Mỹ, Anh khuyến cáo tránh Internet Explorer cho tới khi lỗi được sửa

Thứ ba - 06/05/2014 06:14

U.S., UK advise avoiding Internet Explorer until bug fixed

By Jim Finkle

BOSTON Mon Apr 28, 2014 2:45pm EDT

Theo: http://www.reuters.com/article/2014/04/28/us-cybersecurity-microsoft-browser-idUSBREA3Q0PB20140428

Bài được đưa lên Internet ngày: 28/04/2014

Logo của Microsoft được thấy ở các văn phòng của họ ở Bucharest 20/03/2013. Credit: Reuters/Bogdan Cristel

The Microsoft logo is seen at their offices in Bucharest March 20, 2013.

Credit: Reuters/Bogdan Cristel

Lời người dịch: Hãng tin Reuters: “Các chính phủ Mỹ và Anh hôm thứ hai đã khuyến cáo những người sử dụng máy tính xem xét việc sử dụng các lựa chọn thay thế cho trình duyệt Internet Explorer của hãng Microsoft cho tới khi hãng này sửa một lỗi an ninh mà các tin tặc sử dụng để khởi tạo các cuộc tấn công”. “Boldizsár Bencsáth, trợ lý giáo sư của Phòng thí nghiệm An ninh các Hệ thống và Mật mã của Hungary, nói giải pháp tốt nhất là sử dụng trình duyệt khác như Chrome của Google hoặc Firefox của Mozilla”. Lưu ý: Việt Nam, cho tới hết tháng 02/2014, còn hơn 5.5 triệu máy tính, chiếm 45.65% máy tính cả nước còn chạy Windows XP hết hỗ trợ kỹ thuật từ 08/04/2014. Hơn nữa, các dịch vụ công của Việt Nam chỉ chạy được trên trình duyệt web Microsoft Internet Explorer.

(Reuters) - Các chính phủ Mỹ và Anh hôm thứ hai đã khuyến cáo những người sử dụng máy tính xem xét việc sử dụng các lựa chọn thay thế cho trình duyệt Internet Explorer của hãng Microsoft cho tới khi hãng này sửa một lỗi an ninh mà các tin tặc sử dụng để khởi tạo các cuộc tấn công.

Lỗi Internet Explorer, được phát hiện vào cuối tuần, là mối đe dọa máy tính cấp cao đầu tiên nổi lên kể từ khi Microsoft dừng cung cấp các bản vá an ninh cho Windows XP đầu tháng này. Điều đó có nghĩa là các máy tính cá nhân PC đang chạy hệ điều hành 13 năm tuổi sẽ không được bảo vệ, thậm chí sau khi Microsoft phát hành các cập nhật để bảo vệ chống lại lỗi.

Đội Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Mỹ của Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra khuyến cáo tương tự cho những người sử dụng máy tính của nước Anh, nói rằng bổ sung vào các trình duyệt lựa chọn thay thế, họ nên chắc chắn phần mềm chống virus là hiện hành và được cập nhật thường xuyên.

Các phiên bản từ 6 – 11 của Internet Explorer áp đáp việc duyệt của các máy tính để bàn, chiếm 55% thị phần toàn cầu, theo hãng nghiên cứu NetMarketShare.

Boldizsár Bencsáth, trợ lý giáo sư của Phòng thí nghiệm An ninh các Hệ thống và Mật mã của Hungary, nói giải pháp tốt nhất là sử dụng trình duyệt khác như Chrome của Google hoặc Firefox của Mozilla.

CÁC BẢN CẬP NHẬT BỊ CHẬM

Các chuyên gia an ninh từ lâu đã và đang cảnh báo những người sử dụng Windows XP nâng cấp lên Windows 7 hoặc 8 trước khi Microsoft dừng hỗ trợ nó vào đầu tháng này.

Mối đe dọa đã nổi lên từ cuối tuần có thể thức tỉnh và nhắc nhở 15%-25% những người sử dụng máy tính cá nhân PC theo ước tính vẫn còn sử dụng XP hãy bỏ các hệ thống đó.

“Mỗi người nên chuyển khỏi nó bây giờ. Họ đã nên làm thực hiện điều này vài tháng trước”, Jeff Williams, giám đốc chiến lược an ninh của Dell Secure Works, nói.

Roger Kay, chủ tịch của Endpoint Technologies, kỳ vọng vài trăm triệu người đang chạy Windows XP loại bỏ các máy tính đó để sử dụng các thiết bị khác vào cuối năm nay.

Họ sẽ xem xét các máy tính Windows cũng như các máy Macs và iPads của Apple cùng với các máy tính xách tay Chrome của Google và các máy tính bảng Android, ông nói.

“Không phải bất kỳ ai cũng sẽ cần đi với Windows, nhưng Microsoft có một cơ hội tốt có được việc kinh doanh của họ”, ông nói. “Sẽ có một sự khuyến khích tối cho năm nay”.

Tin tức về chỗ bị tổn thương nổi lên qua cuối tuần. Nhà sản xuất phần mềm an ninh không gian mạng FireEye Inc. đã cảnh báo rằng một nhóm các tin tặc tinh vi đã và đang khai thác lỗi này trong một chiến dịch có tên “Chiến dịch con Cáo Gian xảo” (Operation Clandestine Fox).

(Bài của Jim Finkle. Bài bổ sung của Paul Sandle ở Luân Đôn.; Biên tập: Richard Valdmanis, Tom BrownCynthia Osterman)

(Reuters) - The U.S. and UK governments on Monday advised computer users to consider using alternatives to Microsoft Corp's Internet Explorer browser until the company fixes a security flaw that hackers used to launch attacks.

The Internet Explorer bug, disclosed over the weekend, is the first high-profile computer threat to emerge since Microsoft stopped providing security updates for Windows XP earlier this month. That means PCs running the 13-year-old operating system will remain unprotected, even after Microsoft releases updates to defend against it.

The Department of Homeland Security's U.S. Computer Emergency Readiness Team said in an advisory released on Monday that the vulnerability in versions 6 to 11 of Internet Explorer could lead to "the complete compromise" of an affected system.

The recently established UK National Computer Emergency Response Team issued similar advice to British computer users, saying that in addition to considering alternative browsers, they should make sure their antivirus software is current and regularly updated.

Versions 6 to 11 of Internet Explorer dominate desktop browsing, accounting for 55 percent of global market share, according to research firm NetMarketShare.

Boldizsár Bencsáth, assistant professor with Hungary's Laboratory of Cryptography and Systems Security, said the best solution was to use another browser such as Google Inc's Chrome or Mozilla's Firefox.

DELAYED UPGRADES

Security experts have long been warning Windows XP users to upgrade to Windows 7 or 8 before Microsoft stopped supporting it at the beginning of this month.

The threat that emerged over the weekend could be the wakeup call that prompts the estimated 15 to 25 percent of PC users who still use XP to dump those systems.

"Everybody should be moving off of it now. They should have done it months ago," said Jeff Williams, director of security strategy with Dell SecureWorks.

Roger Kay, president of Endpoint Technologies, expects several hundred million people running Windows XP to dump those machines for other devices by the end of the year.

They will be looking at Windows machines as well as Apple Inc's Macs and iPads along with Google's Chrome laptops and Android tablets, he said.

"Not everybody will necessarily go to Windows, but Microsoft has a good chance at getting their business," he said. "It's got to be a good stimulus for the year."

News of the vulnerability surfaced over the weekend. Cybersecurity software maker FireEye Inc warned that a sophisticated group of hackers have been exploiting the bug in a campaign dubbed "Operation Clandestine Fox."

(Reporting by Jim Finkle. Additional reporting by Paul Sandle in London.; Editing by Richard Valdmanis, Tom Brown and Cynthia Osterman)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,982
  • Tháng hiện tại116,294
  • Tổng lượt truy cập17,701,624
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây