Gián điệp mọi thứ: 'các cái lều' trắng trong các đại sứ quán của '5 con mắt' là các trạm SIGINT

Thứ tư - 20/11/2013 06:24
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

Spying on everything: white 'sheds' on Five Eyes Embassies are SIGINT posts

12 November, 12:55

Theo: http://voiceofrussia.com/news/2013_11_12/Spying-through-radio-white-sheds-on-Five-Eyes-Embassies-are-SIGINT-posts-5925/

Bài được đưa lên Internet ngày: 12/11/2013

Old building of US embassy in Moscow. You can spot 'spy box' on its roof.

Tòa nhà cũ của sứ quán Mỹ ở Moscow. Bạn có thể nhận ra 'hộp gián điệp' trên nóc nhà của nó. Ảnh: RIA

Old building of US embassy in Moscow. You can spot 'spy box' on its roof.

Photo: RIA

Lời người dịch: Trích đoạn: “Tôi đã liên lạc với một nguồn tinh thông về Tình báo Dấu hiệu - SIGINT (Signals Intelligence) về “các cái hộp” đó, chúng xuất hiện trong các đại sứ quán của Mỹ và UKUSA (nhóm 5 nước Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand) khắp thế giới và anh/chị ta nói “những cái lán” trắng thực sự được gọi là “Các cơ sở Tình báo được Ngăn cách có An ninh” - SCIF (Secure Compartmented Intelligence Facilities). Nguồn đó nói rằng có 2 dạng lắp đặt, một số là tạm thời và có khả năng mang xách đi được và một số là vĩnh viễn. Các cấu trúc tạm thời/ hoặc có thể mang xách đi được được che phủ với một vật liệu trắng mà hình như là một “vật liệu được làm từ sợi Kevlar được tùy biến mà cho phép RF thông qua với sự làm yếu đi tối thiểu”. Các vị trí vĩnh viễn như Sứ quán Mỹ ở Moscow và Sứ quán Mỹ ở Berlin có “các cửa sổ cách điện (một cửa sổ cách điện không được làm bằng kính nhưng là trong suốt đối với các sóng radio) mà ẩn dấu các ăng ten và các bộ khuếch đại chuyên dụng, có tên hiệu là EINSTEIN và CASTANET một cách tương ứng”. Nguồn tin nói rằng khả năng tần số đặc biệt được chỉ định bằng các tần số đích và các cấu trúc cho phép chặn đường nhiều dạng bao gồm: dữ liệu, tiếng nói và bất kể thứ gì khác mà chúng có thể nhận được. “Những chiếc hộp” trông có vẻ vô hại đó không chỉ nằm ở khắp trên thế giới trên đỉnh nóc các đại sứ quán trên thế giới, mà chúng tất cả là phần của một mạng gián điệp toàn cầu với tên mã là “STATEROOM”. Đây là một phần của một “Dịch vụ Thu thập Đặc biệt” - SCS (Special Collection Service) hình như được đặt với sự nhận biết và sự tham gia của các thành viên nhóm 5 con mắt (FiveEyes) - FVEY (UKUSA) hoặc USUKCANAUSNZ (Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand)... Vì thế hãy thận trọng đối với “các cái hộp” trắng và các cấu trúc và thiết kế khác ở các nóc nhà của các Sứ quán 5 nước FVEY”. Xem thêm: 'Chương trình gián điệp PRISM trên không gian mạng'.

Trong khi nhiều sự chú ý của thế giới từng tập trung vào việc gián điệp của NSA và Mỹ thông qua các thiết bị điện tử và Internet, thì một khu vực mà từng bị bỏ qua là những tiến bộ trong/và các hoạt động xung quanh tình báo dấu hiệu qua phổ radio. Một lĩnh vực mà cũng đã tạo ra những tiến bộ khổng lồ trong vòng 20 năm qua.

Một trong những điểm mấu chốt cho việc thu thập tình báo nước ngoài đối với hầu hết bất kỳ nước nào là các đại sứ quán và các phái đoàn ngoại giao của các quốc gia trên thế giới ở nước ngoài và với những tiết lộ của Edward Snowden về các máy chủ của NSA nằm ở các đại sứ quán Mỹ trên khắp thế giới, điều này đã một lần nữa đặt trọng tâm vào các lãnh thổ của các nước về chủ quyền như được cụ thể hóa bằng các phái đoàn ngoại giao của họ.

Nếu người ta lái qua Sứ quán Mỹ ở Moscow và nhìn lên thì có thể lưu ý tới một “chiếc hộp” trắng kích cỡ một cái lều được đặt dễ thấy hầu như trực tiếp ở giữa nóc nhà đại sứ quán. Nhưng đó là gì nhỉ? Vâng câu trả lời có lẽ hầu hết là một trạm gián điệp được ngụy trang.

Tôi đã liên lạc với một nguồn tinh thông về Tình báo Dấu hiệu - SIGINT (Signals Intelligence) về “các cái hộp” đó, chúng xuất hiện trong các đại sứ quán của Mỹ và UKUSA (nhóm 5 nước Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand) khắp thế giới và anh/chị ta nói “những cái lán” trắng thực sự được gọi là “Các cơ sở Tình báo được Ngăn cách có An ninh” - SCIF (Secure Compartmented Intelligence Facilities).

Nguồn đó nói rằng có 2 dạng lắp đặt, một số là tạm thời và có khả năng mang xách đi được và một số là vĩnh viễn. Các cấu trúc tạm thời/ hoặc có thể mang xách đi được được che phủ với một vật liệu trắng mà hình như là một “vật liệu được làm từ sợi Kevlar được tùy biến mà cho phép RF thông qua với sự làm yếu đi tối thiểu”.

Các vị trí vĩnh viễn như Sứ quán Mỹ ở Moscow và Sứ quán Mỹ ở Berlin có “các cửa sổ cách điện (một cửa sổ cách điện không được làm bằng kính nhưng là trong suốt đối với các sóng radio) mà ẩn dấu các ăng ten và các bộ khuếch đại chuyên dụng, có tên hiệu là EINSTEIN và CASTANET một cách tương ứng”.

Nguồn tin nói rằng khả năng tần số đặc biệt được chỉ định bằng các tần số đích và các cấu trúc cho phép chặn đường nhiều dạng bao gồm: dữ liệu, tiếng nói và bất kể thứ gì khác mà chúng có thể nhận được.

“Những chiếc hộp” trông có vẻ vô hại đó không chỉ nằm ở khắp trên thế giới trên đỉnh nóc các đại sứ quán trên thế giới, mà chúng tất cả là phần của một mạng gián điệp toàn cầu với tên mã là “STATEROOM”. Đây là một phần của một “Dịch vụ Thu thập Đặc biệt” - SCS (Special Collection Service) hình như được đặt với sự nhận biết và sự tham gia của các thành viên nhóm 5 con mắt (FiveEyes) - FVEY (UKUSA) hoặc USUKCANAUSNZ (Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand).

Như tôi đã viết trước đó UKUSA là một liên minh SIGINT của 5 nước trong nhóm “5 con mắt”, gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Nguồn tin nói rằng không có bằng chứng về các SCIF như vậy được được đặt ở các nước FVEY (5 nước kể trên) và rằng anh/chị nghi ngờ rằng điều này là do các kết nối sẵn sàng rồi đối với 4 nước còn lại mà sau đó chia sẻ những thứ lấy được của họ với quốc gia chủ; nghĩa là không nước nào gián điệp tự bản thân nó, vì thế bạn có GCHQ truyền thông tin về các công dân Anh cho NSA, và DSD của Úc, CSEC của Canada và CSO của New Zealand làm điều y hệt, với NSA hình như cung cấp cho 4 nước khác với cừng mức dữ liệu về các công dân của riêng họ. Các mối quan hệ đó cho phép các nước FVEY gián điệp các công dân của riêng họ bằng việc có một đối tác “nước ngoài” làm điều đó cho họ, vì thế đi sát theo các luật và hiến pháp quốc gia của riêng họ.

Nguồn tin đã được hỏi về một cấu trúc hình trụ trên đỉnh của Sứ quán Anh ở Berlin và đã nói rằng anh/chị nghĩ nó từng không phải là một phần của STATEROOM.

Nguồn tin đã phỏng đoán rằng đó có thể có khả năng là một đầu dò trong độ rộng chùm của một liên kết vi sóng điện thoại.

Dù các mục tiêu rõ ràng về sự giám sát như vậy là thủ tướng Merkel và các Văn phòng Chính phủ của bà (Chỉ huy Cao cấp Đức) thì nguồn tin nói, chiếc cửa sổ cách điện trong Sứ quán Anh ở Berlin là 90 độ và một ô đang chỉ qua đỉnh của Sứ quán Anh hướng tới Sứ quán Nga trên Cổng Brandenburg (Brandenburg Gate) một phút đi bộ là tới.

Vào ngày 11/09 một người đàn ông có tên là Ali Mansouri, một thành viên được cho là của lực lượng Quds của Iran, đã bị bắt vì các hoạt động gián điệp ở Israel.

Trong tài sản của anh ta từng các các bức ảnh của nhiều site bao gồm Sứ quán Mỹ ở Tel Aviv mà thực sự đã chỉ ra một SCIF ở đỉnh của tòa nhà. Các phương tiện truyền thông nói về sự bắt giữ anh ta đã không có cho tới 29/09 nên có khả năng, theo nguồn tin đó: “... các cơ quan tình báo như BND của Đức đã từng xem xét đỉnh của Sứ quán Mỹ ở Pariser Platz”.

Vì thế hãy thận trọng đối với “các cái hộp” trắng và các cấu trúc và thiết kế khác ở các nóc nhà của các Sứ quán 5 nước FVEY, bây giờ những gì về các máy chủ của NSA trong các thiết đặt đó? Dạng khó chụp ảnh mà tôi đoán thế.

While much of the world’s attention has been focused on NSA and US spying through the internet and electronic devices, one area that has been overlooked are advances in/and activities surrounding signals intelligence through the radio spectrum. An area which has also made huge advancements over the last 20 years.

One of the key points for collecting foreign intelligence for almost any country are the embassies and diplomatic missions of the word’s states abroad and with the revelations by Edward Snowden of NSA servers based in US Embassies worldwide, this has once again placed a focus on the sovereign territories of countries as embodied by their diplomatic missions.

If one drives by the US Embassy in Moscow and looks up one might notice a white shed-sized "box" situated prominently almost directly in the middle of the embassy’s roof. But what is it? Well the answer is most likely a camouflaged spy post.

I contacted a source with expertise in Signals Intelligence (SIGINT) about the "boxes", which appear on US and UKUSA member embassies worldwide and he/she said the white "sheds" are actually called "Secure Compartmented Intelligence Facilities" (SCIF).

The source said that there are two types of installation, some are temporary and portable and some are permanent. The temporary or portable structures are covered with a white material which is apparently a "modified Kevlar made material that allows RF through with minimal attenuation."

The permanent locations such as on the US Embassy in Moscow and the US Embassy in Berlin have "dielectric windows (a dielectric window is not made of glass but it is transparent to radio waves ) which hide the specialist antennae and amplifiers, codenamed EINSTEIN and CASTANET respectively".

The source said that the specific frequency capability is dictated by the target frequencies and the structures allow for multiple intercepts including: data, voice, and whatever else they can receive.

The innocent looking "boxes" are not only based all over the world on the roof tops of embassies worldwide but they are all part of a global spy network with the codename "STATEROOM". It is part of a "Special Collection Service" or (SCS) apparently placed with the knowledge and participation of the FiveEyes (FVEY) (UKUSA) participants or USUKCANAUSNZ.

As I have written before UKUSA is a SIGINT alliance of the same "Five Eyes" countries, United States, United Kingdom, Canada, Australia and New Zealand.

The source says that there is no evidence of such SCIFs being mounted in FVEY countries and that he/she suspects that this is due to hard connections available to the four others who then share their take with the hosting nation; meaning that no nation spies on its own, hence you have the UK’s GCHQ passing information on UK citizens to the NSA, and Australia’s DSD, Canada’s CSEC and New Zealand’s CSO doing the same, with the NSA apparently providing the other four with the same level of data on their own citizens. The relationships allow for the FVEY countries to spy on their own citizens by having a "foreign" partner do it for them, thus skirting all of their own national laws and constitutions.

The source was asked about a cylindrical shaped structure on top of the UK Embassy in Berlin and stated that he/she thought it was not part of STATEROOM .

The source speculated that it could possibly be a probe into the beamwidth of a telephone microwave link.

Although the obvious targets of such surveillance are Chancellor Merkel and her Government Offices (German High Command) the source says, the dielectric window on the UK Embassy in Berlin is 90 degrees and one pane is pointing over the top of the British Embassy towards the Russian Embassy on the Brandenburg Gate a minutes’ walk away.

On the 11th September a man by the name of Ali Mansouri, an alleged member of the Iranian Quds Force, was arrested for espionage operations in Israel.

In his possession were photographs of various sites including the US Embassy in Tel Aviv which actually showed the SCIF atop the building. The media release on his arrest was not until the 29th of September so possibly, according to the source: "… intelligence agencies such as the German BND were taking a look atop the US Embassy in the Pariser Platz."

So that takes care of the white "boxes" and other structures and designs on the roofs of FVEY Embassies, now what about the NSA servers in the basements? Kind of hard to photograph those I guess.
Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,318
  • Tháng hiện tại41,534
  • Tổng lượt truy cập17,103,854
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây