Creative Commons công bố công cụ mới để chọn giấy phép

Thứ năm - 16/08/2012 06:07
CreativeCommons announces new licence chooser tool

3 August 2012, 10:22

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Creative-Commons-announces-new-licence-chooser-tool-1659288.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 03/08/2012

Lờingười dịch: “Tổ chức Creative Commons (CC) đã tung ramột phiên bản mới công cụ trực tuyến của mình nhằmtrợ giúp những người sử dụng chọn một giấy phép CCcho các tác phẩm của họ”. Cùng lúc, tổ chức nàycũng đã đưa ra phác thảo phiên bản 4 cho các giấy phépCC của họ.

Tổ chức CreativeCommons (CC) đã tung ra một phiên bản mới công cụ trựctuyến của mình nhằm trợ giúp những người sử dụngchọn một giấy phép CC cho các tác phẩm của họ. Theo Kỹsư phần mềm của CC là Jonathan Palecek, công cụ đó đãđược xây dựng lại vì, trong khi nó từng thành công,thì người chọn giấy phép ban đầu được xem là quáthuộc đường và giống với một qui trình đăng ký. “Hơnnữa, khi công cụ đã được mở rộng nhiều lần, thìgiao diện của nó trở nên ngày càng hỗn loạn”, Paleceknói.

TheCreativeCommons (CC) organisation has launcheda new version of its online tool for helping users choose a CreativeCommons licence for their works. According to CC Software EngineerJonathan Palecek, the tool was rebuilt because, while it wassuccessful, the original licence chooser was considered to be toolinear and resembled a registration process. "Furthermore, asthe tool had been extended numerous times, its interface became moreand more cluttered," added Palecek.


Ngườichọn giấy phép CC được cập nhật động khi nhữngngười sử dụng chọn các lựa chọn và điền vào siêudữ liệu ghi nhận công. Người phát triển nói rằng côngcụ của người chọn giấy phép được thiết kế lạihoàn toàn cho “sáng tỏ tốt hơn và dễ dàng sử dụng”.Công cụ mới dựa vào web kết hợp sự lựa chọn và cáctrang kết quả trong 4 kênh để giúp những người sửdụng chọn một trong 6 giấy phép bản quyền CC. Khi ngườisử dụng chọn các lựa chọn và điền các siêu dữ liệughi nhận công, thì gợi ý giấy phép và mã kết quả choviệc chèn giấy phép đó vào một trang web được tựđộng cập nhật; điều này tiếp tục đơn giản hóa quitrình lựa chọn và loại bỏ nhu cầu phải nhấn vào mộtnúm. Công cụ cho người chọn giấy phép là có sẵn tại
creativecommons.org/choose/.

Vào ngày hôm sau côngbố người chọn giấy phép mới, tổ chức phi lợi nhuậnnày cũng đã xuất bản một dự thảo mới phiên bản 4.0bộ các giấy phép CC của mình. Bản dự thảo lần 2 kếthợp những thay đổi dựa vào ý kiến phản hồi từ cộngđồng về một số vấn đề chính sách. “Chúng tôi đãnhận được nhiều đề xuất đầu vào và rà soát lại,và mọi người đã chia sẻ nhiều ý kiến bổ ích (vàđôi khi rất nhiệt thành) về một dải rộng lớn cácchủ đề”, Diane Peters, luật sư trưởng của CC nói, bổsung thêm rằng “Và trong khi sự thỏa hiệp và đồngthuận còn chưa đạt được, thì chúng tôi vẫn cảm thấycác quyết định được phản ánh trong bản dự thảo 2được cân nhắc và đặt nền móng tốt”.

Giai đoạn bình luậncho bản thảo lần 2 là ngắn hơn so với lần 1 và, theothời hạn của bản thảo, sẽ gần vào đầu tháng 9, sauđó bản thảo lần 3 và nhiều khả năng là bản thảocuối cùng sẽ được xuất bản. Một tóm tắt của tấtcả thảo luận công khai của bản thảo mới – bao gồmchính sách và phác thảo các quyết định, và các chủ đềcòn treo - có thể được thấy trong tài liệu của bảnthảo 2; bản thảo đầu tiên của Creative Commons 4.0 đãđược phát hành vào đầu tháng 4.

Thenew Creative Commons licence chooser is dynamically up-dated as usersse-lect options and fill in attribution metadata The developer saysthat the licence chooser tool has been completely redesigned for"greater clarity and ease of use". The new web-based toolcombines the se-lection and results pages into four panels to helpusers choose one of the sixCreative Commons copyright licences. As users se-lect options andfill in attribution metadata, the resulting licence suggestion andcode for in-serting the licence on a web page are dynamically up-dated;this further simplifies the se-lection process and removes the needfor a submit button. The new licence chooser tool is available atcreativecommons.org/choose/.

Onthe day after announcing the new licence chooser, the non-profitorganisation also publisheda new draft of version 4.0 of its suite of Creative Commonslicences. The second draft of incorporates changes based on feedbackf-rom the community on a number of policy issues. "We received agreat deal of input and revision proposals, and people shared manyinformed (and sometimes passionate) opinions on a wide range oftopics," said Diane Peters, CC General Counsel, adding that,"And while compromise and consensus are not always achievable,we feel the decisions reflected in draft 2 are well grounded andconsidered."

Thecomment period for the second draft is shorter than the first and,according to the drafttimeline, will close in early September, after which a third andpotentially final draft will be published. CC expects to finalise andrelease version 4.0 of the licence suite around the end of the year.A summary of all of the public discussion of the new draft –including policy and drafting decisions, and pending topics – canbe found on the Draft 2page; the firstCreative Commons 4.0 draft was released in early April.

(crve)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay10,381
  • Tháng hiện tại151,855
  • Tổng lượt truy cập17,427,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây