Vũ khí KGM làm tăng mối lo trong thế giới kết nối ảo

Thứ năm - 09/02/2012 06:19

CyberWeapons Growing Concern in Hyper Connected World

February 06, 2012

Starsand Stripes|by Steven Beardsley

Theo:http://www.military.com/news/article/cyber-weapons-growing-concern-in-hyper-connected-world.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 06/02/2012

Lờingười dịch: Michael Hayden, cựu giám đốc CIA và NSA nói“Khái niệm chiến tranh không gian mạng (CTKGM) đã vượtngưỡng vào năm 2010, khi sâu máy tính Stuxnet đã phá hủymột loạt các máy li tâm hạt nhân tại Iran bằng việcthâm nhập trái phép vào các kiểm soát của chúng”.

Munich, Đức - Kháiniệm chiến tranh không gian mạng (CTKGM) đã vượt ngưỡngvào năm 2010, Michael Hayden, cựu giám đốc CIA và NSA, khisâu máy tính Stuxnet đã phá hủy một loạt các máy li tâmhạt nhân tại Iran bằng việc thâm nhập trái phép vàocác kiểm soát của chúng.

Trong khi những cuộctấn công KGM đáng chú ý trước đó đã phá vỡ các hệthống, thì Stuxnet đã phá hủy tài sản - đây từng làmột vũ khí KGM, Hayden đã nói vào lúc kết thúc Hội nghịAn ninh Munich hôm chủ nhật.

Hayden và các chuyêngia khác trong an ninh KGM đồng ý rằng những nguy hiểm củacác vũ khí như vậy vẫn giữ là cao trong một thế giớihạ tầng được kết nối mạng, và việc theo dõi nhữngkẻ tấn công là đặc biệt khó.

Hội nghị tời khi màBộ Quốc phòng Mỹ xem câu trả lời tốt nhất cho cáccuộc tấn công KGM có thể đánh què hạ tầng của Mỹ,bao gồm cả các tiện ích. Tháng 5 năm ngoái, Bộ Quốcphòng đã đưa ra thông tin khi các quan chức nói một cuộctấn công chết người trong thế giới thực có thể đượcsử dụng để đáp trả.

Đối với Tổng thốngEstonia là Toomas Hendrick Ilves, một người tham gia trong hộithảo hôm chủ nhật, thì sự trả đũa như vậy là tươngxứng. Các máy chủ của chính phủ Estonia đã trở thànhcác nạn nhân của một cuộc tấn công từ chối dịch vụphân tán DDoS vào năm 2007, đã đánh què các website củanhà nước và một số chức năng của nhà nước. Cuộctấn công đã dạy ông một bài học về sự tin tưởngcủa xã hội dân sự vào việc kết nối mạng, xuống tớiviệc phân phối các nhu cầu cơ bản.

“Bạn không phải cómột quả tên lửa”, Ilves nói. “Bạn thậm chí khôngphải đánh sập một máy li tâm. Bạn có thể chỉ chơixung quanh một hệ thống phân phối, và không có có sữanào ở đó”.

MUNICH,Germany -- The concept of cyberwar crossed a threshold in 2010, saysMichael Hayden, former CIA and NSA director, when the Stuxnetcomputer worm destroyed a series of nuclear centrifuges in Iran byhijacking their controls.

Whe-reprevious notable cyber attacks had disrupted systems, Stuxnetdestroyed property -- it was a cyberweapon, Hayden said at the closeof the annual Munich Security Conference Sunday.

Haydenand other experts in cybersecurity agreed that the dangers of suchweapons remain high in a world of networked infrastructure, andtracking attackers is especially difficult.

Theconference comes as the U.S. Defense Department considers the bestresponse to cyber attacks that could cripple critical U.S.infrastructure, including utilities. Last May, the DoD made news whenofficials said a lethal, real-world attack could be used in response.

ForEstonian President Toomas Hendrick Ilves, a participant in Sunday’spanel, such retaliation is appropriate. Estonian government serversfell victim to a broadly distributed denial-of-service attack in2007, that crippled state websites and some state functions. Theattack taught him a lesson about civil society’s reliance onnetworking, down to the delivery of basic needs.

“Youdon’t have to have a missile,” Ilves said. “You don’t evenhave to shut down a centrifuge. You can just play around with adelivery system, and no milk is there.”

Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay557
  • Tháng hiện tại294,162
  • Tổng lượt truy cập24,344,225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây