3.4 Khả năng thực thi của giấy phép

Thứ năm - 11/04/2024 06:40
3.4 Khả năng thực thi của giấy phép

3.4 License Enforceability

Theo: https://certificates.creativecommons.org/cccertedu/chapter/3-4-license-enforceability/

Các giấy phép Creative Commons được tạo ra cẩn thận để làm cho chúng thực thi được về mặt pháp lý ở các quốc gia khắp trên thế giới.

Ảnh chụp các ngăn xếp Thư viện Luật (được cắt xén từ bản gốc) từ Unsplash của Malte Baumann/ CC0

Kết quả học tập

  • Mô tả tình trạng án lệ của Creative Commons

  • Giải thích lợi ích tiềm ẩn của việc tìm kiếm các giải pháp phi pháp lý cho các bất đồng

Câu hỏi lớn / Vì sao nó lại quan trọng

Giấy phép Creative Commons là công cụ pháp lý được xây dựng dựa trên luật bản quyền. Là công cụ pháp lý, giấy phép CC cần phải đứng được trước tòa. Điều gì xảy ra khi có một vụ kiện liên quan đến giấy phép Creative Commons? Điều gì xảy ra nếu ai đó vi phạm giấy phép CC mà bạn đã áp dụng cho một tác phẩm nhưng bạn không muốn nộp đơn kiện? Điều gì xảy ra nếu người cấp phép phàn nàn về cách bạn ghi công cho họ khi sử dụng lại tác phẩm của họ?

Cho đến nay và theo hiểu biết của chúng tôi, không có tòa án nào trên khắp thế giới từng xét xử một vụ kiện liên quan đến giấy phép CC (về chúng có rất ít trường hợp) lại đặt câu hỏi về tính hợp lệ hoặc khả năng thực thi của giấy phép CC. Nhờ cộng đồng CC, hầu hết các tranh chấp liên quan đến giấy phép CC đều được giải quyết bên ngoài tòa án và thường không có sự tham gia của luật sư.

Suy ngẫm cá nhân/Tại sao điều đó lại quan trọng với bạn

Cho dù bạn hay tổ chức của bạn đang sử dụng giấy phép CC, hay bạn đang tư vấn cho người khác trong việc sử dụng giấy phép CC, bạn muốn tin tưởng rằng các điều khoản của giấy phép CC có thể thi hành được. Nếu ai đó lạm dụng công việc của bạn, bạn có thể nhờ cậy gì? Bạn sẽ làm gì nếu bạn phát hiện ra ai đó đang sử dụng bức ảnh được cấp phép CC của bạn trên một tạp chí mà không ghi công cho bạn chẳng hạn?

Có được kiến thức cơ bản

Hầu hết những người sử dụng lại tác phẩm được cấp phép CC đều cố gắng tuân thủ các điều kiện của giấy phép. Nhưng dù có ý nghĩa hay không thì đôi khi mọi người cũng hiểu nó sai.

Nếu ai đó đang sử dụng tác phẩm được cấp phép CC mà không ghi công hoặc tuân theo giấy phép thì quyền sử dụng tác phẩm của họ sẽ tự động kết thúc ngay khi họ vi phạm các điều khoản cấp phép. Trừ khi người sử dụng tác phẩm nhận được sự cho phép riêng hoặc dựa vào việc sử dụng hợp lý hoặc một số ngoại lệ khác đối với bản quyền, họ có khả năng phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi vi phạm bản quyền. Hãy đọc Câu hỏi thường gặp này về điều gì sẽ xảy ra khi ai đó không tuân thủ giấy phép CC. Hãy đọc Câu hỏi thường gặp này để biết điều gì xảy ra từ góc độ của người sử dụng lại.

Lưu ý sự khác biệt quan trọng này giữa phiên bản giấy phép CC mới nhất (phiên bản 4.0) và các phiên bản trước đó:

Từ trang Điều gì mới về 4.0 trên website của CC. CC BY 4.0

Theo phiên bản 4, những người sử dụng tác phẩm được cấp phép CC tuân thủ các điều khoản cấp phép trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hiện ra rằng họ vi phạm các điều khoản sẽ được tự động khôi phục các quyền của họ theo giấy phép đó.

Đôi khi những loại tranh chấp này có thể kết thúc ở tòa án. Trong suốt lịch sử của CC, theo hiểu biết của chúng tôi, có rất ít tranh chấp và quyết định pháp lý liên quan đến các công cụ pháp lý của CC. Mỗi tòa án đã đưa ra quyết định đã thực hiện điều đó mà không đặt câu hỏi về khả năng thực thi của giấy phép CC đang được đề cập.

Những quyết định tư pháp đó đã được đưa ra ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Israel và Mỹ. Creative Commons duy trì danh sách các quyết định của tòa án và án lệ từ các quyền tài phán trên khắp thế giới trên trang wiki của mình.

Trong tất cả các quyết định này, không có tòa án nào đặt câu hỏi về tính hợp lệ của giấy phép CC trong vụ việc. Trong khi giấy phép CC đóng một vai trò nhỏ trong một số trường hợp, trong những trường hợp khác, tòa án đã buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm bản quyền vì đã không tuân theo các điều khoản của giấy phép CC. Đọc về một quyết định như vậy trong bản tóm tắt này.

Khả năng thực thi pháp lý là một trong những tính năng chính của việc cấp phép CC. Mặc dù các giấy phép được nhiều người coi là biểu tượng của việc chia sẻ mở và miễn phí nhưng chúng cũng có giá trị pháp lý. Mã pháp lý (Legal Code) được viết bởi các luật sư với sự trợ giúp của mạng lưới toàn cầu gồm các chuyên gia bản quyền quốc tế. Kết quả là một tập hợp các điều khoản và điều kiện nhằm mục đích hoạt động được và có thể thực thi được ở mọi nơi trên thế giới.

Các phiên bản giấy phép

Như đã lưu ý ở trên, có nhiều phiên bản giấy phép CC khác nhau. Đừng nhầm lẫn với các loại giấy phép khác nhau được mô tả trong Phần 3.3, số phiên bản giấy phép chỉ thể hiện thời điểm phiên bản cụ thể của mã pháp lý đó được viết. CC cải thiện các giấy phép của nó thông qua quy trình lập phiên bản, đó là quy trình mà chúng tôi cập nhật mã pháp lý để giải thích tốt hơn những thay đổi trong luật bản quyền và công nghệ cũng như nhu cầu của những người sử dụng lại. Mặc dù có một số khác biệt giữa các phiên bản giấy phép, nhưng các phiên bản khác nhau phần lớn giống nhau về hiệu quả thực tế. Phiên bản mới nhất của bộ giấy phép CC là Phiên bản 4.0, được xuất bản vào năm 2013. Thông tin chi tiết về những cập nhật nào đã được thực hiện đối với các giấy phép trong Phiên bản 4.0 có thể được tìm thấy trên wiki CC. Để có cái nhìn rõ ràng và toàn diện nhất về cách các giấy phép đã thay đổi từ Phiên bản 1.0 đến hiện tại, bao gồm tất cả các thay đổi đối với các yêu cầu ghi công và đánh dấu, hãy truy cập trang web của chúng tôi.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi khuyên những người sáng tạo nên sử dụng phiên bản giấy phép mới nhất vì phiên bản này phản ánh tư duy mới nhất của Creative Commons và mạng lưới chuyên gia pháp lý toàn cầu của tổ chức này.

Bản dịch chính thức của các công cụ pháp lý CC

Phiên bản mới nhất của tất cả các công cụ pháp lý CC có thể được dịch sang các phiên bản chính thức bằng các ngôn ngữ khác. Creative Commons có một quy trình chính thức để thực hiện việc này nhằm đảm bảo rằng các bản dịch càng sát với bản gốc càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là đưa các công cụ pháp lý sang nhiều ngôn ngữ nhất có thể để mọi người có thể đọc và hiểu các điều khoản bằng (các) ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Các bản dịch chính thức được ghi chú ở cuối của mã pháp lý trên tất cả các giấy phép và tương đương với nhau.

Nhiều người hỏi về mối quan hệ giữa bản dịch chính thức và nguyên bản tiếng Anh. Tất cả các bản dịch chính thức chỉ là bản dịch ngôn ngữ, không giống như việc chuyển (porting) (được mô tả bên dưới). Tất cả các bản dịch chính thức đều tương đương về mặt pháp lý với nhau, điều đó có nghĩa là mặc dù người cấp phép có thể đã sử dụng phiên bản tiếng Anh của trình chọn giấy phép để áp dụng giấy phép CC BY cho tác phẩm của họ, nhưng những người sử dụng lại những tác phẩm nói tiếng Ả Rập đó có thể xem giấy phép y hệt đó bằng tiếng Ả Rập. Điều này tương tự với cách các cơ quan tiêu chuẩn như World Wide Web Consortium dịch một tiêu chuẩn duy nhất sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và cách Liên Hợp Quốc công bố các hiệp ước.

Phân biệt các phiên bản đã chuyển của các phiên bản trước 4.0 của giấy phép CC

Trước khi xuất bản Phiên bản 4.0 vào tháng 11 năm 2013, Creative Commons đã cấp phép cho Mạng Toàn cầu CC “chuyển” các giấy phép Creative Commons. Việc chuyển đổi liên quan đến việc dịch ngôn ngữ và điều chỉnh để các giấy phép phản ánh thuật ngữ địa phương và các giao thức soạn thảo, đồng thời tính đến những khác biệt địa phương khác, chẳng hạn như sự tồn tại của các quyền nhân thân và của các hiệp hội thu phí.

Một trong những lý do chính để lập phiên bản các giấy phép từ 3.0 lên 4.0 là để loại bỏ nhu cầu chuyển, một quy trình phức tạp không cần thiết có thể bị loại bỏ nếu CC quan tâm đúng mức để đảm bảo các giấy phép mới được quốc tế hóa. Bắt đầu với Phiên bản 4.0, phiên bản mới nhất của bộ giấy phép CC, CC không còn “chuyển” các giấy phép nữa. Giấy phép đã chuyển của các phiên bản trước vẫn có thể được sử dụng và vẫn có giá trị pháp lý và có hiệu lực thi hành; tuy nhiên, Creative Commons không khuyến khích việc sử dụng chúng và khuyến nghị Phiên bản 4.0 là tư duy mới nhất và cập nhật nhất về CC và mạng lưới toàn cầu của nó.

Giải quyết các tranh chấp

Kể từ khi xuất bản Phiên bản 1.0 của các giấy phép vào năm 2002, Creative Commons không thấy số lượng lớn các tranh chấp giữa người cấp phép và người sử dụng lại đối với các giấy phép của nó, bao gồm cả điều khoản Phi thương mại và ghi công.

Có thể có một số giải thích cho điều này. Theo quan sát của Creative Commons trong Nghiên cứu Xác định Phi Thương mại của nó, kỳ vọng của người cấp phép và người sử dụng lại nội dung được cấp phép CC có thể đóng vai trò quan trọng. Ví dụ: người cấp phép NC thường có ý định sử dụng lại rộng rãi nội dung được cấp phép NC của họ, miễn là nội dung đó không được sử dụng lại chủ yếu vì lợi ích thương mại. Tuy nhiên, người sử dụng lại nội dung được cấp phép của NC có thể cho rằng các điều khoản cấp phép thận trọng hơn xung quanh việc sử dụng lại cho mục đích thương mại. Kết quả là, nội dung được cấp phép của NC thường không được sử dụng lại với đầy đủ các quyền mà giấy phép cấp hoặc người cấp phép dự định. Thông thường khi các tranh chấp xung quanh nội dung được cấp phép CC phát sinh, chúng được giải quyết một cách thân thiện và bên ngoài tòa án, thường không có sự tham gia của luật sư. Thay vào đó, các tranh chấp được giải quyết thông qua việc người cấp phép tiếp cận người sử dụng và đạt được thỏa thuận để khắc phục mọi vấn đề thực tế.

Lưu ý rằng chúng tôi đã tính đến cách thực hành này trong Phiên bản 4.0. Trong khi trước 4.0, mọi hành vi vi phạm giấy phép sẽ tự động chấm dứt giấy phép và người vi phạm phải xin sự cho phép mới và rõ ràng từ người cấp phép để sử dụng lại tác phẩm một lần nữa. Trong Phiên bản 4.0, giấy phép sẽ tự động phục hồi nếu người vi phạm khắc phục sự cố trong vòng 30 ngày kể từ ngày biết được vấn đề đó. Điều này khuyến khích người sử dụng lại làm điều đúng đắn - sửa chữa các vi phạm càng sớm càng tốt khi phát hiện ra, cho dù người cấp phép có đưa ra khiếu nại hay không. Điều này có thể giúp tránh tranh chấp.

Theo nhiều cách, cả hai cách thực hành này — hào phóng và tôn trọng hơn, đồng thời tiếp cận để giải quyết mọi vi phạm được nhận thấy — là minh chứng cho các giá trị được cộng đồng người sáng tạo và người sử dụng lại CC nắm giữ và thực hành. Creative Commons khuyến khích sự tương tác cởi mở, lành mạnh giữa người cấp phép và những người sử dụng lại tác phẩm của họ.

Các lưu ý cuối cùng

Sự vững chắc về mặt pháp lý của các giấy phép CC là cực kỳ quan trọng. Với sự giúp đỡ của mạng lưới các chuyên gia chính sách và pháp lý quốc tế, các giấy phép CC được chấp nhận và có hiệu lực thi hành trên toàn thế giới. Cho đến nay, không có tòa án nào tuyên bố giấy phép không thể thi hành được và rất ít vụ kiện xảy ra sau đó. Trong phần lớn các trường hợp, cộng đồng giải quyết tranh chấp bên ngoài phòng xử án.

-----------------------------------------------------------------------

Giấy phép và Ghi công

Nội dung được cấp phép CC, Bản gốc

 

Creative Commons licenses were carefully crafted to make them legally enforceable in countries around the world.

Law Library Stacks photo (cropped from original) from Unsplash by Malte Baumann/ CC0

Learning Outcomes

  • Describe the state of Creative Commons case law

  • Explain the potential benefit of seeking non-legal resolutions to disagreements

Big Question / Why It Matters

Creative Commons licenses are legal tools that build on copyright law. As legal instruments, CC licenses need to stand up in court. What happens when there is a court case that involves Creative Commons licenses? What happens if someone is violating the CC license you applied to a work, but you do not want to file a lawsuit? What happens if a licensor complains about how you have attributed them when reusing their work?

To date and to our knowledge, no court around the world that has heard a case involving a CC license (of which there have been very few) has questioned the validity or enforceability of a CC license. Thanks to the CC community, most disputes connected to CC licenses are resolved outside of court and often without involving lawyers.

Personal Reflection / Why It Matters To You

Whether you or your organization is using CC licenses, or you are advising others in the use of CC licenses, you want to be confident that the terms of the CC licenses are enforceable. If someone misuses your work, what recourse do you have? What would you do if you found out someone was using your CC licensed photograph in a magazine without giving you credit, for example?

Acquiring Essential Knowledge

Most people who reuse CC licensed works try to comply with the license conditions. But whether well meaning or not, sometimes people get it wrong.

If someone is using a CC licensed work without giving attribution or otherwise following the license, their right to use the work ends automatically as soon as they violate the license terms. Unless the person using the work received separate permission or is relying upon fair use or some other exception to copyright, they are potentially liable for copyright infringement. Read this FAQ about what happens when someone does not comply with a CC license. Read this FAQ for a look at what happens from the perspective of a reuser.

Note this important difference between the newest version of CC licenses (version 4.0) and prior versions:

From the What’s New in 4.0 page on the CC web site. CC BY 4.0

Under version 4, users of CC-licensed works who come into compliance with license terms within 30 days of discovering they were in violation of the terms have their rights under the license automatically reinstated.

Sometimes these types of disputes can end up in court. Over the course of CC’s history, to our knowledge, there have been very few legal disputes and decisions involving CC legal tools. Each court that has rendered a decision has made it without questioning the enforceability of the CC license at issue.

Those judicial decisions have been in a variety of places around the world, including Spain, Belgium, Netherlands, Germany, Sweden, Israel, and the United States. Creative Commons maintains a listing of court decisions and case law from jurisdictions around the world on its wiki.

In all of these decisions, no court has questioned the validity of the CC license in the case. While the CC license played a minor role in some of the cases, in others the court has held the defendant liable for copyright infringement for failing to follow the CC license terms. Read about one such decision in this summary.

Legal enforceability is one of the key features of CC licensing. While the licenses are widely seen as symbols of free and open sharing, they also carry legal weight. The legal code was written by lawyers with the help of a global network of international copyright experts. The result is a set of terms and conditions that are intended to operate and be enforceable everywhere in the world.

License Versions

As noted above, there are different versions of CC licenses. Not to be confused with the different types of licenses described in Section 3.3, the license version number simply represents when that particular version of the legal code was written. CC improves its licenses through the process of versioning, which is the process by which we update the legal code to better account for changes in copyright law and technology, and the needs of reusers. While there are some differences between license versions, the different versions are largely the same in practical effect. The latest version of the CC license suite is Version 4.0, which was published in 2013. Details on what updates were made to the licenses in Version 4.0 can be found on the CC wiki. For the most definitive and comprehensive view of how the licenses have changed from Version 1.0 to the present, including all changes to the attribution and marking requirements, visit our website.

In all cases, we recommend that creators use the latest version of the licenses, as it reflects the latest thinking of Creative Commons and its global network of legal experts.

Official translations of CC legal tools

The latest versions of all CC legal tools may be translated into official versions in other languages. Creative Commons has a formal process by which this is done in order to ensure that the translations are as close to the original as possible. Our goal is to get the legal tools into as many languages as possible, so that everyone can read and understand the terms in their native language(s). The official translations are noted at the bottom of the legal code on all of the licenses, and are equivalents of one another.

Many people ask about the relationship between the official translations and the English originals. All official translations are linguistic translations only, unlike porting (described below). All the official translations are legal equivalents of one another, which means that while the licensors may have gone through the English language version of the chooser to apply a CC BY license to their works, reusers of those works who speak Arabic may view that very same license in Arabic. This is similar to how standards bodies such as the World Wide Web Consortium translate a single standard into many different languages, and how the United Nations publishes treaties.

Distinguishing ported versions of the pre-4.0 versions of the CC licenses

Prior to the publication of Version 4.0 in November 2013, Creative Commons gave permission to the CC Global Network to “port” the Creative Commons licenses. Porting involved linguistic translation and adjustments so that the licenses reflected local terminology and drafting protocols, and accounted for other local differences, such as the existence of moral rights and collecting societies.

One of the primary reasons for versioning the licenses from 3.0 to 4.0 was to eliminate the need for porting, an unnecessarily complex process that could be eliminated if CC took proper care to ensure the new licenses were internationalized. Starting with Version 4.0, the most recent version of the CC license suite, CC no longer “ports” the licenses. The ported licenses of previous versions may still be used and remain legally valid and enforceable; however, Creative Commons discourages their use and recommends Version 4.0 as the latest and most up-to-date thinking of CC and its global network.

Resolving disputes

Since the publication of Version 1.0 of the licenses in 2002, Creative Commons is not aware of a large number of disputes between licensors and reusers over its licenses, including the NonCommercial term and attribution.


 


 


 


 

There may be several explanations for this. As observed by Creative Commons in its Defining NonCommercial Study, expectations of licensors and reusers of CC licensed content may play a factor. For example, NC licensors often intend for broad reuse of their NC licensed content, as long as it is not reused primarily for commercial gain. However, reusers of NC licensed content may assume more conservative license terms around commercial reuse. As a result, NC licensed content is not often reused to the full permissions the license affords or the licensor intends. Often when disputes around CC licensed content do arise, they are resolved amicably and out of court, frequently without involving lawyers. Instead, disputes are resolved through outreach by the licensor to the user, and an accord struck to fix any actual problem.

Note that we accounted for this practice in Version 4.0. Whereas prior to 4.0, any violation of the license automatically terminated the license, and the violator had to seek new and express permission from the licensor to reuse the work again. In Version 4.0, the license automatically reinstates if the violator corrects the problem within 30 days of having become aware of it. This encourages reusers to do the right thing — correct violations as soon as possible upon discovery, whether or not the licensor has made a claim. This can help avoid disputes.

In many ways, both of these practices — being more generous and respectful, and outreach to solve any perceived violations — are a testament to the values held and practiced by the CC community of creators and reusers. Creative Commons encourages healthy, open interactions between licensors and those reusing their works.

Final remarks

The legal robustness of the CC licenses is critically important. With the help of its international network of legal and policy experts, the CC licenses are accepted and enforceable worldwide. To date, no court has declared the licenses unenforceable, and very few lawsuits have ensued. In the vast majority of cases, the community resolves disputes outside of the courtroom.

Licenses and Attributions

CC licensed content, Original

Provided by: Creative Commons. License: CC BY: Attribution

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tác giả: Nghĩa Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay4,504
  • Tháng hiện tại144,967
  • Tổng lượt truy cập33,122,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây