực nguồn mở lâu năm và từng dẫn dắt các dự án nguồn mở của Facebook.

Môi trường các kỹ năng đang thay đổi

Các nhân viên CNTT Liên bang đang bỏ ra nhiều thời gian trong sự nghiệp của họ để làm việc về các hệ thống kế thừa đang bắt đầu nghỉ hưu, và các hậu duệ của họ là những người trẻ tuổi trưởng thành trong thế giới nguồn mở và thấy thoải mái với nó.

Khoảng 81% các nhà quản lý tuyển dụng khu vực tư nhân được Quỹ Linux khảo sát nói thuê người tài nguồn mở là ưu tiên và rằng họ có khả năng nhiều hơn bao giờ hết để tìm ra những người chuyên nghiệp với các chứng chỉ. Bạn có thể chắc chắn khu vực công đang ngày càng phản ánh xu thế này vì nó nhận thức được nhu cầu về người tài để hỗ trợ cho vị thế đang gia tăng của nguồn mở.

Khả năng mạnh hơn từ các nhà cung cấp

Bằng việc đối tác với nhà cung cấp nguồn mở thương mại đúng, các cơ quan có thể làm giảm các chi phí hạ tầng và quản lý hiệu quả hơn các ứng dụng của họ. Ví dụ: các nhà cung cấp đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giải quyết các yêu cầu bảo mật do các chính sách đặt ra như Luật hiện đại hóa bảo mật liên bang (FISMA), Tiêu chuẩn xử lý thông tin liên bang (FIPS) và Chương trình quản lý rủi ro và ủy quyền liên bang (FedRamp), giúp mọi việc trở nên dễ dàng để làm việc với sự tuân thủ.

Ngoài ra, vài nhà cung cấp chào các công cụ tự động hóa hạ tầng mạnh và các gói hỗ trợ hào phóng, nên các cơ quan liên bang không phải đi một mình khi họ tăng tốc các chiến lược nguồn mở của họ. Các phát tán Linux như Ubuntu cung cấp kinh nghiệp ổn định của các lập trình viên từ máy tính xách tay/máy tính để bàn cho tới đám mây, và ở mọi ngóc ngách, cho các đám mây công cộng, các kho chứa, và hạ tầng cả vật lý và ảo.

Điều này làm cho phát triển ứng dụng trở thành hoạt động được hỗ trợ tốt bao gồm hỗ trợ qua điện thoại và web 24/7, nó cung cấp truy cập tới các nhóm hỗ trợ chuyên nghiệp cấp thế giới thông qua các cổng web, các kho kiến thức hoặc qua điện thoại.

Ảnh hưởng của đại dịch

Dù là việc dàn xếp nhiều nhân viên hơn làm việc từ nhà hay việc đáp ứng nhu cầu cao hơn của các công dân đối với các dịch vụ trên trực tuyến, COVID-19 đã ép đám đông lớn của chính phủ liên bang tới cuộc chơi kỹ thuật số của họ. Nguồn mở cho phép các ứng dụng kế thừa được chuyển lên đám mây, các ứng dụng mới được phát triển nhanh hơn, và các hạ tầng CNTT tùy chỉnh được theo các nhu cầu thay đổi nhanh.

Như các chỉ dấu đó chỉ ra, chính phủ liên bang tiếp tục dịch chuyển nhanh từ nói sang hành động trong việc áp dụng nguồn mở.

Ai sẽ thắng? Tất cả mọi người!

In recent years, the private sector has been spurning proprietary software in favor of open source software and development approaches. For good reason: The open source avenue saves money and development time by using freely available components instead of writing new code, enables new applications to be deployed quickly and eliminates vendor lock-in.

The federal government has been slower to embrace open source, however. Efforts to change are complicated by the fact that many agencies employ large legacy IT infrastructure and systems to serve millions of people and are responsible for a plethora of sensitive data. Washington spends tens of billions every year on IT, but with each agency essentially acting as its own enterprise, decision-making is far more decentralized than it would be at, say, a large bank.

While the government has made a number of moves in a more open direction in recent years, the story of open source in federal IT has often seemed more about potential than reality.

But there are several indications that this is changing and that the government is reaching its own open source adoption tipping point. The costs of producing modern applications to serve increasingly digital-savvy citizens keep rising, and agencies are budget constrained to find ways to improve service while saving taxpayer dollars.

Sheer economics dictate an increased role for open source, as do a variety of other benefits. Because its source code is publicly available, open source software encourages continuous review by others outside the initial development team to promote increased software reliability and security, and code can be easily shared for reuse by other agencies.

Here are five signs I see that the U.S. government is increasingly rallying around open source.

More dedicated resources for open source innovation

Two initiatives have gone a long way toward helping agencies advance their open source journeys.

18F, a team within the General Services Administration that acts as consultancy to help other agencies build digital services, is an ardent open source backer. Its work has included developing a new application for accessing Federal Election Commission data, as well as software that has allowed the GSA to improve its contractor hiring process.

18F — short for GSA headquarters’ address of 1800 F St. — reflects the same grassroots ethos that helped spur open source’s emergence and momentum in the private sector. “The code we create belongs to the public as a part of the public domain,” the group says on its website.

Five years ago this August, the Obama administration introduced a new Federal Source Code Policy that called on every agency to adopt an open source approach, create a source code inventory, and publish at least 20% of written code as open source. The administration also launched Code.gov, giving agencies a place to locate open source solutions that other departments are already using.

The results have been mixed, however. Most agencies are now consistent with the federal policy’s goal, though many still have work to do in implementation, according to Code.gov’s tracker. And a report by a Code.gov staffer found that some agencies were embracing open source more than others.

Still, Code.gov says the growth of open source in the federal government has gone farther than initially estimated.

A push from the new administration

The American Rescue Plan, a $1.9 trillion pandemic relief bill that President Biden signed in early March 2021, contained $9 billion for the GSA’s Technology Modernization Fund, which finances new federal technology projects. In January, the White House said upgrading federal IT infrastructure and addressing recent breaches such as the SolarWinds hack was “an urgent national security issue that cannot wait.”

It’s fair to assume open source software will form the foundation of many of these efforts, because White House technology director David Recordon is a long-time open source advocate and once led Facebook’s open source projects.

A changing skills environment

Federal IT employees who spent much of their careers working on legacy systems are starting to retire, and their successors are younger people who came of age in an open source world and are comfortable with it.

About 81% of private sector hiring managers surveyed by the Linux Foundation said hiring open source talent is a priority and that they’re more likely than ever to seek out professionals with certifications. You can be sure the public sector is increasingly mirroring this trend as it recognizes a need for talent to support open source’s growing foothold.

Stronger capabilities from vendors

By partnering with the right commercial open source vendor, agencies can drive down infrastructure costs and more efficiently manage their applications. For example, vendors have made great strides in addressing security requirements laid out by policies such as the Federal Security Security Modernization Act (FISMA), Federal Information Processing Standards (FIPS) and the Federal Risk and Authorization Management Program (FedRamp), making it easy to deal with compliance.

In addition, some vendors offer powerful infrastructure automation tools and generous support packages, so federal agencies don’t have to go it alone as they accelerate their open source strategies. Linux distributions like Ubuntu provide a consistent developer experience from laptop/workstation to the cloud, and at the edge, for public clouds, containers, and physical and virtual infrastructure.

This makes application development a well-supported activity that includes 24/7 phone and web support, which provides access to world-class enterprise support teams through web portals, knowledge bases or via phone.

The pandemic effect

Whether it’s accommodating more employees working from home or meeting higher citizen demand for online services, COVID-19 has forced large swaths of the federal government to up their digital game. Open source allows legacy applications to be moved to the cloud, new applications to be developed more quickly, and IT infrastructures to adapt to rapidly changing demands.

As these signs show, the federal government continues to move rapidly from talk to action in adopting open source.

Who wins? Everyone!

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay4,430
  • Tháng hiện tại194,161
  • Tổng lượt truy cập33,171,689
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây