Mỹ đã tung ra các cuộc tấn công không gian mạng vào các quốc gia khác

Thứ sáu - 03/02/2012 06:15
USlaunched cyber attacks on other nations

Published: 24 January,2012, 23:27

Theo:http://rt.com/usa/news/us-attacks-cyber-war-615/

Bài được đưa lênInternet ngày: 24/01/2012

Lờingười dịch: Người ta khẳng định rằng Mỹ và Israelđứng đằng sau sâu Windows Stuxnet, và còn hơn thế, cựulãnh đạo tình báo tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thờiGeorge W Bush, Mike McConnell, cũng khẳng định về khả năngcủa nước Mỹ trong các vũ khí không gian mạng. Một vídụ một so sánh nhỏ: “Các khả năng KGM đó vẫngiống như chiếc Ferrari mà bạn giữ trong gara và chỉđược đưa ra cho cuộc đua lớn chứ không chỉ cho mộtcuộc chạy xung quanh thành phố, trừ phi không còn gì kháccó thể tóm được bạn ở đó”.

Giả thiết rằng Mỹcó tri thức công nghệ để đánh què một quốc gia cạnhtranh đã và đang chỉ là thế này: như một giả thiết.Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn ngồi xuống gầnđây, một cựu lãnh đạo gián điệp đã khẳng địnhrằng Mỹ đã tiến hành rồi các cuộc tấn công khônggian mạng (KGM).

Mike McConnell, cựugiám đốc tình báo quốc gia của Cơ quan An ninh Quốc gia(NSA) dưới thời tổng thống George W Bush, nói với Reuterstuần này rằng chiến tranh KGM còn hơn cả một khả năngtừ xa. Theo Phó chủ tịch hiện hành ở Booz là AllenHamilton, thì Mỹ đã tung ra rồi các cuộc tấn công vàocác mạng máy tính của các quốc gia khác.

McConnell đã không bổsung bất kỳ chi tiết nào về những quốc gia nào đã bịđánh bằng chiến tranh KGM của Mỹ trong quá khứ, nhưngông đã khẳng định rằng Mỹ đã sử dụng rồi khảnăng đó. Khi được Reuters hỏi liệu Mỹ đã có khảnăng để hủy diệt hệ thống máy tính của một kẻđịch hay chưa, McConnell đã trả lời “Được”. Khiđược hỏi liệu nó đã làm việc đó chưa, ông cũng đãkhẳng định “Rồi”.

Liệu chúng ta cókhả năng tấn công, vô hiệu hóa hoặc hủy diệt haykhông? Chắc chắn rồi. Nếu ông làm thế, liệu có nhữnghậu quả nào không? Đó là một câu hỏi”, McConnellđáp.

Dùcựu lãnh đạo gián điệp đã không nói tên bất kỳquốc gia nào từng là mục tiêu của các cuộc tấn côngtừ Mỹ, thì Mỹ được một số người tin tưởng làthủ phạm đằng sau một virus đã nhằm vào các hệ thốngmáy tính tại Iran năm 2010. Stuxnet, một sâu máy tính tiêntiến được phát hiện vào tháng 06/2010, đã đánh vàocác máy tính được sử dụng trong chương trình hạt nhâncủa Iran. Vào tháng 01/2011 bài báo trên tờ Thời báo NewYork, một chuyên gia tình báo hạt nhân của Mỹ nói trongkhi dấu tên rằng những người Israel đã đứng đằngsau Stuxnet, tố cáo một trong những những đồng minh quantrọng nhất của Mỹ. Chuyên gia này bổ sung trong bài báorằng Israel quả thực đã thực hiện công việc đó taytrong tay với Mỹ trong Stuxnet tuyệt hảo trước khi gửinó tới các mạng của Iran, nhưng Washington đã muốn “sựtừ chối có lý”.

Theassumption that the US has the technological know-how to cripple acompeting nation has always been just that: as assumption. In arecent sit-down interview, however, a former spy chief confirmed thatAmerica has already waged cyber attacks.

MikeMcConnell, the former director of national intelligence at theNational Security Agency under George W Bush, tells Reuters this weekthat cyber war is more than a distant possibility. According to thecurrent vice chairman at Booz Allen Hamilton, the US has alreadylaunched attacks on the computer networks of other nations.

McConnelldid not add any input as to what countries have been hit withAmerican cyber warfare in the past, but he did confirm that the UShas already used the ability. When asked by Reuters if the UnitedStates had the capability to destroy the computer system of anadversary, McConnell responded “Yes.”When asked if it worked, he confirmed “yes”as well.

"Dowe have the ability to attack, degrade or destroy? Sure. If you dothat, what are the consequences? That is the question,”added McConnell.

Althoughthe former spy chief neglect ed to name any countries that have beenthe target of American attacks, the US is believed by some to be theculprit behind a virus that targeted computer systems in Iran in2010. Stuxnet, an advanced computer worm discovered in June of thatyear, impacted the computers used in conjunction with Iran’snuclear program. In a January 2011 article in the New York Times, anAmerican nuclear intelligence expert speaking on condition ofanonymity said that the Israelis were behind Stuxnet, placing theblame on one of America’s most important allies. The expert adds inthe article that Israel did indeed work hand-in-hand with the US inperfect Stuxnet before sending it to the Iranian networks, but thatWashington wanted “plausibledeniability.”

Các nguồn tin kháccũng có những đều khẳng định sự liên can của Mỹtrong sâu đó. Chuyên gia an ninh KGM người Đức RalphLangner đã nói cho đài Radio Công cộng của Quốc gia vàonăm ngoái rằng virus đó giống thứ gì đó vượt ra khỏikhoa học viễn tưởng, bổ sung thêm rằng, “Nghĩ vềnó thêm một phút khác, nếu nó không phải là nhữngngười ngoài hành tinh khác, thì nó sẽ là Mỹ”. Ôngđi tiếp gọi Mỹ là “lực lượng dẫn đầu”đằng sau Stuxnet, một giả thiết mà nhiều người tạiIran cũng tin tưởng. Trong khi những người Iran không baogiờ chính thức thừa nhận sự trả thù về phần củahọ, thì những tin đồn về sự trả thù qua chiến tranhKGM đã bùng lên trong những tuần gần đây, đặc biệtsau khi tin tức đã bùng nổ ở Mexico tháng trước rằngcác tin tặc ở biên giới phía nam đã được Iran tuyểnmộ để tham gia vào một sự lọc các máy tính của Mỹ.

Trước khi nó đãtung ra một cuộc không kích vào Libi trong năm 2011, mộtcuộc tấn công KGM đã được cân nhắc như một cách đểlật đổ đại tá Muammar Gaddafi, một quan chức của Obamađã nói cho tờ Thời báo New York vào năm ngoái. Tuy nhiên,cuối cùng Mỹ đã dựa vào các kỹ thuật khác. “Cáckhả năng KGM đó vẫn giống như chiếc Ferrari mà bạn giữtrong gara và chỉ được đưa ra cho cuộc đua lớn chứkhông chỉ cho một cuộc chạy xung quanh thành phố, trừphi không còn gì khác có thể tóm được bạn ở đó”,người trong cuộc, xin đượcdấu tên, đã nói cho tờ Times.

Othersources have since all but confirmed America’s involvement in theworm. German cyber security expert Ralph Langner told National PublicRadio last year that the virus seemed like something out of sciencefiction, but added that, "Thinkingabout it for another minute, if it's not aliens, it's got to be theUnited States.” Hewent on to call the US “theleading force” behindStuxnet, an assumption that many in Iran believe as well. While theIranians have never officially recognized retaliation on their part,rumors of revenge via cyberwar have been rampant in recent weeks,particularly after news broke out of Mexico last month that hackerssouth of the border were being recruited by Iran to participate in aninfiltration of American computers.

Beforeit launched an airstrike` attack on Libya in 2011, a cyberattackwas considered as a route to oust Colonel Muammar Gaddafi, anObama official said to the New York Times last year. In the end,however, America relied on other techniques. “Thesecybercapabilities are still like the Ferrari that you keep in thegarage and only take out for the big race and not just for a runaround town, unless nothing else can get you there,”the insider, speaking on condition of anonymity, told the Times.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay249
  • Tháng hiện tại293,854
  • Tổng lượt truy cập24,343,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây