Creative Commons áp dụng cho chính phủ, doanh nghiệp và báo chí

Thứ sáu - 28/09/2012 05:33
CreativeCommons applied to government, business, and journalism

Posted 13 Sep 2012 byNatalya Berenshteyn

Theo:http://opensource.com/law/12/9/creative-commons-applied

Bài được đưa lênInternet ngày: 13/09/2012

Lờingười dịch: Bài viết giới thiệu các cách thức làmquen với các giấy phép Creative Commons cho khu vực chínhphủ, giới doanh nghiệp và giới báo chí, đặc biệttrong một môi trường Internet phát triển như hiện nay.

Đối với nhữngngười muốn học về Creative Commons và ứng dụng của nótrong các khu vực khác nhau, có một biển các tư liệu cósẵn trên trực tuyến. Đặc biệt, các chi nhánh quốc tếcủa Creative Commons tạo ra một số lượng khổng lồ cáctài nguyên giáo dục xuyên khắp các ngôn ngữ và biêngiới văn hóa.

Ít tuần trước, tôiđã viết một bài về công việc của tôi đang phân loạiqua một số tài nguyên đó để xác định một số tốtnhất, tập trung vào sử dụng giấy phép Creative Commonscho thông tin khu vực nhà nước, cho việc xuất bản nộidung trong một loạt các nền tảng số, và cho việc tạora doanh thu. Như đã hứa, hôm nay tôi sẽ nhấn mạnh mộtsố các tài nguyên mà tôi đã phát hiện.

Giớithiệu về Creative Commons

Đối với những aichỉ mới làm quen với Creative Commons:

 • Video Creative Commons Qatar gặp Creative Commons đưa ra một giới thiệu tuyệt vời cho những lợi ích của việc cấp phép Creative Commons, các dạng giấy phép khác nhau trong bộ giấy phép Creative Commons, và cách chọn một giấy phép đúng cho tác phẩm của bạn.

 • Creative Commons Balan đã tạo ra một chỉ dẫn nhanh tuyệt vời cho các giấy phép trong quảng cáo mở của họ.

 • Nếu bạn đang tìm kiếm sâu hơn, thì sáng kiến Trường học Mở, một sự hợp tác giữa P2PU và Creative Commons, chỉ vừa được mở ra, nhưng nó đã đưa ra được ngay khóa học hiểu biết về Creative Commons.

Forpeople wanting to learn about Creative Commons and its application indifferent sectors, there is a sea of materials available online. Inparticular, CreativeCommons international affiliates cre-ate a huge number ofeducational resources that cross language and cultural boundaries.

Afew weeks ago, Iwrote a post about my work sorting through some of theseresources to identify some of the best, focusing on Creative Commonslicense use for public sector information, for publishing content ona variety of digital platforms, and for generating revenue. Aspromised, today I’ll highlight some of the resources I’vediscovered.

Introductionto Creative Commons

Forthose who are just getting acquainted with Creative Commons:

 • Creative Commons Qatar’s Meet Creative Commons video offers a great introduction to the benefits of Creative Commons licensing, the different types of licenses in Creative Commons’s license suite, and how to choose a license that’s right for your work.

 • Creative Commons Poland has cre-ated a great quick guide to the licences in their open poster.

 • If you’re looking for more depth, the new School of Open initiative, a collaboration between P2PU and Creative Commons, is just getting off the ground, but it already offers the short Get Creative Commons Savvy course.

Creative Commons vàchính phủ

Đối với những aicó quan tâm trong tiềm năng của các giấy phép CreativeCommons để khuyến khích sử dụng lại một cách khôngngờ và sáng tạo các thông tin được các cơ quan chínhphủ thu thập và xuất bản:

 • Creative Commons và Thông tin Khu vực Nhà nước: Các công cụ mềm dẻo để hỗ trợ các nhà sáng tạo PSI và những người sử dụng lại, một tài liệu của Timothy Vollmer và Diane Peters của chính Creative Commons, giải thích cách mà các giấy phép Creative Commons khuyến khích sử dụng lại thông tin khu vực nhà nước và vì sao CC-BY và CC0 là các giấy phép phù hợp nhất cho dạng thông tin này.

 • Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào chủ đề này, bạn có thể muốn xem việc cấp phép Creative Commons cho thông tin khu vực nhà nước: Các cơ hội và cạm bẫy của Mireille van Eechoud và Brenda van der Wal, được sản xuất trong sự cộng tác với Creative Commons Hà Lan.

 • Cũng có việc Cho phép Truy cập Mở tới Thông tin Khu vực Nhà nước với các giấy phép Creative Commons - Kinh nghiệm của Úc của Anne Fitzgerald, Neale Hooper và Brian Fitzgerald, được tóm tắt trong bài trình chiếu của Creative Commons trong Khu vực nhà nước (3.7 MB PPTX) từ Creative Commons Úc.

Báo chí và Blogging

Cho những ai làm việcvề báo chí và các phương tiện công dân trong kỷ nguyênsố:

 • Quỹ Điện tử Biên giới (EFF) đã phát triển một Chỉ dẫn pháp lý cho các Blogger đề cập tới nhiều chủ đề pháp lý phù hợp cho các nhà xuất bản thông tin, bao gồm sử dụng công bằng Luật Bản quyền Thiên niên kỷ Số (Digital Millenium Copyright Act).

 • Trình bày về Các mô hình báo chí đang nổi lên & Creative Commons (3.7 MB PDF) của Eric Steuer của Creative Commons đưa ra một số trường hợp điển hình của các mô hình mới cho báo chí tận dụng ưu thế của các giấy phép Creative Commons.

 • Tại Ars Technica, có các hình ảnh & bạn của Creative Commons : một chỉ dẫn nhanh cho những người sử dụng ảnh, đưa ra các con trỏ trong tìm kiếm các hình ảnh được cấp phép Creative Commons và đưa ra các chỉ dẫn cho việc sử dụng các ảnh có các giấy phép Creative Commons phi thương mại.

CreativeCommons and government

Forthose interested in the potential of Creative Commons licenses toencourage unexpected and innovative re-use of information collectedand published by government agencies:

Journalismand Blogging

Forthose working on journalism and citizen media in the digital age:

 • The Electronic Frontier Foundation has developed a Legal Guide for Bloggers that covers many legal topics pertinent to content publishers, including fair use and the Digital Millenium Copyright Act.

 • The Emerging Journalism Models & Creative Commons (3.7 MB PDF) presentation by Creative Commons Eric Steuer provides several case studies of new models for journalism that take advantage of Creative Commons licenses.

 • Over at Ars Technica, there’s Creative Commons images & you: a quick guide for image users, which gives pointers on finding Creative Commons licensed images and offers guidelines for using images under Creative Commons NonCommercial licenses.

Các mô hình kinh doanh

Cuối cùng, các tàinguyên mô tả cách các giấy phép nội dung mở có thểtạo thành một thành phần quan trọng của các mô hìnhdoanh thu trực tuyến:

 • Các trường hợp điển hình khu vực sáng tạo (1.1 MB PPTX), một lần nữa, từ Creative Commons Úc, trình bày các trường hợp điển hình của những người sáng tạo tạo ra doanh số bằng việc phát hành tác phẩm của họ cho công chúng dưới các giấy phép Creative Commons .

 • Nhạc sĩ Dan Bull (thông qua Creative Commons Anh), nhà văn Cory Doctorow (người đã và đang viết về chủ đề này nhiều năm), và nhà làm phim Nina Paley tất cả được phỏng vấn về cách (và vì sao) họ sử dụng các tác phẩm được cấp phép CC để xây dựng mối quan hệ với khán thính phòng của họ, làm gia tăng sự phân phối của họ, và thúc đẩy bản thân họ.

 • Trên blog Techdirt của ông, Mike Masnick đã viết một số bài báo cuối cùng về tiền tệ hóa thông qua những gì ông gọi là mô hình kinh doanh “Kết nối với các fan hâm mộ + Lý do để mua”.

Để có thêm thôngtin về các mô hình kinh doanh, xem bảng sự việc của tôi,Các mô hình kinh doanh cho các tác phẩm sáng tạo & việccấp phép Creative Commons (90 KB PDF).

Các liên kết ở trêntrình bày chỉ một phần nhỏ các tài nguyên ngoài đódạy về việc cấp phép Creative Commons trong các môi trườngkhác nhau. Để có thêm các tư liệu, một chỗ tốt đểbắt đầu là wiki của chúng tôi, nó có các trang thu thậpcác tài nguyên và các trường hợp điển hình về mộtdải rộng lớn các chủ đề. Đối với các tài nguyêntrong ngôn ngữ của bạn hoặc phù hợp cho đất nướcbạn, hãy kiểm tra website chi nhánh địa phương.

Để kết thúc, tôimuốn nhắc rằng cương vị của tôi trong đội CreativeCommons và học về công việc của tổ chức, và hy vọngtrở thành một phần của cộng đồng Creative Commons.

Được xuất bản gốcban đầu trên creativecommons.org và được xuất bản bằngviệc sử dụng Creative Commons . Lưu ý, tác giả từng làmột học sinh nội trú tại Creative Commons khi bài viếtnày được viết.

Liên quan

BusinessModels

Finally,resources that demonstrate how open content licenses can form animportant component of online revenue models:

 • Creative Sector Case Studies (1.1 MB PPTX), again f-rom Creative Commons Australia, presents cases studies of creators generating revenue by releasing their work to the public under Creative Commons licenses.

 • Musician Dan Bull (via Creative Commons United Kingdom), writer Cory Doctorow (who has been writing on the subject for years), and filmmaker Nina Paley have all been interviewed about how (and why) they use CC-licensed works to build a relationship with their audience, increase their distribution, and promote themselves.

 • On his blog Techdirt, Mike Masnick has written some of the definitive articles about monetization through what he calls the “Connect with Fans + Reason to Buy” business model.

Formore information on business models, see my fact sheet, BusinessModels for Creative Works & Creative Commons Licensing (90 KBPDF).

Thelinks above represent just a small portion of the resources out thereteaching about Creative Commons licensing in different spheres. Formore materials, a good place to start is our wiki,which has pages that collect resources and case studies on a widerange of topics. For resources in your language or relevant to yourcountry, check out your localaffiliate’s website.

Inclosing, I wanted to mention that my internship at Creative Commonscame to an end this month. I’ve really enjoyed working with theCreative Commons team and learning about the organization’s work,and hope to stay a part of the Creative Commons community.

Originallypublished on creativecommons.organd republished using CreativeCommons. Note, the author was an intern at Creative Commons whenthis post was written.

Related

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở' - Khóa 4 - Ngày 1

  Các bài trình bày trong chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở', khóa 4, ngày đầu tiên, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở và trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, đồng tổ chức đã diễn ra, gồm: Khóa học có sự tham gia của các giáo...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay2,939
 • Tháng hiện tại135,698
 • Tổng lượt truy cập15,410,184
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây