Sự tự do không bị khóa trói vào nhà cung cấp dẫn dắt sự áp dụng nguồn mở

Thứ năm - 31/05/2012 06:52
Freedomf-rom vendor lock-in drives adoption of open source

451 Group logo

24 May 2012, 16:24

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Freedom-f-rom-vendor-lock-in-drives-adoption-of-open-source-1583851.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 24/05/2012

Theomột báo cáo của Nhóm 451, nhiều công ty bây giờ xácđịnh sự tự do không bị khóa trói vào nhà cung cấpnhư một lý do quan trọng cho việc chuyển sang phần mềmnguồn mở (PMNM). Trong một khảo sát gần đây củanhóm, 60% những người được hỏi nói rằng yếu tố đầutiên làm cho PMNM “hấp dẫn” là sự không bị phụthuộc vào một nhà cung cấp đặc biệt nào. Yếu tốđược viện dẫn nhiều thứ 2 là các chi phí mua sắmvà duy trì thấp hơn (51%), theo sau là chất lượngmã nguồn tốt hơn (43%) và khả năng nhìn vào đượcmã nguồn (42%).

Nhóm 451 nói rằng,vài năm qua, họ đã thấy sự khóa trói biến mất nhưmột yếu tố lớn, nhưng với khảo sát này, nó bỗngnhiên quay lại trong chương trình nghị sự một lần nữa.Lý thuyết phân tích rằng điều này là do sự thúc báchcủa thị trường điện toán đám mây, nơi mà PMNM đóngmột vai trò lớn, và thực tế là những người tiêu dùngđang cố giữ các lựa chọn của họ mở khi họ chỉ ranhững phần nghiệp vụ nào cuaru họ sẽ chuyển sang cácdịch vụ đám mây. Một lý do là đã luôn ổn định vớicác báo cáo trước là ưu thế các chi phí phát triểngiảm của PMNM, một điểm mà 62% những người đượchỏi đã xác định là quan trọng.

Báocáo cũng làm sáng tỏ những lý do chính các công ty có lolắng khi chuyển sang PMNM - các yếu tố hàng đầu là sựkhông quen và thiếu các kỹ năng kỹ thuật nội bộ. Vềcác mô hình doanh số cho các công ty nguồn mở, nhữngthỏa thuận hỗ trợ và dịch vụ cũng như xếp hạngđăng ký các giá trị gia tăng vượt xa các mô hình cấpphép đôi hoặc cốt lõi mở (open core) (nơi một số mãnguồn của một sản phẩm vẫn giữ là sở hữu độcquyền).

Accordingto areport by the 451 Group, many companies are now identifyingfreedom f-rom vendor lock-in as an important reason for switching toopen source software. In a recent survey by the group, 60% ofrespondents said that the top factor that made open source software"attractive" was the absence of the dependency on oneparticular vendor. The second most quoted factor was loweracquisition and maintenance costs (51%) followed by better codequality (43%) and the ability to look at the source code (42%).

The451 Group says that, over the last few years, they have seen lock-indisappear as a big factor, but with this survey, it is suddenly backon the agenda again. The analysts' theory is that this is due to theemergence of the cloud computing market, whe-re open source softwarehas played a big role, and the fact that customers are trying to keeptheir options open as they are figuring out what parts of theirbusiness to transition to cloud services. One reason that has stayedconstant f-rom previous reports is the advantage of reduceddevelopment costs of open source software, a point that 62% ofrespondents identified as important.

Thereport also sheds light on the main reasons companies have troubleswitching to open source software – the top factors beingunfamiliarity and a lack of internal technical skills. As far asrevenue models for open source companies are concerned, support andservice agreements as well as value-added subscriptions rank farahead of open core or dual-licensing models (whe-re some code of aproduct remains proprietary).

(fab)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay1,639
  • Tháng hiện tại251,031
  • Tổng lượt truy cập16,686,176
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây