CyberWeapons Growing Concern in Hyper Connected World
February 06, 2012
Starsand Stripes|by Steven Beardsley
Theo:http://www.military.com/news/article/cyber-weapons-growing-concern-in-hyper-connected-world.html
Bài được đưa lênInternet ngày: 06/02/2012
Lờingười dịch: Michael Hayden, cựu giám đốc CIA và NSA nói“Khái niệm chiến tranh không gian mạng (CTKGM) đã vượtngưỡng vào năm 2010, khi sâu máy tính Stuxnet đã phá hủymột loạt các máy li tâm hạt nhân tại Iran bằng việcthâm nhập trái phép vào các kiểm soát của chúng”.
Munich, Đức - Kháiniệm chiến tranh không gian mạng (CTKGM) đã vượt ngưỡngvào năm 2010, Michael Hayden, cựu giám đốc CIA và NSA, khisâu máy tính Stuxnet đã phá hủy một loạt các máy li tâmhạt nhân tại Iran bằng việc thâm nhập trái phép vàocác kiểm soát của chúng.
Trong khi những cuộctấn công KGM đáng chú ý trước đó đã phá vỡ các hệthống, thì Stuxnet đã phá hủy tài sản - đây từng làmột vũ khí KGM, Hayden đã nói vào lúc kết thúc Hội nghịAn ninh Munich hôm chủ nhật.
Hayden và các chuyêngia khác trong an ninh KGM đồng ý rằng những nguy hiểm củacác vũ khí như vậy vẫn giữ là cao trong một thế giớihạ tầng được kết nối mạng, và việc theo dõi nhữngkẻ tấn công là đặc biệt khó.
Hội nghị tời khi màBộ Quốc phòng Mỹ xem câu trả lời tốt nhất cho cáccuộc tấn công KGM có thể đánh què hạ tầng của Mỹ,bao gồm cả các tiện ích. Tháng 5 năm ngoái, Bộ Quốcphòng đã đưa ra thông tin khi các quan chức nói một cuộctấn công chết người trong thế giới thực có thể đượcsử dụng để đáp trả.
Đối với Tổng thốngEstonia là Toomas Hendrick Ilves, một người tham gia trong hộithảo hôm chủ nhật, thì sự trả đũa như vậy là tươngxứng. Các máy chủ của chính phủ Estonia đã trở thànhcác nạn nhân của một cuộc tấn công từ chối dịch vụphân tán DDoS vào năm 2007, đã đánh què các website củanhà nước và một số chức năng của nhà nước. Cuộctấn công đã dạy ông một bài học về sự tin tưởngcủa xã hội dân sự vào việc kết nối mạng, xuống tớiviệc phân phối các nhu cầu cơ bản.
“Bạn không phải cómột quả tên lửa”, Ilves nói. “Bạn thậm chí khôngphải đánh sập một máy li tâm. Bạn có thể chỉ chơixung quanh một hệ thống phân phối, và không có có sữanào ở đó”.
MUNICH,Germany -- The concept of cyberwar crossed a threshold in 2010, saysMichael Hayden, former CIA and NSA director, when the Stuxnetcomputer worm destroyed a series of nuclear centrifuges in Iran byhijacking their controls.
Whe-reprevious notable cyber attacks had disrupted systems, Stuxnetdestroyed property -- it was a cyberweapon, Hayden said at the closeof the annual Munich Security Conference Sunday.
Haydenand other experts in cybersecurity agreed that the dangers of suchweapons remain high in a world of networked infrastructure, andtracking attackers is especially difficult.
Theconference comes as the U.S. Defense Department considers the bestresponse to cyber attacks that could cripple critical U.S.infrastructure, including utilities. Last May, the DoD made news whenofficials said a lethal, real-world attack could be used in response.
ForEstonian President Toomas Hendrick Ilves, a participant in Sunday’spanel, such retaliation is appropriate. Estonian government serversfell victim to a broadly distributed denial-of-service attack in2007, that crippled state websites and some state functions. Theattack taught him a lesson about civil society’s reliance onnetworking, down to the delivery of basic needs.
“Youdon’t have to have a missile,” Ilves said. “You don’t evenhave to shut down a centrifuge. You can just play around with adelivery system, and no milk is there.”
Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
Các bài trình chiếu trong năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Mark Zuckerberg: DeepSeek cho thấy vì sao nước Mỹ phải là ‘tiêu chuẩn nguồn mở toàn cầu’ của AI; không có lý do gì để suy nghĩ lại về việc chi tiêu
Dữ liệu để phân loại AI
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
Tài sản chung kỹ thuật số và Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số - Tìm thấy nền tảng chung cho các nhà hoạch định chính sách