Canonical có thể phát hành hệ điều hành Ubuntu cho di động năm nay

Thứ hai - 09/07/2012 06:46
Canonicalcould release mobile Ubuntu OS this year

Tạitriển lãm Computex, các quan chức của Canonical đã khôngđưa ra một ngày phát hành cụ thể nào cho hệ điềuhành cho điện thoại thông minh.

Atthe Computex trade show Canonical officials didn't provide a specificrelease date for the smartphone operating system

By Agam Shah | IDG NewsService | Published 11:53, 06 June 12

Theo:http://www.computerworlduk.com/news/operating-systems/3362080/canonical-could-release-mobile-ubuntu-os-this-year/

Bài được đưa lênInternet ngày: 06/06/2012

Lờingười dịch: Một tin vui cho những ai muốn sử dụng hệđiều hành nguồn mở không phụ thuộc các thiết bị đểđồng bộ hóa mọi dữ liệu của mình, ví dụ như, trênmáy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng vàđiện thoại di động. Cuối năm nay hoặc đầu nămsau, Canonical có thể sẽ tung ra phiên bản hệ điều hànhUbuntu cho các điện thoại thông minh, có khả năng sửdụng mọi tính năng, giao diện của Ubuntu như khi Ubuntuchạy trên máy tính để bàn cá nhân. “Phiên bản nàycủa Ubuntu đang sử dụng cùng y hệt nhân để chạyAndroid, Barnard nói. Khi được kết nối với một bệ,phiên bản của Ubuntu bật lên từ điện thoại thôngminh cung cấp đầy đủ kinh nghiệm cũng được thấytrong phiên bản hệ điều hành cho máy để bàn, mà cũngbao gồm sự truy cập tới Ubuntu Software Center để tải vềcác ứng dụng. Hệ điều hành Ubuntu được tải từ điệnthoại thông minh cũng có giao diện Unity cho người sửdụng, mà được thấy trong các phiên bản của hệ điềuhành này trên máy để bàn”. Xem thêm: Ubuntuvà Android: sự hợp nhau được thực hiện trong nguồn mở.

Canonical có thể pháthành hệ điều hành Ubuntu cho các điện thoại thông minhcuối năm hay hoặc đầu năm sau, các quan chức của côngty nói.

Canonical sẽ đưa racác tuyên bố về Ubuntu OS cho điện thoại thông minh vàocuối năm nay, John Barnard, giám đốc marketing toàn cầu tạiCanonical, nói tại triển lãm Computex tại Taipei. Ông nóisự phát triển đang tiếp tục trong hệ điều hành chođiện thoại thông mình, và không thể nói liệu tuyên bốcó gắn với phát hành nào của hệ điều hành cho điệnthoại thông minh hay không.

Nhưng khi được hỏiliệu phát hành đó có là cuối năm nay hay đầu năm sauhay không, nhà sáng lập Canonical Mark Shuttleworth nói “cóthể”, dù ông không thể đưa ra một ngày cụ thể.Barnard đã họa theo bình luận của Shuttleworth, nói hệđiều hành này có khả năng phát hành vào năm sau, dù mộtngày cụ thể còn chưa được nêu.

Barnard nói bất kỳhệ điều hành nào cho điện thoại thông minh cũng khôngđược phát hành trực tiếp cho tải về, mà sẽ có sẵncho các nhà sản xuất thiết bị để tải vào các điệnthoại thông minh. Ông đã không đưa ra thông tin sâu hơnvề hệ điều hành này, nói mọi người phải chờ chotới cuối năm nay khi công bố được đưa ra.

Sau nhiều năm loayhoay, Canonical cuối cùng đã công bố ý định phát triểnhệ điều hành Ubuntu cho các điện thoại di động vàtablet vào năm ngoái. Một phiên bản sớm của Ubuntu đãcó sẵn cho các điện thoại thông minh, nhưng phiên bảnđó đã đã bị chậm vì ưu tiên của các phiên bản hệđiều hành cho máy để bàn và máy chủ.

Nhưng tại triển lãmComputex, Canonical đã bóng gió về sự sẵn sàng củaUbuntu cho các điện thoại thông minh bằng việc trộn mộtphiên bản của hệ điều hành này với Android. Hãng nàyđã trình bày một điện thoại thông minh mà được nhânđôi như một máy tính cá nhân PC chạy Android và Ubuntubên cạnh nhau. Điện thoại thông minh đã khởi động vớiAndroid, nhưng có thể tải Ubuntu khi điện thoại thôngminh được đặt trong một bệ (dock) được kết nối tớimột màn hình.

Canonicalcould release the Ubuntu operating system for smartphones later thisyear or sometime next year, officials for the company said.

Canonicalwill make announcements on the Ubuntu OS for smartphones later thisyear, said John Barnard, global marketing manager at Canonical, atthe Computex trade show in Taipei. He said development was continuingon the smartphone OS, and couldn't say if the announcements were tiedto the release of the smartphone OS

Butwhen asked whether the release would be later this year or next year,Canonical founder Mark Shuttleworth said "possibly," thoughhe could not provide a specific date. Barnard echoed Shuttleworth'scomments, saying the OS was possible for next year, though a specificdate couldn't be nailed down.

Barnardsaid any smartphone OS would not be directly released for download,but be available for device makers to load on smartphones. He did notprovide further insight into the OS, saying people would have to waituntil later this year when the announcements are made.

Afteryears of teasers, Canonical finally announced the intent to developthe Ubuntu operatingsystem for mobile phones and tablets last year. An earlierversion of Ubuntu was available for smartphones, but the version wasscuttled in favour of the desktop and server OS versions.

Butat the Computex trade show, Canonical hinted at the readiness ofUbuntu for smartphones by merging a version of the OS with Android.The company demonstrated a smartphone that doubled up as a PC runningAndroid and Ubuntu side by side. The smartphone booted with Android,but could load Ubuntu when the smartphone was placed on a dock thatwas connected to a monitor.

Phiênbản này của Ubuntu đang sử dụng cùng y hệt nhân đểchạy Android, Barnard nói. Khi được kết nối với mộtbệ, phiên bản của Ubuntu bật lên từ điện thoại thôngminh cung cấp đầy đủ kinh nghiệm cũng được thấytrong phiên bản hệ điều hành cho máy để bàn, mà cũngbao gồm sự truy cập tới Ubuntu Software Center để tải vềcác ứng dụng. Hệ điều hành Ubuntu được tải từ điệnthoại thông minh cũng có giao diện Unity cho người sửdụng, mà được thấy trong các phiên bản của hệ điềuhành này trên máy để bàn.

Có sự tương đồnggiữa các phiên bản Android và Ubuntu khi những người sửdụng có thể truy cập các liên hệ và có thể tiếp tụcnhận các văn bản và thông báo khi điện thoại thôngminh ở chế độ Ubuntu.

Chế độ đúp hệđiều hành sẽ tận dụng các CPU ARM nhiều lõi và các vixử lý đồ họa đang được đưa vào trong các điệnthoại thông minh ngày nay, các quan chức của Canonical nói.Barnard hy vọng sự kết hợp các hệ điều hành củaUbuntu-Android sẽ được thấy trong các điện thoại thôngminh vào cuối năm nay. Có nhiều điều thú vị từ cácnhà sản xuất thiets bị để tải chế độ đúp hệ điềuhành lên các điện thoại thông minh, Barnard nói.

Theversion of Ubuntu is using the same kernel to run Android, Barnardsaid. When connected to a dock, the version of Ubuntu that fires upf-rom the smartphone provides a full experience also found on thedesktop version of the OS, which also includes access to UbuntuSoftware Center to download applications. The Ubuntu OS loaded f-romthe smartphone also has the Unity user interface, which is found indesktop versions of the OS.

Thereis commonality between the Android and Ubuntu versions as users canaccess contacts and can continue to receive texts and notificationswhen the smartphone is in Ubuntu mode.

Thedual-OS will take advantage of multicore ARM CPUs and graphicsprocessors that are being included in smartphones today, Canonicalofficials said. Barnard hopes the Ubuntu-Android OS combination willbe found on smartphones later this year. There is a lot of interestf-rom device makers to load the dual-OS on smartphones, Barnard said.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay2,978
  • Tháng hiện tại276,323
  • Tổng lượt truy cập24,326,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây