Các lợi ích chính của Truy cập Mở (Theo SPARC Europe)

Thứ tư - 23/03/2022 05:58

Key OA benefits

Theo: https://sparceurope.org/what-we-do/open-access/oa-benefits/

 • Các nhà nghiên cứu và các cơ sở của họ hưởng lợi từ việc có khán thính phòng rộng lớn nhất có thể. Các nhà nghiên cứu cung cấp các bài báo của họ cho các nhà xuất bản một cách miễn phí, vì sự đền bù của họ tới ở dạng thừa nhận các phát hiện của họ. Truy cập Mở ngụ ý nhiều độc giả hơn, nhiều cộng tác tiềm năng hơn, nhiều trích dẫn hơn cho tác phẩm của họ, và rốt cuộc thừa nhận nhiều hơn đối với họ và cơ sở của họ. Truy cập Mở ngụ ý truy cập được cải thiện đối với nghiên cứu cho tất cả mọi người.
 • Nghiên cứu hưởng lợi khi các kỹ thuật mới nhất có thể dễ dàng được sử dụng. Nhiều năm, chúng ta đã có các công cụ khai thác mạnh văn bản và dữ liệu có thể phân tích toàn bộ tư liệu nghiên cứu, mở ra các xu hướng và các kết nối đọc giả con người còn chưa có thể. Trong hi các rào cản kỹ thuật và pháp lý của các nhà xuất bản hiện nay ngăn cản sử dụng chúng rộng khắp, Truy cập Mở trao quyền cho bất kỳ ai sử dụng các công cụ đó, điều nắm lấy tiềm năng cách mạng hóa cách thức nghiên cứu được tiến hành như thế nào.

 • Các đột phá thường tới từ các nơi không được mong đợi. Thuyết Tương đối đã được một nhân viên cấp bằng sáng chế phát triển. Truy cập Mở mở rộng số lượng những người đóng góp tiềm năng cho nghiên cứu từ chỉ những người ở các cơ sở đủ giàu có để kham được các thuê bao tạp chí sang bất kỳ ai có kết nối Internet.

 • Các nhà cấp vốn đầu tư vào nghiên cứu để cải thiện kiến thức của con người và rốt cuộc cải thiện cuộc sống. Truy cập Mở làm gia tăng hoàn vốn đầu tư bằng việc đảm bảo các kết quả nghiên cứu họ cấp vốn có thể được bất kỳ ai đọc và xây dựng dựa trên chúng và sử dụng, bao gồm cả giới công nghiệp và xã hội.

 • Ngay cả các ý tưởng tốt nhất vẫn chỉ là ý tưởng cho tới khi chúng được chia sẻ, tới khi chúng có thể được những người khác sử dụng. Càng nhiều người có thể truy cập và xây dựng dựa vào nghiên cứu mới nhất, nghiên cứu đó càng trở nên có giá trị và càng có khả năng chúng ta sẽ hưởng lợi như một xã hội. Nhiều con mắt soi vào làm các vấn đề nhỏ đi.

  • Researchers and their institutions benefit from having the widest possible audience
   Researchers provide their articles to publishers for free, because their compensation comes in the form of recognition for their findings. Open Access means more readers, more potential collaborators, more citations for their work, and ultimately more recognition for them and their institution. Open Access means improved access to research for all.

  • Research benefits when the latest techniques can be easily used
   For years, we have had powerful text and data mining tools that can analyse the entire research literature, uncovering trends and connections that no human reader could. While publishers’ technical and legal barriers currently prevent their widespread use, Open Access empowers anyone to use these tools, which hold the potential of revolutionising how research is conducted.

  • Breakthroughs often come from unexpected places
   The Theory of Relativity was developed by a patent clerk. Open Access expands the number of potential contributors to research from just those at institutions wealthy enough to afford journal subscriptions to anyone with an internet connection.

  • Funders invest in research to advance human knowledge and ultimately improve lives. Open Access increases the return on that investment by ensuring the results of the research they fund can be read and built on and used by anyone, including Industry and Society.

  • Even the best ideas remain just that until they are shared, until they can be utilised by others
   The more people that can access and build upon the latest research, the more valuable that research becomes and the more likely we are to benefit as a society. More eyes make for smaller problems.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm81
 • Hôm nay10,647
 • Tháng hiện tại458,112
 • Tổng lượt truy cập33,805,552
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây