Vẫn còn thời gian để tránh thảm họa Bằng sáng chế Thống nhất của EU

Thứ năm - 27/12/2012 06:52
StillTime to Avert the EU Unitary Patent Disaster

Published 09:53, 11December 12, by GlynMoody

Theo:http://blogs.computerworlduk.com/open-enterprise/2012/12/still-time-to-avoid-the-eu-unitary-patent-disaster/index.htm

Bài được đưa lênInternet ngày: 11/12/2012

Lờingười dịch: Bây giờ thì tới các doanh nghiệp lớn củachâu Âu cũng từ chối Bằng sáng chế Thống nhất, thứmà chính họ muốn thúc đẩy. Có vẻ như họ đã nhìnthấy điều tồi tệ với nó. Hãy nhớ: ”Khoảng 62%tất cả các vụ kiện bằng sáng chế được đệ trìnhnăm nay cho tới 01/12 đã được các thực thể đòi quyềnlợi về bằng sáng chế - PAE (Patent Assertion Entity) đệtrình, chúng đã được tạo ra để trích ra các phí cấpphép từ các công ty khác hơn là làm ra các sản phẩm dựavào các bằng sáng chế, theo Colleen Chien, một giáo sưluật tại Đại học Santa Clara. Bằng sáng chế Thốngnhất sẽ làm cho cuộc sống dễ hơn nhiều cho các quỷlùn bằng sáng chế, nên có khả năng là đây là địnhmệnh đang chờ đợi châu Âu nếu nó được thông qua ởdạng hiện hành”. Bài học tốt cho người Việt Nam, đặcbiệt trong lĩnh vực phần mềm. Xem thêm: Cácquỷ lùn bằng sáng chế bây giờ đứng đằng sau hầuhết các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Hôm nay, Nghị việnchâu Âu biểu quyết về Bằng sáng chế Thống nhất. Nhưtôi đã giải thích hôm qua, những gì đang được trìnhbày là thứ gì đó chắp vá vụng về, bị đánh đòn ởphút cuối trong một nỗ lực tuyệt vọng để đẩy điềunày qua sau nhiều năm thảo luận. Đây không phải là cáchđúng để thông qua các luật tốt, và chắc chắn khôngchấp nhận được đối với thứ gì đó mà sẽ có mộthiệu ứng kịch tính lên các doanh nghiệp tại châu Âu.

Thú vị là, cuốingày hôm qua đã nổi lên rằng thậm chí các công ty lớncủa châu Âu muốn Bằng sáng chế Thống nhất đã từchối ở dạng hiện hành của nó, điều khá chê trách,vì họ được cho là nằm trong số những người đã thúcđẩy ý tưởng này.

Một diễn biến ớnlạnh khác hôm qua từng là tin sau đây:

Các quỷ lùn bằngsáng chế lần đầu tiên đứng đằng sau đa số các vụkiện vi phạm bằng sáng chế được đệ trình tại Mỹ,theo một nghiên cứu được một giáo sư luật về bằngsáng chế tại California tiến hành.

Khoảng62% tất cả các vụ kiện bằng sáng chế được đệtrình năm nay cho tới 01/12 đã được các thực thể đòiquyền lợi về bằng sáng chế - PAE (Patent Assertion Entity)đệ trình, chúng đã được tạo ra để trích ra các phícấp phép từ các công ty khác hơn là làm ra các sản phẩmdựa vào các bằng sáng chế, theo Colleen Chien, một giáosư luật tại Đại học Santa Clara.

Bằngsáng chế Thống nhất sẽ làm cho cuộc sống dễ hơnnhiều cho các quỷ lùn bằng sáng chế, nên có khả nănglà đây là định mệnh đang chờ đợi châu Âu nếu nóđược thông qua ở dạng hiện hành.

Bạn vẫn còn có vàigiờ để liên lạc với các nghĩ sỹ quốc hội châu Âucủa bạn nếu bạn còn chưa làm thế (hoặc liên hệ vớihọ một lần nữa nếu bạn cần). Điều đó sẽ chỉmất vài phút, những loại bỏ được sự ban hành luậttồi tệ có thể mất hàng năm, trong khi chờ đợi thìcác doanh nghiệp chịu các hậu quả.

Today,the European Parliament votes on the Unitary Patent. As I explainedyesterday, what is being presented is something of a botch, lashed upat the last moment in a desperate attempt to push this through afteryears of discussion. This is not the right way to pass good laws, andcertainly not acceptable for something that will have a dramaticeffect on business in Europe.

Interestingly,late yesterday it emerged that even big European companies want theUnitary Patent rejectedin its current form, which is pretty damning, since they are supposedto be among those pushing for the idea.

Anotherchilling development yesterday was the followingnews:

Patenttrolls are for the first time behind the majority of patentinfringement lawsuits filed in the United States, according to astudy conducted by a patent law professor in California.

About62 percent of all patent lawsuits filed this year up to December 1were brought by patent assertion entities (PAEs), which are cre-atedto extract licensing fees f-rom other companies rather than makeproducts based on the patents, according to Colleen Chien, a lawprofessor at Santa Clara University.

TheUnitary Patent will make life much easier for patent trolls, so it isnot unlikely that this is the fate that awaits Europe if it is passedin its current form.

Youstill have a couple of hours to contactyour MEPs if you have not already done so (or to contact them againif you have). That will only take a few minutes, but getting rid ofill-thought-out legislation could take years, while businessessuffers the consequences in the meantime.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay10,965
  • Tháng hiện tại220,637
  • Tổng lượt truy cập18,016,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây