Hướng dẫn các nhà báo về Creative Commons 2023

Thứ tư - 19/07/2023 06:48
Hướng dẫn các nhà báo về Creative Commons 2023

A Journalist’s Guide to Creative Commons 2023

Jennryn Wetzler and Zac Crellin; June 5, 2023

Theo: https://creativecommons.org/2023/06/05/a-journalists-guide-to-creative-commons-2023/

Bài được đưa lên Internet ngày: 05/06/2023

Việc chia sẻ và sử dụng lại nội dung trong các phòng thông tin là không có gì mới. Nhưng việc ôm lấy Creative Commons chắc chắn mở khóa nhiều tiềm năng hơn, hoàn toàn miễn phí. Ngày càng gia tăng, các cơ sở truyền thông mới khắp trên thế giới ôm lấy Creative Commons để cải thiện độ phủ của họ, khuyến khích các độc giả của họ, và dịch chuyển hướng tới các mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Dù bạn làm việc cho một phòng tin nhỏ đang tìm kiếm chất lượng cao, các ảnh chụp tin tức đáng giá là miễn phí để sử dụng, hay là một phần của một chiến dịch lớn hơn, như Production, thì các giấy phép CC cho tất cả tin tức để gia tăng quyền truy cập và lan rộng, các giấy phép CC là các công cụ tự do không mất tiền, mạnh mẽ theo ý bạn.

Vâng, vài nhà báo có thể còn chưa biết về tiềm năng này và sự dễ dàng của các công cụ đó. Open Newswire và Creative Commons đã đối tác để cung cấp tài liệu thực hành cơ bản về Creative Commons cho các nhà báo, và cách để tận dụng tối đa các giấy phép CC. Hãy hưởng thụ nhé!

Để có thêm thông tin về Open Newswire, nhà tổng hợp toàn cầu các bài báo được cấp phép CC, hãy liên hệ info@opennewswire.org.

Để có thêm thông tin về cấp phép CC cho các tác phẩm của bạn, hoặc sử dụng lại nội dung được cấp phép CC của những người khác, hãy viếng thăm trang hỏi đáp thường gặp của CC (CC FAQ page), trang Tài nguyên đào tạo có Chứng chỉ CC (CC Certificate training resources), hoặc liên hệ learning@creativecommons.org để được tư vấn.

CC cũng cung cấp miễn phí giờ hành chínhvới các luật sư về bản quyền và các khóa đào tạo định kỳ. Chúng tôi sẽ tổ chức các khóa đào tạo nhà báo mở tại Hội nghị thượng đỉnh Nghề báo chí Cộng tác 2023 (2023 Collaborative Journalism Summit) vào ngày 06/06, trên trực tuyến tại RightsCon ngày 07/06 đối tác với Open Newswire, và Hội thoại, và tại Liên hoan Truyền thông (Media Party) ngày 08/06. CC sẽ tổ chức khóa đào tạo nghề nhà báo mở bổ sung tại Hội nghị thượng đỉnh CC ngày 3-6/10. Chúng tôi hy vọng kết nối được với bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới, và tải nó về ở định dạng PDF (bản dịch sang tiếng Việt).

“Hướng dẫn Creative Commons 2023 cho nhà báo” của Zac CrellinJennryn Wetzler cho Creative Commons, giấy phép CC BY 4.0.

Creative Commons là tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới thông qua việc thúc đẩy truy cập mở tới kiến thức và kiến thức. CC đã xây dựng và quản lý tiêu chuẩn toàn cầu các giấy phép mở giúp tăng khả năng tiếp cận không hạn chế của hàng triệu người tới văn hóa, nghiên cứu, thông tin, giáo dục và hơn thế nữa. Chúng tôi biết có hơn 2,5 tỷ giấy phép CC hiện đang được sử dụng khắp 9 triệu website cho tới nay. Chúng tôi làm việc để cung cấp quyền truy cập mở tới công nghệ, giáo dục, khoa học, văn hóa và tài nguyên, và cải thiện kiến thức để giải quyền các vấn đề và thúc đẩy mối quan tâm của công chúng.

Open Newswire là nguồn cung cấp tin tức tổng hợp gồm các bài báo có thể tái bản tự do được viết bởi các nhà báo chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Các bài báo được viết trong hơn 90 ngôn ngữ và sẵn sàng để được sử dụng theo các giấy phép Creative Commons hoặc các hướng dẫn tương tự.

Sharing and reusing content in newsrooms is nothing new. But embracing Creative Commons unlocks infinitely more potential, completely free of charge. Increasingly, news outlets around the world embrace Creative Commons to enhance their coverage, boost their readership, and move towards more sustainable business models. 

Whether you work for a smaller newsroom seeking high quality, newsworthy photos that are free to use, or are part of a larger operation, like Propublica, that CC licenses all news to increase access and spread, CC licenses are free, powerful tools at your disposal.  

Yet, some journalists may not be aware of the potential and ease of these tools. Open Newswire and Creative Commons partnered to offer a practical primer on Creative Commons for journalism, and how to make the most of CC licenses. Enjoy!

For more information about Open Newswire, the global aggregator of CC-licensed articles, contact info@opennewswire.org.

For more information about CC licensing your works, or reusing others’ CC licensed content, visit the CC FAQ page, the CC Certificate training resources, or contact learning@creativecommons.org for a consultation. 

CC also offers free office hours” with our copyright lawyers and periodic trainings. We will run open journalism trainings at the 2023 Collaborative Journalism Summit June 6, online at RightsCon June 7 in partnership with Open Newswire, and The Conversation, and at Media Party June 8. CC will host additional open journalism training at the CC Summit, October 3-6. We hope to connect with you.

You can view the guide below (click at the bottom to navigate through pages), or download it in a PDF format.

A Journalist’s Guide to Creative Commons 2023” by Zac Crellin and Jennryn Wetzler for Creative Commons, licensed CC BY 4.0.

Creative Commons is a global nonprofit organization that addresses the world’s most pressing challenges through advancing open access to knowledge and knowledge. CC built and stewards the global standard of open licenses that power millions of people’s unfettered access to culture, research, information, education and more. We know of over 2.5 billion CC licenses being used across 9 million websites, to date. We work to deliver open access to technology, education, science, culture and resources, and advance knowledge to solve problems and promote the public interest.

Open Newswire is a consolidated feed of freely-republishable news articles written by professional journalists from around the world. Articles are written in over 90 languages and are available to be used under Creative Commons licenses or similar guidelines.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

 

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay5,268
  • Tháng hiện tại145,731
  • Tổng lượt truy cập33,123,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây