Chuyển sang LibreOffice tiết kiệm cho Toulouse 1 triệu

Thứ năm - 07/08/2014 05:53

Moving to LibreOffice saves Toulouse 1 million

Submitted by Gijs Hillenius on July 23, 2014

Theo: https://joinup.ec.europa.eu/community/osor/news/moving-libreoffice-saves-toulouse-1-million

Bài được đưa lên Internet ngày: 23/07/2014

Toulouse, thành phố lớn thứ 4 của Pháp, đã tiết kiệm được 1 triệu euro bằng việc chuyển đổi tất cả các máy tính để bàn sang LibreOffice, một bộ phần mềm nguồn mở các công cụ sản xuất văn phòng. “Phần mềm tự do nguồn mở nói chung bây giờ là một phần quan trọng trong chính sách số toàn diện của thành phố, và mô hình mở thúc đẩy phát triển kinh tế và công ăn việc làm trong vùng”, theo một nghiên cứu được OSOR xuất bản hôm nay.

Việc chuyển sang LibreOffice là một trong những dự án chính trong chiến lược CNTT của thành phố, nghiên cứu nêu. Hiện hành vài ngàn người trong số 10.000 người làm việc cho thành phố và Toulouse Métropole sử dụng LibreOffice hàng ngày. Sự chuyển đổi đã bắt đầu từ năm 2012, sau quyết định chính trị trong năm 2011. Sự chuyển đổi mất 1 năm rưỡi, và 90% các máy tính để bàn của thành phố bây giờ chạy LibreOffice.

Việc chuyển sang phần mềm tự do làm cho tiết kiệm chi phí, nghiên cứu trích lời các quan chức hiện hành và cựu của thành phố khi nói “các giấy phép phần mềm cho các bộ phần mềm sản xuất lấy của Toulouse 1.8 triệu euro mỗi 3 năm. Chuyển đổi mất khoảng 800.000 euro, một phần vì một số sự phát triển. 1 triệu euro thực sự tiết kiệm được trong 3 năm đầu. Đây là một sự chứng minh cuốn hút trong ngữ cảnh thực tế tài chính công của địa phương”, nghiên cứu trích lời Erwane Monthubert, người từng có trách nhiệm cho chính sách CNTT của thành phố cho tới tháng 4 năm nay, nói vậy.

Một động thái nổi tiếng

Tiếp cận CNTT nguồn mở của thành phố đã không thay đổi sau các cuộc bầu cử hồi tháng 4, khi chính quyền thành phố đã thay đổi từ Đảng Xã hội sang Union cánh hữu vì Phong trào phổ biến - UMP (Union pour un Mouvement Populaire).

Toulouse đã bắt đầu làm việc với chính sách PMTDNM vào năm 2008, nghiên cứu nêu. Sự tạo ra Toulouse Métropole đã sát nhập 2 phòng CNTT của thành phố lại với nhau, cho thành phố và các vùng lân cận thành phố, với một CIO mới tiến hành một tiếp cận tích cực hướng tới nguồn mở. Sử dụng nguồn mở đã bước lên một mức cao hơn, dù điều này đã được thực hiện rất từ từ. Ở mức chính trị, quan điểm về PMNM đã được tranh luận thường xuyên.

Thành phố bây giờ có vài website, các ứng dụng web và các cổng intranet (toulouse.fr, toulouse-metropole.fr, data.grandtoulouse.fr) mà được PMTD hỗ trợ. Các công cụ cộng tác và các cổng quản lý tài liệu điện tử dựa vào Liferay và Alfresco. Joomla cũng được sử dụng để tăng tốc sự phát triển các website nhỏ, Bertrand Serp, người hiện có trách nhiệm về chính sách số của Toulouse và Toulouse Métropole, nói trong một báo cáo.

Toulouse, France's fourth largest city, has saved 1 million euro by migrating all its desktops to LibreOffice, an open source suite of office productivity tools. "Free software and open source in general is now an established part of the city’s comprehensive digital policy, and the open model promotes economic development and employment in the region", according to a study published by the Open Source Observatory and Repository today.

Moving to LibreOffice is one of the key projects in the city's IT strategy, the study reports. Currently several thousand people out of the 10,000 who work for the city and Toulouse Métropole use LibreOffice daily. The migration started in 2012, following the political decision in 2011. The switch took a year and a half, and 90 per cent of the desktops now run LibreOffice.

Switching to free software results in cost-savings, the study quotes current and former city officials as saysing. "Software licenses for productivity suites cost Toulouse 1.8 million euro every three years. Migration cost us about 800,000 euro, due partly to some development. One million euro has actually been saved in the first three years. It is a compelling proof in the actual context of local public finance", the study quotes Erwane Monthubert, who was responsible for the city's IT policy until April this year, as saying.

A popular move

The city's open source IT approach has not changed following the elections in April, when the city government changed from the Socialist Party to the centre-right Union pour un Mouvement Populaire (UMP).

Toulouse started working on its free and open source software policy in 2008, the study reports. The creation of Toulouse Métropole resulted in the merger of the city's two IT departments, for the city and the city's suburbs, with the new CIO taking an active approach towards open source. The use of open source stepped up to a higher level, though this was done very gradually. At the political level, the position of open source software was debated regularly.

The city now has several websites, web applications and intranet portals (toulouse.fr, toulouse-metropole.fr, data.grandtoulouse.fr) that are supported by free software. Collaborative tools and electronic document management portals are based on Liferay and Alfresco. Joomla is also used to accelerate the development of small websites, Bertrand Serp, who is currently resonsible for Toulouse and Toulouse Métropole digital policy, said in the report.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,362
  • Tháng hiện tại203,466
  • Tổng lượt truy cập18,964,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây