Der Spiegel: NSA đặt Merkel vào danh sách 122 lãnh đạo bị ngắm đích

Thứ hai - 31/03/2014 06:11
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

Der Spiegel: NSA Put Merkel on List of 122 Targeted Leaders

By Ryan Gallagher 29 Mar 2014, 10:07 AM EDT

Theo: https://firstlook.org/theintercept/article/2014/03/29/der-spiegel-nsa-ghcq-hacked-german-companies-put-merkel-list-122-targeted-leaders/

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/03/2014

Thủ tướng Đức Angela Merkel sử dụng điện thoại di động của bà ở Berlin năm 2011. (Tệp ảnh của AP/Gero Breloer)

German Chancellor Angela Merkel uses her mobile phone in Berlin in 2011. (AP File Photo/Gero Breloer)

Lời người dịch: Người Mỹ nói, giám sát của NSA chỉ nhằm vào chống khủng bố. Nhưng nhiều tài liệu do Edward Snowden tiết lộ lại chứng minh điều khác. Lần này điều đó là: (a) 122 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới bị giám sát, ví dụ như thủ tướng Đức Angela Merkel, Bashar al-Assad của Syria, Alexander Lukashenko của Bạch Nga, Alvaro Uribe của Colombia...; (b) Cùng hợp tác với cơ quan gián điệp Anh GCHQ giám sát hàng loạt các công ty viễn thông Đức như “các nhà cung cấp truyền thông vệ tinh Đức StellarCetel, và nhằm vào cả IABG, một nhà thầu an ninh và nhà cung cấp thiết bị truyền thông có mối quan hệ gần gũi với chính phủ Đức”. Xem thêm: 'Chương trình gián điệp PRISM trên không gian mạng'.

Các tài liệu bí mật mới được tờ báo Đức Der Spiegel tiết lộ hôm thứ bảy đã chiếu sáng hơn về cách mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và đối tác Anh đã hung hăng nhằm vào Đức để giám sát như thế nào.

Một loạt các tệp bí mật từ hồ sơ lưu trữ đã cung cấp cho các phóng viên từ người thổi còi Edward Snowden, còn được tờ The Intercept nhìn thấy, tiết lộ rằng NSA dường như đã đưa bà Merkel vào một cơ sở dữ liệu giám sát cùng với hơn 100 lãnh đạo nước ngoài khác. Các tài liệu cũng khẳng định lần đầu tiên rằng, vào tháng 03/2013, NSA đã có được một lệnh tuyệt mật của tòa án chống lại Đức như một phần các nỗ lực của Mỹ để giám sát các giao tiếp truyền thông có liên quan tới nước này. Trong khi đó, cơ quan gián điệp Anh GCHQ đã nhằm vào 3 công ty Đức trong một chiến dịch giấu giếm mà có liên quan tới việc lọc các máy chủ của các công ty đó và nghe lén các giao tiếp truyền thông của các nhân viên các công ty đó.

Tờ Der Spiegel cũng đã đưa ra vài câu chuyện về sự mở rộng to lớn của Mỹ và Anh nhằm vào các cơ sở và người Đức, làm bùng nổ tin tức vào tháng 10 năm ngoái rằng các cuộc gọi điện thoại di động của bà Merkel đã bị NSA nghe lén - làm bùng lên phản ứng dữ dội ngoại giao đã gây căng thẳng cho các mối quan hệ Mỹ - Đức. Bây giờ một tài liệu mới, đề năm 2009, chỉ ra rằng bà Merkel từng bị ngắm đích trong một nỗ lực giám sát rộng lớn hơn của NSA. Bà dường như đã được đặt trong cái gọi là “Kho Tri thức Đích ngắm” - TKB (Target Knowledge Base) của NSA, mà tờ Der Spiegel đã mô tả như là cơ sở dữ liệu trọng tâm các mục tiêu cá nhân của cơ quan. Một mô tả nội bộ của NSA nêu rằng các nhân viên có thể sử dụng nó để phân tích “các hồ sơ hoàn chỉnh” những người bị ngắm đích.

Một tệp bí mật thể hiện một hệ thống tìm kiếm của NSA có tên là Nymrod chỉ ra bà Merkel được liệt kê cùng với những người đứng đầu các quốc gia khác. Chỉ 11 cái tên được hiện ra trong tài liệu, bao gồm cả Bashar al-Assad của Syria, Alexander Lukashenko của Bạch Nga, và Alvaro Uribe của Colombia - danh sách theo trật tự abc theo tên - nhưng nó chỉ ra rằng danh sách đầy đủ có 122 cái tên. NSA sử dụng hệ thống Nymrod để “tìm thông tin liên quan tới các mục tiêu có thể nếu không thì sẽ khó để lần vết”, theo các tài liệu nội bộ của NSA. Nymrod sàng lọc qua các báo cáo bí mật dựa vào các giáo tiếp truyền thông bị chặn cũng như các bản truyền fax đầy đủ, các cuộc gọi điện thoại, và các giao tiếp được thu thập từ các hệ thống máy tính. Hơn 300 “trích dẫn” đối với bà Merkel được liệt kê là sẵn sàng trong các báo cáo và các bản truyền tin tình báo đối với các nhân viên của NSA để đọc.

Nhưng sự giám sát nước Đức của NSA đã mở rộng xa hơn nhiều chỉ đối với lãnh đạo của nước này. Các phóng viên tờ Der Spiegel Marcel Rosenbach và Holger Stark - cùng với Laura Poitras của tờ The Intercept - đã mô tả một tài liệu riêng rẽ từ đơn vị Tác chiến Nguồn Đặc biệt của NSA, chỉ ra rằng chính quyền Obama đã có được một lệnh tòa án tuyệt mật đặc biệt cho phép nó giám sát các giao tiếp truyền thông có liên quan tới nước Đức. Các Tác chiến Nguồn Đặc biệt là phòng của NSA mà quản lý những gì cơ quan này mô tả như là “các đối tác tập đoàn” với các công ty chính của Mỹ, bao gồm AT&T, Verizon, Microsoft và Google. Lệnh về Đức đã được Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài ban hành vào ngày 07/03/2013. Tòa án này ban hành các chứng chỉ hàng năm cho NSA ủy quyền cho cơ quan này chặn các giao tiếp truyền thông có liên quan tới các nước hoặc các nhóm được nêu tên; nó đã cung cấp quyền tương tự, tờ Der Spiegel đã nêu, cho các biện pháp nhằm vào Trung Quốc, Mexico, Nhật, Venezuela, Yemen, Brazil, Sudan, Guatemala, Bosnia và Nga.

NSA hôm thứ sáu đã từ chối bình luận cho tờ The Intercept về vai trò của nó trong việc tiến hành giám sát nước Đức và hoãn lại các câu hỏi cho Ủy ban An ninh Quốc gia và Bộ Tư pháp (DOJ). DOJ đã không trả lời vào thời điểm xuất bản. Nữ phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Quốc gia Caitlin Hayden đã nói với tờ The Intercept rằng chính quyền Obama đã “đang không giám sát và sẽ không giám sát các giao tiếp truyền thông của thủ tướng Merkel”. Tuy nhiên, Hayden đã không từ chối rằng giám sát đã xảy ra trong quá khứ - và từ chối đưa ra việc gián điệp các quan chức cao cấp khác của Đức trước đó. “Chúng tôi đã làm rõ rằng nước Mỹ thu thập tình báo nước ngoài dạng mà tất cả các quốc gia khác cũng thu thập”, bà nói.

Các tệp bí mật tiết lộ một số mục tiêu đặc biệt của Đức - không ai trong số họ dường như từng bị nghi ngờ về bất kỳ việc làm sai trái nào. Một tài liệu không đề ngày tháng chỉ cách mà các mật vụ GCHQ của Anh đã đột nhập vào các máy tính chủ của các nhà cung cấp truyền thông vệ tinh Đức StellarCetel, và nhằm vào cả IABG, một nhà thầu an ninh và nhà cung cấp thiết bị truyền thông có mối quan hệ gần gũi với chính phủ Đức. Tài liệu phác thảo cách mà GCHQ đã nhận viện các nhân viên và các khách hàng của các công ty đó, làm thành các danh sách các thư điện tử nhận diện các kỹ sư và các lãnh đạo mạng. Nó cũng gợi ý rằng các mạng của IABG có thể đã từng “bị khóa” bởi Trung tâm Phân tích Mạng của NSA. Mục tiêu của GCHQ từng là để giành lấy các thông tin có thể giúp các gián điệp thâm nhập các vệ tinh “teleport” được các công ty đó bán cho mà gửi và nhận các dữ liệu qua Internet. Tài liệu lưu ý rằng GCHQ đã hy vọng nhận diện “các điểm kiểm tra truy cập” như một phần của một nỗ lực lớn hơn cùng với các cơ quan gián điệp đối tác để “xem xét việc phát triển các cơ hội truy cập có khả năng” cho cuộc giám sát.

Nói cách khác, việc thâm nhập các công ty đó đã được xem như một biện pháp để kết thúc đối với các điệp vụ Anh. Các mục tiêu tối thượng của họ có khả năng là các khách hàng. Các khách hàng của Cetel, ví dụ, bao gồm các chính phủ sử dụng các hệ thống giao tiếp truyền thông cho một dải đa dạng các khách hàng mà có thể tiềm tàng nằm trong sự quan tâm đối với gián điệp - bao gồm các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức quốc tế, các trại tỵ nạn, và các dàn khoan dầu khí.

Giám đốc điều hành của Cetel và Stellar đều đã nói cho tờ Der Spiegel họ đã ngạc nhiên rằng các công ty của họ đã từng là mục tiêu của GCHQ. Christian Steffen, CEO của Stellar, bản thân ông được nêu tên trong danh sách các mục tiêu của GCHQ. “Tôi sốc”, ông đã nói cho tờ báo. IABG đã không trả lời yêu cầu bình luận.

GCHQ đã đưa ra một câu trả lời tiêu chuẩn khi được liên hệ về việc ngắm đích của nó đối với các công ty Đức, khăng khăng rằng công việc của nó “được triển khai tuân theo với một khung pháp lý và chính sách ngặt nghèo đảm bảo rằng các hoạt động của chúng tôi được phép, cần thiết và phù hợp”.

Nhưng các nhà chức trách Đức có thể có một quan điểm khác về tính hợp pháp của các vụ thâm nhập trái phép giấu giếm. Đầu tháng này - trước các tiết lộ mới nhất - Công tố viên Nhà nước Liên bang Đức Harald Range đã nói cho tờ Die Tageszeitung ông đã tiến hành rồi một thăm dò trong “các tội gián điệp” có khả năng liên quan tới việc ngắm đích của quốc gia. “Tôi hiện đang rà soát lại liệu sự nghi vấn hợp lý có tồn tại hay không”, Range nói, “về một tội phạm hình sự có hành động”.

Secret documents newly disclosed by the German newspaper Der Spiegel on Saturday shed more light on how aggressively the National Security Agency and its British counterpart have targeted Germany for surveillance.

A series of classified files f-rom the archive provided to reporters by NSA whistleblower Edward Snowden, also seen by The Intercept, reveal that the NSA appears to have included Merkel in a surveillance database alongside more than 100 others foreign leaders. The documents also confirm for the first time that, in March 2013, the NSA obtained a top-secret court order against Germany as part of U.S. government efforts to monitor communications related to the country. Meanwhile, the British spy agency Government Communications Headquarters targeted three German companies in a clandestine operation that involved infiltrating the companies’ computer servers and eavesd-ropping on the communications of their staff.

Der Spiegel, which has already sketched out over several stories the vast extent of American and British targeting of German people and institutions, broke the news last October that Merkel’s cellphone calls were being tapped by the NSA – sparking a diplomatic backlash that strained US-Germany relations. Now a new document, dated 2009, indicates that Merkel was targeted in a broader NSA surveillance effort. She appears to have been placed in the NSA’s so-called “Target Knowledge Base“ (TKB), which Der Spiegel described as the central agency database of individual targets. An internal NSA description states that employees can use it to analyze “complete profiles“ of targeted people.

A classified file demonstrating an NSA search system named Nymrod shows Merkel listed alongside other heads of state. Only 11 names are shown on the document, including Syria’s Bashar al-Assad, Belarus’s Alexander Lukashenko, and Colombia’s Alvaro Uribe – the list is in alphabetical order by first name – but it indicates that the full list contains 122 names. The NSA uses the Nymrod system to “find information relating to targets that would otherwise be tough to track down,” according to internal NSA documents. Nymrod sifts through secret reports based on intercepted communications as well as full transcripts of faxes, phone calls, and communications collected f-rom computer systems. More than 300 “cites” for Merkel are listed as available in intelligence reports and transcripts for NSA operatives to read.

But the NSA’s surveillance of Germany has extended far beyond its leader. Der Spiegel reporters Marcel Rosenbach and Holger Stark – together with The Intercept’s Laura Poitras – described a separate document f-rom the NSA’s Special Source Operations unit, which shows that the Obama administration obtained a top-secret court order specifically permitting it to monitor communications related to Germany. Special Source Operations is the NSA department that manages what the agency describes as its “corporate partnerships” with major US companies, including AT&T, Verizon, Microsoft, and Google. The order on Germany was issued by the Foreign Intelligence Surveillance Court on March 7, 2013. The court issues annual certifications to the NSA that authorize the agency to intercept communications related to named countries or groups; it has provided similar authorization, Der Spiegel reported, for measures targeting China, Mexico, Japan, Venezuela, Yemen, Brazil, Sudan, Guatemala, Bosnia and Russia.

The NSA on Friday declined to comment to The Intercept about its role in conducting surveillance of Germany and deferred questions to the National Security Council and the Justice Department. The DOJ had not responded at the time of publication. National Security Council spokeswoman Caitlin Hayden told The Intercept that the Obama administration was “not monitoring and will not monitor the communications of Chancellor Merkel.” However, Hayden did not deny that the surveillance had occurred in the past – and declined to rule out spying on other senior German officials going forward. “We have made clear that the United States gathers foreign intelligence of the type gathered by all nations,” she said.

The secret files reveal some specific German targets – none of whom appear to have been suspected of any wrongdoing. One undated document shows how British GCHQ operatives hacked into the computer servers of the German satellite communications providers Stellar and Cetel, and also targeted IABG, a security contractor and communications equipment provider with close ties to the German government. The document outlines how GCHQ identified these companies’ employees and customers, making lists of emails that identified network engineers and chief executives. It also suggests that IABG’s networks may have been “looked at” by the NSA’s Network Analysis Center.

GCHQ’s aim was to obtain information that could help the spies infiltrate “teleport” satellites sold by these companies that send and receive data over the Internet. The document notes that GCHQ hoped to identify “access chokepoints” as part of a wider effort alongside partner spy agencies to “look at developing possible access opportunities” for surveillance.

In other words, infiltrating these companies was viewed as a means to an end for the British agents. Their ultimate targets were likely the customers. Cetel’s customers, for instance, include governments that use its communications systems to connect to the Internet in Africa and the Middle East. Stellar provides its communications systems to a diverse range of customers that could potentially be of interest to the spies – including multinational corporations, international organizations, refugee camps, and oil drilling platforms.

The chief executives of Cetel and Stellar both told Der Spiegel they were surprised that their companies had been targeted by GCHQ. Christian Steffen, the Stellar CEO, was himself named on GCHQ’s list of targets. “I am shocked,” he told the newspaper. IABG did not respond to a request for comment.

GCHQ issued a standard response when contacted about its targeting of the German companies, insisting that its work “is carried out in accordance with a strict legal and policy framework which ensures that our activities are authorised, necessary and proportionate.”

But German authorities may take a different view on the legalities of the clandestine intrusions. Earlier this month – prior to the latest revelations – German Federal Public Prosecutor Harald Range told the newspaper Die Tageszeitung he was already conducting a probe into possible “espionage offenses” related to the targeting of the country. “I am currently reviewing whether reasonable suspicion exists,” Range said, “for an actionable criminal offense.”

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,409
  • Tháng hiện tại66,555
  • Tổng lượt truy cập17,128,875
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây