Tuyên bố của SPARC về Ủng hộ Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) và Mượn dạng Số có Kiểm soát

Thứ ba - 04/08/2020 07:03

SPARC Statement in Support of the Internet Archive and Controlled Digital Lending

Monday, June 29, 2020 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2020/sparc-statement-in-support-of-the-internet-archive-and-controlled-digital-lending/

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/06/2020

Kho lưu trữ Internet - IA (Internet Archive) đóng vai trò quan trọng trong việc dân chủ hóa truy cập tới tri thức của thế giới. Như một thư viện, nó cung cấp dải rộng lớn các dịch vụ, bao gồm việc thu thập và lưu trữ các tư liệu trải từ các cuốn sách cho tới các bản ghi âm cho tới nội dung đầy đủ của World Wide Web, và đảm bảo rằng công chúng có sự truy cập không có rào cản nó tới các nội dung đó.

Vào tháng 6, một nhóm các nhà xuất bản đã đệ trình một vụ kiện thách thức tính hợp pháp của một trong các dịch vụ đó, Thư viện Khẩn cấp Quốc gia - NEL (National Emergency Library), một chương trình tạm thời mà IA thiết lập để đảm bảo công chúng có thể truy cập được các cuốn sách trên trực tuyến trong khi hầu hết các thư viện không truy cập được một cách vật lý trong đại dịch COVID-19. Quan trọng, vụ kiện đó cũng nhằm vào thực hành của việc Mượn dạng Số có Kiểm soát - CDL (Controlled Digital Lending), quy trình quét bạn sao của một cuốn sách in và cho mượn nó một bản sao dạng số trong một thời gian cho một độc giả - mô phỏng thực hành lâu nay của thư viện khi cho mượn các cuốn sách dạng vật lý. CDL đóng vai trò quan trọng trong nhiều thư viện, và từng đặc biệt là sống còn cho nhiều thư viện hàn lâm và nghiên cứu vì chúng làm việc để hỗ trợ cho các sinh viên, giảng viên, và các nhà nghiên cứu qua suốt đại dịch này.

SPARC ủng hộ việc Mượn dạng Số có Kiểm soát (CDL) và đã ra nhập các thư viện khác, các tổ chức thư viện, và các thủ thư cá nhân trong việc ký kết Tuyên bố Quan điểm này để lên tiếng về sự ủng hộ của chúng tôi cho thực hành thư viện quan trọng này, và chúng tôi khuyến khích những người khác trong cộng đồng cũng cân nhắc ký tuyên bố đó. Bạn có thể đọc tuyên bố đó ở đây và bổ sung thêm bản thân bạn hoặc tổ chức của bạn như là một bên ký kết ở đây.

The Internet Archive (IA) plays a critical role in democratizing access to the world’s knowledge. As a library, it provides a wide range of services, that include collecting and preserving materials ranging from books to audio recordings to the full content of the World Wide Web, and ensures that the public has barrier free access to this content.  

In June, a group of publishers filed a lawsuit challenging the legality of one of these services, the National Emergency Library (NEL), a temporary program that the IA set up to ensure the public could access books online while most libraries are physically inaccessible during the COVID-19 pandemic. Critically, the lawsuit also targets the practice of Controlled Digital Lending (CDL), the process of scanning a copy of a print book and lending it one digital copy at a time to one reader at a time—mirroring the long-standing library practice of lending physical books. CDL plays an important role in many libraries, and has been particularly critical to many academic and research libraries as they work to support students, faculty, and researchers through this pandemic. 

SPARC supports Controlled Digital Lending and has joined other libraries, library organizations, and individual librarians in signing this Position Statement to voice our support for this important library practice, and we encourage others in the community to consider signing the statement as well. You can read the statement here and add yourself or your organization as a signatory here.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay8,272
  • Tháng hiện tại245,407
  • Tổng lượt truy cập31,723,733
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây