Lời hứa Mở về COVID: Loại bỏ các cản trở chia sẻ sở hữu trí tuệ (IP) trong cuộc chiến chống COVID-19

Thứ hai - 01/06/2020 07:25
Lời hứa Mở về COVID: Loại bỏ các cản trở chia sẻ sở hữu trí tuệ (IP) trong cuộc chiến chống COVID-19

Lời hứa Mở về COVID: Loại bỏ các cản trở chia sẻ sở hữu trí tuệ (IP) trong cuộc chiến chống COVID-19

Open COVID Pledge: Removing Obstacles to Sharing IP in the Fight Against COVID-19

Diane Peters, April 7, 2020

Theo: https://creativecommons.org/2020/04/07/open-covid-pledge-removing-obstacles-to-sharing-ip-in-the-fight-against-covid-19/

Bài được đưa lên Internet ngày: 07/04/2020

Creative Commons đã ra nhập các lực lượng với các chuyên gia pháp lý và các nhà khoa học hàng đầu khác để đưa ra Lời hứa Mở về COVID (Open COVID Pledge), cách đơn giản cho các trường đại học, các công ty, và những người nắm giữ các quyền sở hữu trí tuệ khác để hỗ trợ phát triển các thuốc y dược, các bộ kiểm thử, vắc xin, và các phát hiện khoa học khác có liên quan tới khủng hoảng COVID-19, loại bỏ các rào cản không cần thiết tới phổ biến tri thức và các phát minh có thể cứu người và hạn chế thiệt hại.

Lời hứa đó, được liên minh các nhà khoa học, các luật sư, và các doanh nhân phát triển, trao sự cho phép rộng lớn cho bất kỳ ai sử dụng công nghệ và nội dung nếu khác là không truy cập được vì thiếu nó, trong hầu hết các trường hợp, thay thế cho nhu cầu về một giấy phép hoặc thỏa thuận phí bản quyền đắt tiền.

Intel đã ra nhập nỗ lực như là người hứa cấp vốn, cùng với Unified PatentsQuỹ Fabricatorz Foundation.

Vài tuần trước, tôi đã và đang làm việc với các chuyên gia đó với mục tiêu tạo ra công cụ cho phép phát triển các công cụ chuẩn đoán, chữa trị, và các giải pháp ngăn ngừa - có thể thậm chí thuốc chữa hoặc vắc xin - để chặn đứng sự lan truyền căn bệnh này. Dù được phát triển nhanh vì hoàn cảnh cấp bách, Creative Commons nhằm tới làm việc chặt chẽ với nhiều chuyên gia pháp lý và chính sách quốc tế tài năng trong Mạng Toàn cầu trong các bước tiếp sau để làm cho Lời hứa này trở thành hiện thực có tác động.

Các quyền sở hữu trí tuệ có ý định khuyến khích tính sáng tạo và phát minh vì lợi ích cuối cùng của loài người. Là phù hợp và truyền cảm hứng rằng nhiều người nắm giữ sở hữu trí tuệ thừa nhận rằng vào thời điểm này loài người cần tất cả các tài nguyên trí tuệ chúng ta có thể phải có ngay bây giờ - từ các tài nguyên giáo dục để học trên trực tuyến, tới các thiết kế cho thiết bị bảo vệ, tới các thuốc y dược được cấp bằng sáng chế” - Molly Shaffer Van Houweling; Chủ tịch, Ban Giám đốc của CC

Lời hứa đã nhận được sự thể hiện ủng hộ của công chúng từ các tổ chức khắp trên thế giới bao gồm Creative Commons; Mozilla; Unified Patents; Idea Laboratory for Intellectual Property ở Bogota, Colombia; Universities Allied for Essential Medicines; The Neuro (Montreal Neurological Institute-Hospital); và the Program on Information Justice and Intellectual Property at American University Washington College of Law, cùng những tổ chức khác.

CC tự hào ủng hộ Lời hứa Mở COVID, và nhiều nỗ lực khác nhằm vào việc tăng nhịp độ phát hiện trong đại dịch và sau đó, bao gồm việc thúc đẩy các chính sách Truy cập Mở, đặc biệt cho nghiên cứu được nhà nước cấp vốn.

Vui lòng ủng hộ nỗ lực này bằng việc khuyến khích công ty, đại học, hoặc đội nghiên cứu của bạn để hỗ trợ cho lời hứa này. Hãy viếng thăm opencovidpledge.org để biết cách để bạn có thể đóng góp và đọc thông cáo báo chí đầy đủ của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Creative Commons has joined forces with other legal experts and leading scientists to offer a simple way for universities, companies, and other holders of intellectual property rights to support the development of medicines, test kits, vaccines, and other scientific discoveries related to COVID-19 for the duration of the pandemic. The Open COVID Pledge grants the public free, temporary access to IP rights in support of solving the COVID-19 crisis, removing unnecessary obstacles to dissemination of the knowledge and inventions that could save lives and limit suffering.

The Pledge, developed by a coalition of scientists, lawyers, and entrepreneurs, gives broad permission to anyone to use technology and content otherwise inaccessible in its absence, in most cases, replacing the need for a costly license or royalty agreement.

Intel has joined the effort as a founding pledgor, along with Unified Patents and Fabricatorz Foundation.

Over the past couple of weeks, I’ve been working with these experts with the goal of creating a tool that allows the development of diagnostic tools, treatment, and preventative solutions—possibly even a cure or vaccine—to halt the spread of this disease. Although developed quickly due to exigent circumstances, Creative Commons looks forward to working closely with the many talented international legal and policy experts in our Global Network on next steps to make this Pledge an impactful reality.

“Intellectual property rights are intended to encourage creativity and invention for the ultimate benefit of humanity. It’s fitting and inspiring that many intellectual property owners recognize that at this moment humanity needs all of the intellectual resources we can muster right nowfrom educational resources for online learning, to designs for protective equipment, to patented pharmaceuticals” Molly Shaffer Van Houweling; Chair, CC Board of Directors

The Pledge has received public expressions of support from organizations around the world including Creative Commons; Mozilla; Unified Patents; the Idea Laboratory for Intellectual Property in Bogota, Colombia; Universities Allied for Essential Medicines; The Neuro (Montreal Neurological Institute-Hospital); and the Program on Information Justice and Intellectual Property at American University Washington College of Law, among others.

CC is proud to support the Open COVID Pledge, and the many other efforts directed at accelerating the pace of discovery during the pandemic and thereafter, including pushing for Open Access policies, especially for publicly-funded research.

Please support the effort by encouraging your company, university, or research team to support the pledge. Visit opencovidpledge.org to learn how you can contribute and read our full press release for more info.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay5,104
  • Tháng hiện tại254,660
  • Tổng lượt truy cập31,732,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây