Tư vấn cộng đồng nghiên cứu về đề xuất của Liên minh S “Hướng tới Xuất bản có Trách nhiệm”: Lời mời Thầu (ITT) để hỗ trợ sáng kiến này

Thứ năm - 03/08/2023 07:06

Consulting the research community on cOAlition S’s “Towards Responsible Publishing” proposal: an Invitation to Tender (ITT) to support this initiative

10/07/2023

Theo: https://www.coalition-s.org/consulting-the-research-community-on-coalitions-towards-responsible-publishing-proposal-invitation-to-tender/

Bài được đưa lên Internet ngày: 10/07/2023

Quỹ Khoa học châu Âu - Kết nối Khoa học (ESF-SC), nhân danh Liên minh S, đang tìm cách thu thút một nhà thầu bên thứ 3 cung cấp và chạy một tư vấn phạm vi rộng với cộng đồng nghiên cứu về một đề xuất phác thảo của Liên minh S, “Hướng tới việc Xuất bản có Trách nhiệm”.

Trong vòng 5 năm qua kể từ khi xuất bản các nguyên tắc của Kế hoạch S, sự dịch cuyển hướng tới Truy cập Mở (OA) đầy đủ và tức thì đã trở thành toàn cầu và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, các thực hành xuất bản học thuật còn chưa bắt kịp với các tiến bộ nhanh theo cách khoa học được tiến hành, được phân phối và sử dụng cởi mở. Ngoài ra, sự dựa dẫm ngày một gia tăng vào các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charges) đe dọa mục tiêu Truy cập Mở vạn năng vì nó thay thế mô hình các bức tường thanh toán sang một mô hình nơi mà các nhà nghiên cứu không thể xuất bản vì các khoản phí cao.

Các vấn đề đó đang thúc ép các nhà cấp vốn và các bên liên quan khác - đặc biệt các thư viện đại học mua sắm các dịch vụ xuất bản nhân danh các nhà nghiên cứu của họ - phải nghĩ lại cách tốt nhất để cung cấp Truy cập Mở theo một cách thức có trách nhiệm, công bằng và bền vững.

Với thách thức này trong đầu, Liên minh S hiện đang phát triển một đề xuất mới, tạm thời gọi là “Hướng tới việc Xuất bản có Trách nhiệm”. Trong tâm của đề xuất này là tầm nhìn để hỗ trợ cho hệ thống truyền thông dựa vào cộng đồng phù hợp cho khoa học mở trong thế kỷ 21. Một hệ thống như vậy sẽ trao quyền cho các học giả chia sẻ dải đầy đủ các kết quả đầu ra nghiên cứu của họ và tham gia trong các cơ chế kiểm soát chất lượng và các tiêu chuẩn đánh giá cho các kết quả đầu ra đó. Chúng tôi tin tưởng cách tiếp cận này sẽ đảm bảo phổ biến nhanh, minh bạch kiến thức khoa học chất lượng cao.

Tuy hiên, trước khi bất kỳ kế hoạch chi tiết nào được phát triển có liên quan tới việc triển khai có thể đề xuất này, chúng tôi muốn tư vấn với toàn thể cộng đồng nghiên cứu. Về điều này chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ một nhà thầu để tạo thuận lợi cho quy trình tư vấn đặt các nhà nghiên cứu lên phía trước, cung cấp cho họ cơ hội nói lên các quan điểm của họ và đóng góp cho sự phát triển chiến lược phục vụ cho các nhu cầu của họ.

Đặc biệt, toàn bộ các mục tiêu của tư vấn này là để:

 • xác định ở mức độ nào tầm nhìn, sứ mệnh và các mục tiêu được đặt ra trong phác thảo đề xuất phục vụ cho các nhu cầu của cộng đồng nghiên cứu toàn cầu - bao gồm các nhà nghiên cứu được các nhà cấp vốn của Liên minh S cấp vốn và không/chưa cấp vốn.

 • hiểu cách làm thế nào đề xuất “Hướng tới việc Xuất bản có Trách nhiệm” có thể được sửa đổi hoặc tinh chỉnh để đảm bảo nó cộng hưởng với các nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng nghiên cứu và và do đó thu hút được sự ủng hộ và áp dụng rộng rãi hơn;

 • xác định trong dự thảo đề xuất bất kỳ cản trở hoặc hậu quả không mong muốn nào và đề xuất các biện pháp chủ động để giảm thiểu chúng, đảm bảo triển khai thành công;

 • xác định xem (và nếu có, ở mức độ nào) hạ tầng truyền thông học thuật hiện có có thể hỗ trợ đề xuất này hay không; nếu không thể, hãy xác định các lĩnh vực mà các nhà cấp vốn nghiên cứu và những người khác nên hướng vốn cấp của họ tốt nhất để tăng cường cho hạ tầng.

Một khi tư vấn đã hoàn thành, (các) nhà thầu được chỉ định sẽ được yêu cầu phân tích các kết quả đầu ra và đưa ra các khuyến nghị cho lãnh đạo của Liên minh S. Các khuyến nghị đó phải tập trung vào cách để đề xuất đó có thể được phát triển hơn nữa để tối đa hóa các cơ hội thành công, và cuối cùng giúp cung cấp một hệ sinh thái truyền thông mở, do các học giả lãnh đạo, loại bỏ các rào cản đối với sự tham gia vì lợi ích của khoa học và xã hội.

Liên minh S sẽ xuất bản đề xuất Hướng tới việc Xuất bản có Trách nhiệm một khi (các) nhà thầu được chỉ định có cơ chế tại chỗ để thu thập phản hồi. Các nhà cung cấp nằm trong danh sách rút gọn cũng sẽ được gửi một bản sao phác thảo công việc, trước các cuộc phỏng vấn được lên lịch vào ngày 13/09/2023.

Đáp lại lời mời thầu này

Tài liệu mời thầu này (truy cập được ở đây) phác thảo các nhiệm vụ chính mà nhà thầu thành công phải thực hiện, các sản phẩm bàn giao và tiến độ dự án. Với quy mô và tính chất toàn cầu của cộng đồng nghiên cứu, một số hướng dẫn cũng được cung cấp về mức độ tham gia mà chúng tôi tìm kiếm.

Các nhà thầu quan tâm đến việc gửi đơn đềxuất được yêu cầu sử dụng lưới phản hồi được cung cấp trong Phụ lục A (trang 8-10). Tất cả các đơn đề xuất phải gửi tới Nora Papp-Le Roy (npappleroy@esf.org) trước 09.00 CEST thứ hai, ngày 04/09/2023.

The European Science Foundation-Science Connect (ESF-SC), on behalf of cOAlition S, is seeking to engage a third-party contractor to devise and run a large-scale consultation with the research community regarding cOAlition S’s draft proposal, “Towards Responsible Publishing”.

In the five years that have elapsed since the publication of the Plan S principles, the move towards full and immediate Open Access (OA) has become global and irreversible. However, academic publishing practices have not kept up with rapid advances in the way science is performed, openly disseminated and used. In addition, the increasing reliance on Article Processing Charges (APCs) threatens the goal of universal OA because it substitutes a model of paywalls to one where researchers are unable to publish due to high fees.

These issues are forcing funders and other stakeholders – especially university libraries who procure publishing services on behalf of their researchers – to re-think how best to deliver Open Access in a responsible, equitable and sustainable way.

With this challenge in mind, cOAlition S is currently developing a new proposal, provisionally entitled “Towards Responsible Publishing”.  At the heart of this proposal is a vision to support a community-based communication system fit for open science in the 21st century. Such a system will empower scholars to share the full range of their research outputs and participate in new quality control mechanisms and evaluation standards for these outputs. We believe this approach will ensure rapid, transparent dissemination of high-quality scientific knowledge.

However, before any detailed plans are developed regarding the possible implementation of this proposal, we wish to consult with the research community at large.  To this end we are seeking support of a contractor to facilitate a consultative process that puts researchers at the forefront, providing them with the opportunity to voice their opinions and contribute to the development of a strategy that serves their needs.

Specifically, the overarching aims of this consultation are to:

 • determine to what extent the vision, mission and objectives set out in the draft proposal serve the needs of the global research community – including researchers who are funded by cOAlition S funders and those who are not;

 • understand how the “Towards Responsible Publishing” proposal might be modified or refined to ensure it resonates with the needs and aspirations of the research community and consequently garner broader support and adoption;

 • identify in the draft proposal any showstoppers or unintended consequences and propose proactive measures to mitigate them, ensuring a successful implementation;

 • ascertain whether (and if so, to what extent) the existing scholarly communication infrastructure can support this proposal; if it cannot, identify areas where research funders and others should best direct their funding to strengthen the infrastructure.

Once the consultation has been completed, the appointed contractor(s) will be required to analyse the outcomes and make recommendations to the cOAlition S leadership.  These recommendations must focus on how the proposal could be further developed to maximise its chances of success, and ultimately help to deliver an open, scholar-led communication ecosystem that removes barriers to participation for the benefit of science and society.

cOAlition S will publish the Towards Responsible Publishing proposal once the appointed contractor(s) has a mechanism in place for gathering feedback.  Shortlisted suppliers will also be sent a copy of the working draft, ahead of the interviews scheduled for 13th September 2023.

Responding to this ITT

The Invitation to Tender document (accessible here) outlines the key tasks the successful contractor must undertake, the deliverables, and a project timeline.  Given the size and global nature of the research community, some guidance is also provided on the level of engagement that we seek.

Contractors interested in applying are required to use the response grid provided in Annex A (pages 8-10).  All applications should be sent to Nora Papp-Le Roy (npappleroy@esf.org) by 09.00 CEST on Monday, 4th September 2023.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay5,785
 • Tháng hiện tại146,248
 • Tổng lượt truy cập33,123,776
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây