Stuxnet là 'Ý tưởng tốt': Cựu lãnh đạo CIA nói

Thứ ba - 13/03/2012 06:14

StuxnetWas 'Good Idea': Former CIA Chief

Cáccựu quan chức Mỹ từ chối thừa nhận về việc ai đãtạo và tung ra vũ khí không gian mạng này.

FormerU.S. officials deny knowledge about who cre-ated and launched thecyberweapon.

March5, 2012, By Datamation.com Staff

Theo:http://www.datamation.com/news/stuxnet-was-good-idea-former-cia-chief.html

Bàiđược đưa lên Internet ngày: 05/03/2012

Lờingười dịch: Cựu giám đốc CIA và NSA của Mỹ, tướngvề hưu Michael Hayden nói Stuxnet là ý tưởng tốt, trongkhi Sean McGurk, một cựu quan chức về an ninh không gianmạng tại Bộ An ninh Nội địa, đã bày tỏ sự lolắng rằng Stuxnet hoặc các vũ khí tương tự bây giờ cóthẻ được sử dụng để chống lại Mỹ“Họ đã mở cái hộp ra”, ông nói. “Họ đã thểhiện khả năng... nó là thứ gì đó mà không thể đẩyngược lại được nữa”.

AFP:Trong chương trình “60 phút” trên CBS, cựu lãnh đạohàng đầu về an ninh Mỹ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ vàlo lắng về virus Stuxnet. Tướng về hưu Michael Hayden,người trước kia đứng đầu CIA và NSA, nói: “đây làmột ý tưởng tốt, đúng không?” ông tiếp tục, “Nhưngtôi cũng thừa nhận đây là một ý tưởng lớn. Phầncòn lại của thế giới đang nhìn vào điều này và nói'Rõ ràng, ai đó đã hợp pháp hóa dạng hoạt động nàymột cách chấp nhận được'”.

Dùnhiều nhà quan sát tin tưởng Mỹ hoặc Israel đã đứngđằng sau vũ khí không gian mạng này, thì Hayden nói ôngđã không biết ai đã tạo ra Stuxnet.

SeanMcGurk, một cựu quan chức về an ninh không gian mạng tạiBộ An ninh Nội địa, đã bày tỏ sự lo lắng rằngStuxnet hoặc các vũ khí tương tự bây giờ có thẻ đượcsử dụng để chống lại Mỹ “Họ đã mở cái hộpra”, ông nói. “Họ đã thể hiện khả năng... nó làthứ gì đó mà không thể đẩy ngược lại được nữa”.

AFP:On the CBS show "60 Minutes," two former top U.S. securityofficials expressed both admiration and concern about the Stuxnetvirus. Retired general Michael Hayden, who previously headed the CIAand the NSA, said, "This was a good idea, alright?" Hecontinued, "But I also admit this was a big idea, too. The restof the world is looking at this and saying 'Clearly, someone haslegitimated this kind of activity as acceptable.'"

Althoughmany observers believe the U.S. or Israel was behind the cyberweapon,Hayden said he didn't know who cre-ated Stuxnet.

SeanMcGurk, a former cybersecurity official in the Department of HomelandSecurity, expressed concern that Stuxnet or similar weapons would nowbe used against the U.S. "They opened the box," he said."They demonstrated the capability... it's not something that canbe put back."

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay340
  • Tháng hiện tại293,945
  • Tổng lượt truy cập24,344,008
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây