OOXML nghiêm ngặt cho Office 2013, Microsoft nói thế

Thứ ba - 28/08/2012 06:12
StrictlyOOXML for Office 2013 says Microsoft

17 August 2012, 12:06

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Strictly-OOXML-for-Office-2013-says-Microsoft-1669264.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 17/08/2012

Lờingười dịch: Microsoft chưa từngbao giờ hỗ trợ cho tiêu chuẩn OOXML Nghiêm ngặt mà ISOđã phê chuẩn thành ISO/IEC 29500 OOXMLhồi năm 2008 cả. Đây là điều KHẲNGĐỊNH. Và bây giờ “Microsoftđãcông bố rằng hãng sẽ, lần đầutiên, hỗ trợ phiên bản nghiêm ngặt của tiêu chuẩn“Open XML” (OOXML) của hãng trong Office 2013. Hãng sẽ thamgia vào với phiên bản mới của ODF 1.2 và PDF hỗ trợtrong bộ phần mềm văn phòng của Microsoft”. “Microsoftđã đẩy ngược lại các kết hoạch chuyển dịch, pháthành Office 2007 mà không hỗ trợcho OOXML và Office 2010 chỉ với khả năng mở và sửa đổi,không lưu được, ra các tài liệu OOXML Nghiêm ngặt.Thậm chí sau đó, tiêu chuẩn OOXML đã từng bị cácchuyên gia, những người đã xua đuổi đặc tả thông quaqui trình của ISO, chỉ trích. Sự chậm trễ của Microsofttrong việc triển khai OOXML Nghiệm ngặt cũng có nghĩa làcác phần mềm như OpenOffice vàLibreOffice đã phải thực hiện kỹ thuật nghịch đảocho các yếu tố cũ của OOXML Chuyển tiếp quá độ”.“Với Office 13, Microsoft sẽ hỗ trợ đầy đủ tiêuchuẩn OOXML của riêng mình đúng5 năm sau khi nó đã được cáccơ quan tiêu chuẩn quốc tế phê chuẩn. Với động tháihỗ trợ OOXML Nghiêm ngặt, sẽ là dễ dàng hơn nhiều chocác lập trình viên để triển khai và tương hợp vớitiêu chuẩn ISO được Microsoft tạo ra”.

Microsoft đãcông bố rằng hãng sẽ, lần đầu tiên, hỗ trợphiên bản nghiêm ngặt của tiêu chuẩn “Open XML”(OOXML) của hãng trong Office 2013. Hãng sẽ tham gia vào vớiphiên bản mới của ODF 1.2 và PDF hỗ trợ trong bộ phầnmềm văn phòng của Microsoft.

Open XML, còn đượcbiết tới như là OOXML (ISO/IEC 29500), đã được nhiềungười xem là kẻ phá hoảng của Microsoft đối với sựtiến bộ của tiêu chuẩn Định dạng Tài liệu Mở(ISO/IEC 26300). Vào năm 2005, ODF đã được tung ra trướcnhư một tiêu chuẩn ISO từ OASIS và đang tiến nhanh chóngthông qua qui trình của ISO. Vào tháng 11 cùng năm, Microsoftđã công bố hãng đã đang làm việc về tiêu chuẩn“Office Open XML” của riêng hãng với ECMA, sau đó đã điqua qui trình nhanh tới ISO trong những gì từng là một quitrình gâytranh cãi và nặng nhọc.

Cuối cùng, cả OpenXML và ODF đều đã trở thành tiêu chuẩn ISO, nhưngMicrosoft đã không chuyên sang hỗ trợ cho Open XML “Nghiêmngặt” (Strict), thay vào đó hãng làm việc với mộtphiên bản của tiêu chuẩn này gọi là Open XML “Chuyểntiếp quá độ” (Transitional). Phiên bản này của tiêuchuẩn đã được thiết kế để được sử dụng trêncơ sở tạm thời trong khi hãng chuyển qua OOXML được ISOphê chuẩn và đã kéo vào một số yếu tố cũ như VML(Vector Markup Language) để đảm bảo tính tương thích.Microsoft đã đẩy ngược lại các kếthoạch chuyển dịch, phát hành Office 2007 mà không hỗ trợcho OOXML và Office 2010 chỉ với khả năng mở và sửa đổi,không lưu được, ra các tài liệu OOXML nghiêm ngặt.

Thậmchí sau đó, tiêu chuẩn OOXML đã từng bị các chuyên gia,những người đã xua đuổi đặc tả thông qua qui trìnhcủa ISO, chỉ trích. Sự chậm trễ của Microsoft trong việctriển khai OOXML Nghiệm ngặt cũng có nghĩa là các phầnmềm như OpenOffice và LibreOffice đã phải thực hiện kỹthuật nghịch đảo cho các yếu tố cũ của OOXML Chuyểntiếp quá độ.

Microsofthas announcedthat it will, for the first time, support the strict version of its"Open XML" standard in Office 2013. It will join new ODF1.2 and PDF support in Microsoft's office suite.

OpenXML, also known as OOXML (ISO/IEC 29500), was regarded by many asMicrosoft's spoiler to the progress of the Open Document Format(ISO/IEC 26300) standard. In 2005, ODF was put forward as an ISOstandard by OASIS and was moving rapidly through the ISO process. InNovember of the same year, Microsoft announced it was working on itsown "Office Open XML" standard with ECMA, which was laterfast tracked to the ISO in what was a contentiousand fraught process.

Inthe end, both Open XML and ODF were standardised by the ISO, butMicrosoft didn't switch to supporting "Strict" Open XML,working instead with a version of the standard called "Transitional"Open XML. This version of the standard was designed to be used on atemporary basis while the company switched over to the ISO-approvedOOXML and pulled in a number of legacy elements such as VML (VectorMarkup Language) to ensure compatibility. Microsoft pushed back itsplans to switch, releasing Office 2007 without support for it andOffice 2010 with only the ability to open and edit, not save, StrictOOXML documents.

Eventhen, the OOXML standard was being criticisedby experts who had shepherded the specification through the ISOprocess. Microsoft's delay in deploying Strict OOXML also meant thatsoftware like OpenOffice and LibreOffice had to reverse engineer thelegacy elements of Transitional OOXML.

VớiOffice 13, Microsoft sẽ hỗ trợ đầy đủ tiêu chuẩn OOXMLcủa riêng mình đúng 5 năm sau khi nó đã được các cơquan tiêu chuẩn quốc tế phê chuẩn. Với động thái hỗtrợ OOXML Nghiêm ngặt, sẽ là dễ dàng hơn nhiều cho cáclập trình viên để triển khai và tương hợp với tiêuchuẩn ISO được Microsoft tạo ra.

Microsoft đãcông bố trước đó rằng hãng sẽ hỗ trợ ODF 1.2trong Office 2013. ODF 1.2 đãđược phê chuẩn vào tháng 10/2011 và được bổ sunghỗ trợ tiêu chuẩn cho các công thức bảng tính. Theo bàiviết trên blog của Microsoft, sự bổ sung hỗ trợ củaODF 1.2 để mở/sửa/lưu cũng sẽ cho thấy sự kết thúccủa khả năng lưu các tài liệu ODF 1.1, dù nó sẽ vẫncó khả năng để mở và sửa được chúng.

Một tiêu chuẩn khácsẽ có hỗ trợ trong Office 2013 là ISO 32000, tiêu chuẩnPDF. Tuy nhiên, Tristan Davis của Microsoft đã giải thíchrằng hỗ trợ này trước hết nhằm vào việc trao chonhững người sử dụng Word khả năng tải các tài liệuPDF lên và chuyển chúng ngược về các tài liệu Word, hơnlà là một trình xem hoặc soạn sửa PDF. Những người sửdụng PDF có thể lưu ở định dạng PDF rồi.

WithOffice 13, Microsoft will fully support its own OOXML standard a fullfive years after it was approved by international standards bodies.With the move to support Strict OOXML, it should be much easier fordevelopers to implement and interoperate with the Microsoft-cre-atedISO standard.

Microsoftpreviouslyannounced it was going to support ODF 1.2 in Office 2013. ODF 1.2was approvedin October 2011 and added standardised support for spreadsheetformulas. According to the Microsoft blog post, the addition of ODF1.2 open/edit/save support will also see the end of the ability tosave ODF 1.1 documents, though it will still be possible to open andedit them.

AnotherISO standard getting support in Office 2013 is ISO 32000, the PDFstandard. However, Microsoft's Tristan Davis has explainedthat this support is predominantly aimed at giving Word users theability to load PDF documents and transform them back into Worddocuments, rather than being a PDF viewer or editor. Office users canalready save to PDF format.

(djwm)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay884
  • Tháng hiện tại48,503
  • Tổng lượt truy cập17,324,490
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây