Helsinki to prefer open source IT solutions
Submitted by Gijs Hillenius on May 04, 2015
Theo: https://joinup.ec.europa.eu/community/osor/news/helsinki-prefer-open-source-it-solutions
Bài được đưa lên Internet ngày: 04/05/2015
Chính quyền thành phố Helsinki (Phần Lan) sẽ ưu tiên các giải pháp PMNM cho các giải pháp CNTT mới. Hội đồng thành phố hôm 13/04 đã phê chuẩn một chiến lược CNTT mới, nhấn mạnh sự ưu tiên cho nguồn mở, đặc biệt khi phát triển hoặc ủy quyền phát triển các giải pháp phần mềm.
Trên blog của mình, ủy viên hội đồng đảng Xanh Otso Kivekäs viết rằng chiến lược đó liên quan tới các ứng dụng được làm tùy chỉnh và tùy biến. Thành phố muốn có khả năng chia sẻ mã như vậy bằng sử dụng một giấy phép nguồn mở. Ông kỳ vọng qua thời gian điều này sẽ làm gia tăng sử dụng PMTDNM trong thành phố. “Đây không phải là nguyên lý về tư tưởng, mà là một sự quản lý thực tế các hệ thống thông tin”.
“Điều này không có nghĩa là Helsinki đang chuyển sang Linux hoặc OpenOffice”, Kivekäsb cảnh báo. Các giải pháp phần mềm được chọn dựa vào giá và chất lượng, và khi mua sắm các giải pháp CNTT, thành phố sẽ không loại trừ PMSHĐQ. Thành phố cũng sẽ huấn luyện các công chức mua sắm của mình, nhằm cải thiện mua sắm các giải pháp CNTT của thành phố.
Trên blog của mình, Kivekäs, một nhà hoa học máy tính và là lãnh đạo của bộ phận CNTT của thành phố, đã bổ sung thêm rằng vào năm 2012 ông đã cố gắng không có hiệu quả để phòng CNTT sử dụng giấy phép PMNM của Liên minh châu Âu EUPL cho phần mềm thành phố viết hoặc được ủy quyền sẽ được phát triển. Yêu cầu giấy phép đặc thù không là một phần của chiến lược CNTT mới.
Helsinki đã tiến một bược hướng tới cải thiện các hệ thống CNTT của mình, ủy viên hội đồng Helsinki Kivekäs viết. “Tiếp theo, nguyên tắc y hệt nên được giới thiệu trong toàn quốc”.
The city administration of Helsinki (Finland) will prefer open source software solutions for new IT solutions. The city council on 13 April adopted a new IT strategy, emphasising a preference for open source, especially when developing or commissioning the development of software solutions.
On his blog city councillor for the Greens Otso Kivekäs writes that the strategy concerns tailor made and customised applications. The city wants to be able to share such code using an open source licence. He expects that over time this will increase the use of free and open source in the city. “It is not an ideological principle, but a practical management of the information systems.”
“This does not mean Helsinki is switching to Linux or OpenOffice”, Kivekäs warns. Software solutions are selected based on price and quality, and when procuring IT solutions, the city will not exclude proprietary software. The city will also train its procurement officers, aiming to improve the city’s procurement of IT solutions.
On his blog, Kivekäs, a computer scientist and chair of the city board IT division, adds that in 2012 he tried in vain to get the IT department to use the European Union’s open source software licence EUPL for software it writes or that it commissioned to be developed. The specific licence requirement is not part of the new IT strategy.
Finland’s Centre for Open Source Solutions (COSS) welcomes the city’s new IT strategy. ”From a buyers’ perspective this is a strategic and wise choice“, an article on the COSS website quotes its chairman Martin von Willebrand as saying. Openness will result in better software, he argues, and offer new chances to IT solution providers.
Helsinki has taken an important step towards improving its IT systems, Helsinki councillor Kivekäs writes. “Next, the same principle should be introduced in the country as a whole.”
Dịch: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
Các bài trình chiếu trong năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Mark Zuckerberg: DeepSeek cho thấy vì sao nước Mỹ phải là ‘tiêu chuẩn nguồn mở toàn cầu’ của AI; không có lý do gì để suy nghĩ lại về việc chi tiêu
Dữ liệu để phân loại AI
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
Tài sản chung kỹ thuật số và Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số - Tìm thấy nền tảng chung cho các nhà hoạch định chính sách