NSA đã cài cắm phần mềm độc hại gián điệp vào 50.000 mạng máy tính khắp thế giới

Thứ ba - 26/11/2013 06:13
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

NSA injected spy malware into 50,000 computer networks worldwide - reports

24 November 2013, 11:07

Theo: http://voiceofrussia.com/news/2013_11_24/NSA-injected-spy-malware-into-50-000-computer-networks-worldwide-reports-1591/

Bài được đưa lên Internet ngày: 24/11/2013

Lời người dịch: Các trích dẫn: “Được tời NRC Handelsblad của Hà Lan xuất bản, tài liệu này, đề năm 2012, tiết lộ sự mở rộng toàn cầu các hoạt động giám sát của NSA và chỉ ra hơn 50.000 địa điểm “bị lây nhiễm” với các phần mềm độc hại được biết như là Khai thác Mạng Máy tính – CNE (Computer Network Exploitation), nó đã cho phép NSA thu thập các dữ liệu tình báo từ các hệ thống thông tin đích hoặc của kẻ địch hoặc các mạng khắp thế giới. Một khi được cài cắm vào trong một máy tính, “các tế bào người ngủ” CNE được vận hành từ xa có thể vẫn hoạt động nhiều năm mà không bị xóa. Các hoạt động của phần mềm độc hại CNE đã nhằm vào nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nga, Venezuela, Brazil, Bỉ và Hà Lan”. Xem thêm: 'Chương trình gián điệp PRISM trên không gian mạng'.

NSA injected spy malware into 50,000 computer networks worldwide - reports

Photo: EPA

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã đột nhập hàng chục ngàn mạng máy tính khắp thế giới bằng việc sử dụng phần mềm độc hại giám sát, theo một tài liệu do cựu nhà thầu NSA Edward Snowden tiết lộ.

Được tời NRC Handelsblad của Hà Lan xuất bản, tài liệu này, đề năm 2012, tiết lộ sự mở rộng toàn cầu các hoạt động giám sát của NSA và chỉ ra hơn 50.000 địa điểm “bị lây nhiễm” với các phần mềm độc hại được biết như là Khai thác Mạng Máy tính – CNE (Computer Network Exploitation), nó đã cho phép NSA thu thập các dữ liệu tình báo từ các hệ thống thông tin đích hoặc của kẻ địch hoặc các mạng khắp thế giới.

Một khi được cài cắm vào trong một máy tính, “các tế bào người ngủ” CNE được vận hành từ xa có thể vẫn hoạt động nhiều năm mà không bị xóa. Các hoạt động của phần mềm độc hại CNE đã nhằm vào nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nga, Venezuela, Brazil, Bỉ và Hà Lan.

Việc đột nhật từng được các Hoạt động Truy cập Tùy biến được - TAO (Tailored Access Operations) tiến hành, một đơn vị đặc biệt trong NSA có nhiệm vụ giành được sự truy cập tới các hệ thống máy tính nước ngoài, thường với sự cộng tác với cơ quan tình báo của Anh GCHQ.

GCHQ đã sử dụng các phần mềm độc hại được biết tới như là Quantum In-sert để thâm nhập vào mạng máy tính hãng Belgacom của Bỉ và can thiệp vào giao thông điện thoại của những người sử dụng của hãng đó, truyền thông Hà Lan nói.

TAO sử dụng hơn một 1.000 tin tặc cao cấp và có trách nhiệm về việc phát triển các chương trình có thể phá hủy hoặc làm hại cho các máy tính và mạng của nước ngoài thông qua các cuộc tấn công không gian mạng nếu được lệnh làm như vậy từ tổng thống, theo tờ Washington Post.

Đọc thêm:

Voice of Russia, RT, Washington Post

The US National Security Agency hacked tens of thousands of computer networks worldwide using surveillance malware, according to a document revealed by former NSA contractor Edward Snowden.

Published by the Dutch newspaper NRC Handelsblad, the document, dating f-rom 2012, unveils the global extent of the NSA's surveillance operations and points out more than 50,000 locations "infected" with malicious software known as Computer Network Exploitation (CNE) which enabled the NSA to collect intelligence data f-rom target or enemy information systems or networks throughout the world.

Once implanted into a computer, remotely-operated CNE "sleeper cells" could remain active for years without being detected. CNE malware operations targeted many countries worldwide, including China, Russia, Venezuela, Brazil, Belgium and the Netherlands.

The hacking was conducted by the Tailored Access Operations (TAO), a special unit within the NSA tasked with gaining access to foreign computer systems, often in cooperation with Britain's GCHQ intelligence agency.

GCHQ used malware known as Quantum In-sert to penetrate Belgium's Belgacom computer network and intercept its customers' phone traffic, Dutch media say.

TAO employs more than a thousand elite hackers and is responsible for developing programs that could destroy or damage foreign computers and networks via cyber attacks if commanded to do so by the president, according to the Washington Post.

Read more:

Voice of Russia, RT, Washington Post

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay13,498
  • Tháng hiện tại95,998
  • Tổng lượt truy cập17,371,985
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây