TPPA Exposed: Don’t Sign
Friday, 6 November 2015, 7:54 am, Press Release: It's Our Future
Theo: http://www.scoop.co.nz/stories/PO1511/S00098/tppa-exposed-dont-sign.htm
Bài được đưa lên Internet ngày: 06/11/2015
Xem thêm: TPP, ACTA, bằng sáng chế phần mềm và hơn thế nữa.
Ngày 5/11/2015
Hiệp định TPP được tiết lộ: Đừng ký
Chính phủ ngày hôm này đã tung ra hầu như văn bản cuối cùng của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình dương (TTP). Sự chậm trễ dài lâu đã làm nảy sinh các câu hỏi về việc liệu các Bộ trưởng có thực sự biết nó là gì khi họ ký hay không. Đã 30 ngày kể từ khi các Bộ trưởng Thương mại đã kết thúc hiệp định, và vẫn còn các chỉnh sửa tiếp sẽ được làm.
“Phiên bản đến muộn của tài liệu TTP này được các Bộ trưởng Thương mại đồng thuận một tháng trước là một sự nhắc nhở đáng xấu hổ của việc tạo ra thỏa thuận bí mật, cò quay và tập đoàn là đặc trưng cho thỏa thuận tồi tàn này”, Đây là Tương lai của chúng ta, Barry Coates, người phát ngôn của liên minh, nói.
Sau 6 năm bí mật, chính phủ vẫn từ chối đưa ra các tài liệu phân tích và nền tảng.
“Bộ trưởng Thương mại đã cố chứng minh tính bí mật bằng việc nói rằng các cuộc đàm phán thương mại luôn là bí mật. Nhưng các cuộc đàm phán của TTP từng là phi dân chủ cùng cực và tiêu chuẩn minh bạch còn thấp dưới xa thực hành thông thường trong các cuộc đàm phán khác, bao gồm cả Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. EU đã đề xuất rồi sự minh bạch lớn hơn nhiều trong một cuộc đàm phán mới”, Barry Coates nói.
“Chính phủ đã sử dụng tháng qua kể từ khi TTP đã kết thúc để tuyệt vọng xoay hiệp định như là vị cứu tinh của nền kinh tế New Zealand, sử dụng một nửa sự thật và thổi phồng quá đáng để cố gắng vẽ ra bức tranh đầy màu hồng. Nó đã không làm được”, Coates bình luận.
“Con quỷ TPP sẽ có trong chi tiết, đặc biệt khi các tập đoàn lớn và các chuyên gia pháp lý của họ đã có được ưu tiên truy cập qua khắp các cuộc đàm phán. Tới lúc để chỉ ra cho công chúng thực sự có gì trong TTP, thay vì cò quay. Chúng ta cần phân tích khách quan và tỉ mỉ các chi phí và lợi ích, các rủi ro cho New Zealand và các mối đe dọa cho việc ra quyết định chủ quyền của chúng ta”.
Ngày 14/11 sẽ là Ngày Hành động tiếp theo để dừng TTP, khi mà các công dân có quan tâm khắp New Zealand nói cho chính phủ không ký hiệp định này. Các cuộc tuần hành và tụ tập được lên kế hoạch tại ít nhất 14 thành phố khắp đất nước.
“The TPPA devil will be in the detail, especially since large corporations and their legal experts have been given privileged access throughout the negotiations. It is time to show the public what’s really in the TPPA, instead of the spin. We need an objective and thorough analysis of the costs and benefits, the risks to New Zealand and the threats to our sovereign decision-making.”
“The TPPA isn’t over. It is unlikely to be signed by governments until February next year at the earliest. It’s our Future coalition, and hundreds of thousands of supporters across New Zealand, have brought unprecedented scrutiny to this complex agreement. We will not go away. We aim to build a massive public outcry to stop the TPPA from being signed. It’s not too late. Don’t sign!”
5 November 2015
TPPA Exposed: Don’t Sign
The government today released the almost final text of the Trans Pacific Partnership Agreement (TPPA). The lengthy delay has raised questions about whether the Ministers really knew what it was they were signing. It is already 30 days since Trade Ministers concluded the agreement, and there are still further adjustments to be made.
“The belated release of this TPPA document agreed by Trade Ministers a month ago is a shameful reminder of the secrecy, spin and corporate deal-making that has characterised this shabby deal,” said It’s our Future spokesperson coalition, Barry Coates.
After six years of secrecy, the government is still refusing to release the analysis and background documents.
“The Minister for Trade tried to justify the secrecy by saying that trade negotiations are always secret. But the TPPA negotiations have been undemocratic in the extreme and the standard of transparency is far below the usual practice in other negotiations, including the World Trade Organisation. The EU has already proposed far greater transparency in a new agreement,” said Barry Coates.
“The government has used the past month since the TPPA was concluded to desperately spin the deal as a saviour of the New Zealand economy, using half-truths and exaggeration to try to paint a rosy picture. It hasn’t worked,” Coates commented.
Saturday 14 November will be the next Day of Action to stop the TPPA, as concerned citizens around New Zealand tell the government not to sign the agreement. Marches and rallies are planned in at least 14 cities across the country. See
Using Scoop Media Mail with screen readers
ends
Dịch: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Sư phạm Mở là gì (Trang của Đại học British Columbia, Canada)
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Triển khai Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO, cập nhật 15/10/2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘LƯU Ý KHÁI NIỆM: Hội nghị Tài nguyên Giáo dục Mở Thế giới lần 3 năm 2024 của UNESCO “Tài sản Công cộng Kỹ thuật số: Giải pháp Mở và AI vì Quyền truy cập Toàn diện tới Tri thức”’ - bản dịch sang tiếng Việt
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
Dữ liệu để phân loại AI
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'