Thư viện Vatican: nguồn mở để lưu trữ lâu dài

Thứ năm - 28/05/2015 07:01
Vatican library: open source for long-term preservation
Submitted by Gijs Hillenius on May 22, 2015
Bài được đưa lên Internet ngày: 22/05/2015
 
Sự kết hợp của nguồn mở và các tiêu chuẩn mở - đảm bảo sự lưu trữ dài lâu các hồ sơ điện tử và ngăn chặn sự khóa trói vào nhà cung cấp CNTT, Luciano Ammenti, người đứng đầu của phòng CNTT ở Thư viện Vatican (Biblioteca Apostolica Vaticana) ở Thành phố Vatican.
 
Các tiêu chuẩn mở và các giải pháp nguồn mở là phần chủ chốt của dự án lưu trữ số dài hạn của Thư viện Vatican. Thư viện này lưu trữ hàng chục ngàn bản viết tay và các tài liệu, bao gồm mẫu cổ phiên bản tiếng Hy Lạp của Kinh thánh, các bộ sưu tập tu viện từ thời trung cổ, Codex Borgianus và một bản sao thế kỷ 15 của Mishneh Torah.
 
Thư viện Vatican không có chính sách bắt dùng nguồn mở và các tiêu chuẩn mở, Ammenti nói. “Thực tế là trong trung tâm dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi sử dụng nhiều phần mềm nguồn mở, chia sẻ các kinh nghiệm của chúng tôi với các cộng đồng khoa học khác. Đây là một ưu tiên sử dụng các giải pháp nguồn mở của họ”.
 
Ammenti đã nói về sử dụng nguồn mở và các tiêu chuẩn mở của Vatican ở EMC World, hội nghị thường niên của người sử dụng của các nhà cung cấp CNTT, diễn ra ở Las Vegas, vào tháng 5.
 
Di sản to lớn
Người đứng đầu phòng CNTT đặc biệt khen ngợi các tiêu chuẩn định dạng dữ liệu FITS như một cách để tránh sự khóa trói vào các nhà cung cấp CNTT. Định dạng tệp số này được cập mỗi 6 tháng, hỗ trợ dạng dữ liệu số nguyên 64 bit kể từ năm 2005 và sẵn sàng để quản lý các tệp hình ảnh 3 chiều. Tiêu chuẩn lựa chọn thay thế sở hữu độc quyền chính lần cuối được cập nhật vào năm 1998.
 
Tiếp cận có nguyên tắc của phòng CNTT làm một kết quả của sự ủy nhiệm của Thư viện, Ammenti đã giải thích ở Las Vegas: “tư vấn tự do di sản khổng lồ của nó cho các học giả từ khắp nơi trên thế giới”.
 
Phòng CNTT ở Thư viện Vatican sử dụng nhiều giải pháp nguồn mở, Ammenti khẳng định bằng thư điện tử. Giải pháp lưu trữ phân tán Hadoop của Apache là một trong những thành phần chính của dự án lưu trữ số dài hạn. Thư viện cũng quản lý nhiều máy chủ sử dụng CentOS Linux. Thư viện Vatican sử dụng Postfix như là máy chủ thư điện tử của nó, kết hợp với EFA để lọc các thư điện tử spam. Phòng CNTT sử dụng GNU Zebra để quản lý các cổng gateways của nó.
 
The combination of open source and open standards ensures long-term preservation of electronic records and prevents IT vendor lock-in, says Luciano Ammenti, head of the IT department at the Vatican Library (Biblioteca Apostolica Vaticana) in Vatican City.
Open standards and open source solutions are a key part of the Vatican Library’s long-term digital conservation project. The library stores tens of thousands of manuscripts and documents, including the main ancient sample of the Greek version of the Bible, monastic collections from the medieval period, the Codex Borgianus and a fifteenth-century copy of the Mishneh Torah.
The Vatican library does not have a policy prescribing open source and open standards, says Ammenti. “The reality is that in our data centre we use a lot of open source software, sharing our experiences with other scientific communities. It is a privilege to use their open source solutions.”
Ammenti talked about the Vatican’s use of open source and standards at EMC World, the eponymous IT vendor’s annual user conference, taking place in Las Vegas, in May.
Immense patrimony
The head of the IT department in particular praised the FITS data format standards as a way to avoid IT vendor lock-in. The digital file format is updated every six months, supports 64-bit integer data type since 2005 and is ready to manage three-dimensional image files. The main proprietary alternative standard was last updated in 1998.
The IT department’s principled approach is a consequence of the Library’s mandate, Ammenti explained in Las Vegas: “free consultation of its immense patrimony for scholars from around the world.”
The IT department at the Vatican Library uses many open source solutions, Ammenti confirms by email. The Apache Hadoop distributed storage solution is one of the main components of the long-term digital conservation project. The library also runs many servers using the CentOS Linux distribution. The Vatican Library uses Postfix as its mail server, in combination with EFA to filter spam emails. The IT department uses GNU Zebra to manage its gateways.
 
Dịch: Lê Trung Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay15,361
  • Tháng hiện tại15,361
  • Tổng lượt truy cập18,488,644
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây