#ORCIDat10: Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngân hà ORCID

Thứ sáu - 28/07/2023 07:26
#ORCIDat10: Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngân hà ORCID

#ORCIDat10: Celebrating 10 Years of the ORCID Galaxy

October 27, 2022 By Élan Young

Theo: https://info.orcid.org/orcidat10-celebrating-10-years-of-the-orcid-galaxy/

Bài được đưa lên Internet ngày: 27/10/2022

Khi NASA phát hành các hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian James Webb vào tháng 7, thế giới đã có được góc nhìn rõ hơn về sự tồn tại của hành tinh trái đất giữa vô số ngôi sao và thiên hà. Ở đây tại ORCID, khi chúng tôi tạm dừng kỷ niệm và phản ánh một thập kỷ kể từ khi mã nhận diện ORCID iD đầu tiên đã được tạo ra, chúng tôi cũng có thể nhìn quanh với một triển vọng mới và thích thú với sự ngạc nhiên về mức độ rộng lớn của hạ tầng mã nhận diện thường trực - PID (Persistent IDentifier) ngày nay và tất cả những gì chúng ta trong lĩnh vực này đã cùng nhau tạo ra để tạo thêm niềm tin vào nghiên cứu bằng cách nhận diện duy nhất mọi người (ví dụ: ORCID), địa điểm (ví dụ, các tổ chức và phòng thí nghiệm) và mọi thứ (mẫu vật nghiên cứu, sách và tài liệu).

Mã nhận diện thường trực - cho con người

ORCID đã được hình dung từ nhu cầu tạo ra hạ tầng số có thể thúc đẩy cả tính mở và lòng tin của thông tin được các nhà nghiên cứu chia sẻ khắp trên thế giới. Tầm nhìn này đã được làm cho có thể (và tiếp tục phát triển) phần lớn vì các thành viên của ORCID - những người đã đầu tư sớm vào và đã tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi, và tham gia mỗi tháng để cung cấp cho các bên liên quan của họ nhiều giá trị hơn từ một môi trường nghiên cứu tin cậy. Các thành viên bao gồm các tổ chức nghiên cứu đang cố gắng xây dựng hiệu suất của các nhà nghiên cứu, nhà xuất bản và tạp chí, các cơ quan cấp vốn tìm cách nhanh chóng xác thực các ứng viên, các nhà hoạch định chính sách, và các nhà cung cấp dịch vụ, trong số những người khác.

Tất nhiên, ORCID đã không phát minh ra các PID, chúng đã được sử dụng tốt trước khi Internet ra đời. Ví dụ, vào những năm 1960 đã thấy sự tạo ra Số Sách Tiêu chuẩn (Standard Book Numbering), bây giờ được biết đến như là Số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế, hoặc ISBN, nó được gắn cho từng ấn bản riêng biệt và các biến thể của một xuất bản phẩm. Vào những năm 1990, nhu cầu về các PID đã gia tăng, như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đường liên kết trích dẫn đã trở thành “liên kết hỏng” chỉ sau vài năm, tham chiếu tới khi nào các link sẽ không còn làm việc nữa. Sau đó, vào năm 2000, một trong những PID nổi tiếng nhất đã xuất hiện - Mã nhận diện Đối tượng Số (Digital Object Identifier), hoặc DOI, nó đã được sử dụng 12 năm trước khi ORCID xuất hiện.

Điểm độc đáo mà ORCID đã làm là mượn khái niệm về PID và áp dụng nó cho mọi người—chữ C và R trong ORCID là viết tắt của Người đóng góp (Contributor) và Nhà nghiên cứu (Researcher). Bằng việc khai thác mã được Thomson Reuters tài trợ vào năm 2010 theo một giấy phép vĩnh viễn với sử dụng miễn phí bản quyền, ORCID đã có khả năng xây dựng sổ đăng ký để nhận diện duy nhất các nhà nghiên cứu khắp trên thế giới và làm cho nó sẵn sàng cho công chúng theo các tiêu chuẩn nguồn mở.

Trong khi ý định ban đầu của chúng tôi từng là để cung cấp cho các nhà nghiên cứu một PID độc nhất để giải quyết vấn đề trùng tên, sổ đăng ký ORCID ngày nay đã tiếng hóa và trở thành công cụ nổi tiếng nhất để phân biệt các nhà nghiên cứu trong ngân hà các PID.

Tiết kiệm thời gian và xây dựng lòng tin

Ngoài việc phân biệt tên ra, hai lợi ích chính mà ORCID cung cấp cho cộng đồng nghiên cứu là tiết kiệm thời gian và gia tăng lòng tin cho các nhà nghiên cứu và các kết quả đầu ra của họ. Tùy thuộc vào hệ thống đang được sử dụng, một chủ sở hữu bản ghi ORCID có khả năng nhập vào các thông tin một lần và tận dụng các thông tin được điền tự động của họ hết lần này tới lần khác trong các hệ thống xúc tác cho ORCID, như các các đơn xin trợ cấp và đăng nhập tạp chí, tiết kiệm nhiều giờ đồng hồ qua thời gian. Bằng cách đó, câu thần chú của chúng tôi là: “Nhập vào một lần, sử dụng lại thường xuyên”. Ngoài ra, khi siêu dữ liệu di chuyển vào một bản ghi từ tổ chức thành viên ORCID, nó sẽ tăng số lượng dấu hiệu tin cậy và thông tin có thể được sử dụng dễ dàng trong các ứng dụng khác trong cộng đồng nghiên cứu.

Trong một thập kỷ qua, khi sự áp dụng ORCID đã nổi lên giữa các nhà nghiên cứu và các cơ sở, chúng tôi bây giờ ở vào thời điểm nơi các cơ sở ngày càng khuyến nghị sử dụng các ORCID iD để giúp cho họ quản lý các tiến trình hành chính, như PhysioNet đang làm. Tương tự, nhiều sử dụng các nhà nghiên cứu nhận được từ việc có một bản ghi ORCID có nghĩa là họ có nhiều khả năng hơn để yêu cầu các tổ chức của họ trở thành thành viên. Những lợi ích rõ ràng của ORCID mở rộng theo 2 hướng - vừa cho nhà nghiên cứu và vừa cho cơ sở. Tuy nhiên, với sự áp dụng ORCID nhiều hơn trên toàn cầu, toàn bộ hệ sinh thái nghiên cứu hưởng lợi. Với từng dấu hiệu tin cậy được bổ sung (thuật ngữ ORCID dành cho các trường hợp nơi các cơ sở đã lập chứng từ cho công việc và các chi nhánh liên kết của nhà nghiên cứu trong bản ghi ORCID) những người tham gia với các dữ liệu đó cảm thấy tự tin về sự nhận diện, các xuất bản phẩm, các trợ cấp, các chi nhánh liên kết, lịch sử công việc, bình duyệt của nhà nghiên cứu, và hơn thế.

Các số liệu thống kê đáng để chia sẻ

Để biết thêm bối cảnh lịch sử về cách ORCID quản lý để phát triển trong 10 năm qua, chúng tôi khuyên bạn nên đọc tài liệu mới của chúng tôi Thập kỷ đầu tiên của ORCID: Từ khởi nghiệp đến bền vững, giúp thể hiện tầm nhìn đáng kinh ngạc mà những người trong cộng đồng PID đã có để tạo ra mã nhận diện vĩnh viễn đầu tiên của con người. Để soi sáng hơn nữa sự tăng trưởng không thể tin nổi của các ORCID iD, đây là vài con số thống kê mô tả lộ trình và sự tiến bộ của chúng tôi từ những ngày đầu cho tới nay:

 • Tới cuối năm đầu tiên sổ đăng ký này đã được khởi xướng, 44.217 cá nhân đã đăng ký một ORCID iD; Chúng tôi đã đạt 10 triệu bản ghi vào năm 2020; Ngày nay có 15 triệu bản ghi.

 • Chúng tôi đã khởi xướng với 4 nhân viên và bây giờ có 37 nhân viên toàn thời gian ở 14 quốc gia.

 • Chúng tôi đã có 2 giám đốc điều hành qua 10 năm với gần 100 năm kinh nghiệm kết hợp lại trong xuất bản học thuật, hạ tầng số, và lãnh đạo tổ chức.

 • Vào năm 2012, chúng tôi đã đạt mục tiêu có 17 thành viên trong năm 2012, và chúng tôi đã kết thúc năm đó với 27 người. Ngày nay có 1.300 thành viên trải rộng 55 quốc gia. Các thành viên trong Hội đoàn Toàn cầu bây giờ chiếm 74% tổng số các thành viên.

 • Chúng tôi đã kết thúc năm đầu tiên của chúng tôi với 8 tích hợp, và ngày nay chúng tôi đã hoàn thành hơn 4.000 tích hợp ORCID.

 • Vào năm 2012, nhóm Hỗ trợ đã trả lời 625 yêu cầu; trong năm 2021 chúng tôi đã làm rõ gần 70.000 phiếu hỗ trợ người sử dụng, trung bình hơn 1.300 lượt một tuần. Vào năm 2021 chúng tôi cũng đã bắt đầu đo lường sự thỏa mãn về hỗ trợ người sử dụng, thiết lập mức thỏa mãn 93% với tỷ lệ trả lời 24%.

 • ORCID đã có 1.200 người đi theo trên Twitter trong năm 2012, và ngày nay chúng tôi có 49.100.

 • Vào năm 2019, ORCID đã hòa vốn. Vào các năm 2020 và 2021, chúng tôi đã có lãi.

Nhìn về tương lai: Gia tăng sự tham gia và giá trị, duy trì lòng tin

Một trong những thành tích đáng tự hào nhất của ORCID là tạo ra Chương trình Tham gia Toàn cầu, nó đã được khởi xướng vào tháng 5. Tiền đề của nó là tận dụng các khoản vay khởi nghiệp của ORCID, vài số trong số đó đã được 10 nhà tài trợ ban đầu hào phóng tha thứ, với mục tiêu giúp tạo sân chơi bình đẳng giữa các cơ sở nghiên cứu ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới. Điều này có nghĩa là nhiều cơ sở nghiên cứu hơn ở Bán cầu Nam và các khu vực khác không có đại diện sẽ có quyền truy cập tới các trợ cấp tài nguyên tích hợp và cơ chế thành viên của ORCID để giúp áp dụng và tích hợp với ORCID.

Vừa mới tháng trước chúng tôi đã khởi xướng lời kêu gọi đầu tiên của chúng tôi về các đề xuất cho chương trình trợ cấp Quỹ Tham gia Toàn cầu (Global Participation Fund), nó cung cấp các trợ cấp để phát triển cộng đồng và tiếp cận cộng đồng cũng như tích hợp kỹ thuật. Hướng tới tương lai 10 năm tới, chúng tôi dự báo trước một hệ sinh thái nghiên cứu toàn cầu đa dạng hơn với sự tham gia lành mạnh giữa các nhà nghiên cứu từ các quốc gia còn chưa có đại diện, bất kể GDP quốc gia của họ.

ORCID luôn lắng nghe cộng đồng và nghĩ về những gì các thành viên của chúng tôi cần, dự báo trước những thay đổi, và kết hợp chúng vào trong tiến trình công việc của chúng tôi. Điều này giải thích vì sao việc Nâng cao Giá trị cho các Thành viên và các Nhà nghiên cứu và việc Duy trì Lòng tin và Liêm chính là trong số 4 ưu tiên chiến lược của chúng tôi. Các thành viên có thể kỳ vọng thấy nhiều tài nguyên hơn sẵn sàng cho họ, dạng như loạt webinar Tôi là Thành viên, Bây giờ Thế nào?! đã được khởi xướng năm nay, các điều chỉnh để làm cho sổ đăng ký truy cập được nhiều hơn, và tăng cường bảo mật cho các đăng nhập có xác thực OAuth, và nhiều hơn thế.

Làm việc với cộng đồng PID của chúng tôi

Như một tổ chức do cộng đồng xây dựng, ORCID ưu tiên làm việc với các bên liên quan trong cộng đồng của chúng tôi theo nhiều cách thức chúng tôi có thể. Qua suốt lịch sử của chúng tôi điều này đã được thực hiện theo nhiều dạng khác nhau, từ các hội thảo cộng đồng, hội nghị, hội trường thành phố, và các nhóm làm việc đủ loại.

Có lẽ sự kiện cộng đồng đáng nhớ và nổi bật nhất từng là “PIDapalooza”— một lễ hội mở của nghiên cứu học thuật và mã nhận diện thường trực - nó đã được phát triển cộng tác với Thư viện Số California, Crossref, và DataCite. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tập hợp mọi người từng làm việc với các PID cho một chương trình tăng cường thảo luận, trình diễn, hội thảo, động não, và cập nhật về hiện trạng có thể xúc tác cho sự phát triển các công cụ và dịch vụ của cộng đồng PID.

Lấy cảm hứng từ sự trùng tên, Lollapalooza, PIDapalooza là một sự kiện tương tác vui vẻ, tràn đầy năng lượng và luôn nhận được phản hồi tích cực từ những người tham gia. Vào tháng 11/2016, sự kiện khai trương đã được tổ chức ở Reykjavik, Iceland, và các năm sau đó nó đã được tổ chức ở Tây Ban Nha, Ireland, và Bồ Đào Nha. Cuối cùng, vào năm 2021, khi đại dịch toàn cầu bước sang năm thứ hai và ngăn cản các cuộc tụ họp trực tiếp, chúng tôi lại làm việc với Thư viện Kỹ thuật số California (CDL), Crossref, DataCite, bổ sung NISO vào nhóm để biến hội nghị trực tiếp rất thành công thành sự kiện ảo kéo dài 24 giờ với 1.163 người tham dự đã đăng ký, trong đó 890 người tham dự trực tiếp từ 38 quốc gia, với 92 phiên trên ba kênh bằng bảy ngôn ngữ.

Hiện hành, các nhân viên từ ORCID, Crossref, và DataCite đã bắt đầu làm việc chặt chẽ cùng nhau trên cơ sở thường xuyên để xác định và hành động về các cơ hội cộng tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực phát triển sản phẩm, tham gia và thành viên cộng đồng, truyền thông và thông điệp, và các hoạt động.

Các nhà nghiên cứu nằm ở trung tâm

Phản ánh về lịch sử của chúng tôi là quan trọng vì nhiều lý do, ấy là để thấy chúng tôi đang đi đâu, chúng tôi cần thấy rõ chúng tôi đã ở đâu. Việc dành thời gian để tạm nghỉ và phản ảnh giúp chúng tôi hình dung các khả năng cho thập kỷ tới và hơn thế nữa.

Hệt như việc chúng tôi tự hào về các cách thức ở đó ORCID đã phát triển và đã thay đổi trong 10 năm, chúng tôi cũng tự hào về các cách thức ở đó ORCID đã giữ được sự nhất quán và không thay đổi, đặc biệt về việc các nhà nghiên cứu luôn nằm ở trung tâm thiên hà của chúng tôi. Khi các trường hợp sử dụng mới các PID liên tục nổi lên, chúng tôi vẫn giữ cam kết cung cấp một nền tảng cường tráng cho việc nhận diện duy nhất các nhà nghiên cứu để những đóng góp của họ có thể đi xa hơn, nhanh hơn, với sự kiểm soát đầy đủ đối với bản ghi ORCID sẽ sống vĩnh viễn, sao cho nó có thể phục vụ họ suốt toàn bộ sự nghiệp của họ.

ORCID có làm lợi cho bạn trong một thập kỷ qua không? Hãy cho chúng tôi biết bằng việc chia sẻ kinh nghiệm của bạn trên Twitter. Tag @ORCID_org và sử dụng hashtag #ORCIDat10. Chúng tôi sẽ chia sẻ lại vài câu chuyện từ cộng đồng của chúng tôi để kỷ niệm cột mốc này. Cảm ơn vì là một phần của lộ trình của chúng tôi! Chúng tôi mong chờ 10 năm tiếp theo với bạn.

Tác giả

Élan Young

Élan tạo lập và quản lý việc cung cấp nội dung cho blog, website, và các tìm kiếm phương tiện xã hội của ORCID, và các kênh khác để nâng cao nhận thức về tổ chức và thúc đẩy sự tham gia với cộng đồng ORCID.

Xem tất cả các bài đăng

When NASA released images from the James Webb Space Telescope in July, the world gained greater perspective on the earth’s planetary existence in the midst of innumerable stars and galaxies. Here at ORCID, as we pause to celebrate and reflect on a decade since the first ORCID iD was created, we can also look around with a new perspective and relish in the wonder of how vast the persistent identifier (PID) infrastructure is today and all that we in this field have created together to generate more trust in research by uniquely identifying people (i.e. ORCID), places (i.e. organizations and laboratories), and things (i.e. research specimens, books, and documents.)

Persistent Identifiers—for People

ORCID was envisioned from the need to create a digital infrastructure that would foster both openness and trust of information shared by researchers around the world. This vision has been made possible (and continues to grow) in large part because of ORCID’s members—the ones who invested early on and believed in our vision, and those who join every month to provide their stakeholders more value from a trusted research environment. Members include research institutions trying to build researcher performance, publishers and journals, funding agencies seeking to quickly authenticate applicants, policy makers, and service providers, among others.

Of course, ORCID did not invent PIDs, which were in use well before the dawn of the internet. For example, the 1960s saw the creation of the Standard Book Numbering, now known as the International Standard Book Number, or ISBN, which is assigned to each separate edition and variation of a publication. In the 1990s, the need for PIDs increased, as studies showed that citation links would suffer “link rot” after only a few years, referring to when links no longer work. Then, in 2000, one of the most well-known PIDs came on the scene—the Digital Object Identifier, or DOI, which was in use for 12 years before ORCID’s existence.

The unique thing that ORCID did was borrow the concept of PIDs and apply it to people—the C and R in ORCID stands for Contributor and Researcher. By harnessing code donated by Thomson Reuters in 2010 under a perpetual license with royalty-free use, ORCID was able to build a registry to uniquely identify researchers worldwide and make it available to the public under open-source standards.

While our original intent was to provide researchers with a unique PID for name disambiguation, the ORCID registry has now evolved to become the most well-known tool to disambiguate researchers in the PID universe.

Saving Time and Building Trust

Apart from name disambiguation, two key benefits that ORCID provides the research community are time savings and increased trust for researchers and their outputs. Depending on the system being used, an ORCID record owner may be able to enter information once and take advantage of auto-filling their information over and over on ORCID-enabled systems, like grant applications and journal logins, saving countless hours over time. Hence, our mantra: “Enter once, reuse often.” Additionally, as metadata moves into a record from an ORCID-member institution, it increases the number of trust markers and information that can be used easily in other applications across the research community.

Over the last decade, as ORCID adoption surged among researchers and institutions, we are now at the point where institutions are increasingly recommending the use of ORCID iDs to help them manage administrative workflows, such as PhysioNet does. Likewise, the many uses that researchers receive from having an ORCID record means that they are more likely to request that their institutions become members. ORCID’s obvious benefits extend bidirectionally—to both researcher and institution. However, with more global adoption of ORCID, the entire research ecosystem benefits. With each added trust marker (ORCID’s term for instances where institutions have vouched for researchers’ work and affiliations on an ORCID record) people engaging with that data can feel confident about researcher identity, publications, grants, affiliations, work history, peer reviews, and more.

Statistics Worth Sharing

For more historical context on how ORCID managed to grow over the last 10 years, we recommend reading our new document ORCID’s First Decade: From Startup to Sustainability, which helps show the incredible vision that those in the PID community had to create the first perpetual identifier of people. To further illuminate the incredible growth of ORCID iDs, here are some of the statistics that describe our journey and progress from inception to today:

 • By the end of the first year that the registry was launched, 44, 217 individuals had registered for an ORCID iD; We reached 10 million records in 2020; Today there are 15 million records

 • We launched with four staff and now have 37 full-time staff among 14 countries.

 • We’ve had two executive directors over ten years with nearly 100 years of combined experience in scholarly publishing, digital infrastructure, and organizational leadership.

 • In 2012, we had a goal of acquiring 17 members in 2012, and we ended the year with 27. Today there are 1.3 thousand members spanning 55 countries. Members in the Global Consortia now equal 74% of our total members.

 • We ended our first year with eight integrations, and today we have completed more than 4,000 live ORCID integrations.

 • In 2012, the Support team responded to 625 requests; in 2021 we cleared nearly 70,000 user support tickets, an average of over 1,300 a week. In 2021 we also started to measure user support satisfaction, establishing a baseline of 93% satisfaction with a 24% response rate.

 • ORCID had 1,200 Twitter followers in 2012, and today we have 49.1K.

 • In 2019, ORCID broke even. In both 2020 and 2021, we posted a surplus.

Looking Ahead: Increasing Participation and Value, Maintaining Trust

One of ORCID’s proudest achievements is the creation of the Global Participation Program, which was launched in May. The premise of it is to leverage ORCID’s start-up loans, some of which were generously forgiven by 10 original funders, with the goal of helping to level the playing field among research institutions in low-and middle-income countries, as defined by the World Bank. This means that more research institutions in the Global South and other underrepresented regions will have access to ORCID membership and integration resources grants to help with ORCID adoption and integrations.

Just last month we launched our first call for proposals for the Global Participation Fund grant program, which offers grants for community development and outreach as well as technical integration. Looking ahead to the next 10 years, we anticipate a more diverse global research ecosystem with healthy participation among researchers from underrepresented countries, irrespective of their country’s GDP.

ORCID is constantly listening to the community and thinking about what our members need, anticipating changes, and incorporating them into our workflows. This is why both Increasing Value for Members and Researchers and Maintaining Trust and Integrity are among our four strategic priorities. Members can expect to see more resources available to them, such as the I’m a Member, Now What?! webinar series that launched this year, adjustments to make the registry more accessible, and tightened security for OAuth sign-ins, and more.

Working with our PID Community

As a community-built organization, ORCID prioritizes working with our community stakeholders in as many ways as we can. Throughout our history this has taken on many different forms, from community workshops, conferences, town halls, and working groups of all kinds.

Perhaps our most notable, and memorable, community event was “PIDapalooza”—an open festival of scholarly research and persistent identifiers—that was developed in collaboration with California Digital Library, Crossref, and DataCite. We believed that bringing together everyone who was working with PIDs for an intense program of discussions, demos, workshops, brainstorming, and updates on the state-of-the-art would catalyze the development of PID community tools and services.

Taking its cue from its namesake, Lollapalooza, PIDapalooza was a fun, energetic, and interactive event with consistently positive feedback from participants. In November 2016, the inaugural event was held in Reykjavik, Iceland, and in subsequent years it was held in Spain, Ireland, and Portugal. Finally, in 2021, as the global pandemic carried into its second year and prevented in-person gatherings, we again worked with California Digital Library (CDL), Crossref, DataCite, adding NISO to the team to transform the highly successful in-person conference into virtual 24-hour event with 1,163 registered attendees, of which 890 attended live from 38 countries, with 92 sessions across three tracks in seven languages.

Currently, staff from ORCID, Crossref, and DataCite have begun working closely together on a regular basis to identify and act on opportunities for closer collaboration in the areas of product development, community engagement and membership, communications and messaging, and operations.

Researchers at the Center

Reflecting on our history is important for many reasons, namely that to see where we’re going, we need to see clearly where we’ve been. Taking time to pause and reflect helps us envision the possibilities for the next decade and beyond.

Just as we are proud of the ways in which ORCID has grown and changed in 10 years, we are also proud of the ways in which ORCID has remained constant and unchanging, particularly in that researchers have always remained at the center of our galaxy. As new use cases of PIDs are constantly emerging, we remain committed to providing a robust platform for uniquely identifying researchers whose contributions can go farther, faster, with full control over an ORCID record that will live on in perpetuity, so that it can serve them throughout their entire careers.

Has ORCID benefited you over the last decade? Let us know by sharing your experience on Twitter. Tag @ORCID_org and use the hashtag #ORCIDat10. We’ll reshare some of the stories from our community to celebrate this milestone. Thanks for being a part of our journey! We look forward to the next 10 with you.

Author

Élan Young

Élan creates and manages the distribution of content for ORCID’s blog, website, social media accounts, and other channels to promote awareness of the organization and foster engagement with ORCID’s community.

View all posts

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay4,114
 • Tháng hiện tại144,577
 • Tổng lượt truy cập33,122,105
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây