Bộ Y tế Nga sẽ thay thế các sản phẩm của Microsoft và Oracle bằng Linux và PostgreSQL

Thứ ba - 19/08/2014 05:47

Russian Ministry of Health to Replace Microsoft and Oracle Products with Linux and PostgreSQL

August 7th, 2014, 09:09 GMT · By Silviu Stahie

Theo: http://news.softpedia.com/news/Russian-Ministry-of-Health-to-Replace-Microsoft-and-Oracle-Product-with-Linux-and-PostgreSQL-453909.shtml

Bài được đưa lên Internet ngày: 07/08/2014

Lời người dịch: “Theo một báo cáo được xuất bản trên gov.cnews.ru, website chính thức của chính phủ Nga, Bộ Y tế có ý định bỏ tất cả các phần mềm sở hữu độc quyền do Oracle và Microsoft cung cấp và thay thế chúng bằng các PMNM”. “Một phần lớn Hệ thống Thông tin Y tế Nhà nước Thống nhất (EGISZ) làm việc trên các PMNM, từ các máy trạm Linux, các máy chủ Linux/Unix cho tới các phần mềm ứng dụng và các cơ sở dữ liệu (PostgreSQL và những thứ khác)”. “Còn chưa rõ liệu quyết định này có cũng sẽ được triển khai trong các lĩnh vực khác của chính phủ hay không, điều sẽ còn được xem xét”.

Chính phủ Nga đang cân nhắc thay thế các sản phẩm của Microsoft và Oracle bằng Linux và các sản phẩm nguồn mở, ít nhất cho Bộ Y tế.

Nga đã bị đánh với số lượng lớn các trừng phạt từ Ủy ban châu Âu và Mỹ, có nghĩa là họ sẽ đáp trả. Một trong các cách thức họ có thể làm là dừng các nhà chức trách khỏi việc mua các giấy phép của Microsoft hoặc giữ kéo dài các giấy phép.

Theo một báo cáo được xuất bản trên gov.cnews.ru, website chính thức của chính phủ Nga, Bộ Y tế có ý định bỏ tất cả các phần mềm sở hữu độc quyền do Oracle và Microsoft cung cấp và thay thế chúng bằng các PMNM.

Thông tin này được Phó Giám đốc phòng CNTT Bộ Y tế, Roman Safronov tiết lộ. Ông nói rằng điều này thực sự đã có kế hoạch từ năm 2011, với sự tạo ra các dịch vụ liên bang về Hệ thống Thông tin Y tế Nhà nước Thống nhất (EGISZ).

“Biết rằng nhiều giao dịch đi với EGISZ có hạn chế về ngân sách, chúng tôi đã quyết định chúng tôi có thể không đủ điều kiện để trả tiền hàng chục triệu rúp giấy phép một năm”, Safronov nói.

“Một phần lớn Hệ thống Thông tin Y tế Nhà nước Thống nhất (EGISZ) làm việc trên các PMNM, từ các máy trạm Linux, các máy chủ Linux/Unix cho tới các phần mềm ứng dụng và các cơ sở dữ liệu (PostgreSQL và những thứ khác)”. Trung tâm Tình huống của Bộ Y tế cũng được xây dựng trên các PMNM, ông nói.

Chuyển đổi sang nguồn mở từ các sản phẩm của Microsoft vả Oracle không phải là thứ gì đó có thể làm nhanh chóng được. Trong thực tế, trước 2015 dường như là quá sớm và đáng ngờ là họ sẽ có khả năng để chuyển đổi tất cả các hệ thống của họ sang các cơ sở dữ liệu và hệ điều hành khác.

Thậm chí nếu quyết định này của chính phủ Nga dường như tuân theo một xu thế từ các nền hành chính khác ở châu Âu, thì nó có ít điểm chung với họ. Các thành phố như Toulouse ở Pháp và Munich ở Đức đã làm việc nhiều năm để cắt giảm chi phí bằng việc áp dụng các giải pháp nguồn mở, nhưng người Nga chỉ đang cố trừng phạt các tập đoàn Mỹ và tận dụng các dạng trừng phạt của riêng họ. Còn chưa rõ liệu quyết định này có cũng sẽ được triển khai trong các lĩnh vực khác của chính phủ hay không, điều sẽ còn được xem xét. Hơn nữa, Roman Safronov nói rằng họ sẽ sử dụng PostgreSQL thay vì Oracle, nhưng ông không nhắc tới phát tán Linux nào sẽ được sử dụng để thay thế Windows. Họ có thể thử sử dụng thứ gì đó được xây dựng ở Nga, nhưng không có hệ điều hành Linux chính nào được phát triển ở nước này mà có thể làm được công việc đó.

The Russian government is considering the replacement of Microsoft and Oracle products with Linux and open source counterparts, at least for the Ministry of Health.

Russia has been slapped with a large number of sanctions by the European Union and the United States, which means that they are going to respond. One of the ways they can do that is by stopping the authorities from buying Microsoft licenses or prolonging existing ones.

According to a report published on gov.cnews.ru, the official website of the Russian government, the Ministry of Health intends to abandon all the proprietary software provided by Oracle and Microsoft and replace it with open source software.

This information is revealed by the Deputy Director of the IT department of Ministry of Health, Roman Safronov. He says that this has been actually planned since 2011, with the creation of the federal services of the Unified State Health Information System (EGISZ).

“Given the many transactions coming EGISZ scale and limited budget, we decided that we can not afford to pay for a license tens of millions of rubles a year,” says Safronov.

“A large part of the Unified State Health Information System (EGISZ) works on open source software, "from the Linux terminal stations, the linux / unix servers to application software and databases (PostgreSQL, and others.)". Situation Centre of Ministry of Health is also built on open source software,” he continues.

The migration to open source from Microsoft and Oracle products is not something that can be done rapidly. In fact, the advanced 2015 date seems to be way too early and it's doubtful that they will be able to migrate all of their systems to other databases and operating systems.

Even if this decision of the Russian government seems to follow a trend from other administrations in Europe, it has little in common with them. Cities like Toulouse in France and Munich in Germany have worked for many years to cut costs by adopting open source solutions, but the Russians are just trying to punish American corporations and leverage their own kinds of sanctions.

It's unclear whether this decision will also be implemented in other areas of the government, but that remains to be seen. Also, Roman Safronov says that they will use PostgreSQL instead of Oracle, but he fails to mention what Linux distribution will be used to replace Windows. They might try to use something built in Russia, but there are no major Linux operating systems developed in that country that can do the job.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay1,337
  • Tháng hiện tại157,389
  • Tổng lượt truy cập18,918,196
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây