Một công ty nguồn mở 1 tỷ USD nữa: Instagram

Thứ năm - 19/04/2012 06:57
AnotherBillion-Dollar Open Source Company: Instagram

Published 11:20, 11 April12

Theo:http://blogs.computerworlduk.com/open-enterprise/2012/04/another-billion-dollar-open-source-company-instagram/index.htm

Bài được đưa lênInternet ngày: 12/04/2012

Lờingười dịch: Tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều ngườikhông biết tới phần mềm nguồn mở. Ở chiều ngượclại, còn rất nhiều “chuyên gia công nghệ thông tin”chuyên đi bịp người sử dụng rằng nguồn mở khôngra gì, nguồn mở không thể kiếm được tiền, nguồn mởsẽ chết nếu không có ông chủ lắm tiền, “nhiều FUDcũ kỹ rằng các giải pháp nguồn mở không thể điềukhiển được các nhiệm vụ của các doanh nghiệp lớnnhất”. Tất cả những bịp bợm đó sẽ không cóđất sống, nếu người sử dụng nhận thức được, vàđó chỉ còn là vấn đề của thời gian. “Quả thực,tôi đồ rằng có rất ít các doanh nghiệp khởi nghiệpcủa bất kỳ dạng nào mà có thể sử dụng bất kỳ thứgì khác bây giờ. Sau tất cả, vì sao trả phần mềmhạ tầng nguồn đóng đắt tiền khi tất cả các câuchuyện thành công với các hồ sơ cao cấp đang chạynguồn mở từ đỉnh tới đáy nhỉ? Bạn có thực sựmuốn đánh cược họ đang làm điều sai trái không?”.Và còn đây lại là một ví dụ khác về một công tỷ 1tỷ USD: Instagram. Xem thêm: [01],[02].

Đầu tuần này tôiđã viết về công ty đầu tiên dựa vào nguồn mở đạtđược doanh số 1 tỷ USD. Nhưng tất nhiên, có nhiều côngty doanh thu nhiều tỷ USD mà dựa vào nguồn mở - Google,Facebook, Twitter, ... - chỉ là họ kiếm tiền không trựctiếp từ nó. Một công ty khác mà là nguồn mở cũng đãlàm được tốt gần đây. Mỗi người và chó của họbiết bây giờ rằng Instagram đang được Facebook mua vớigiá 1 tỷ USD, nhưng ít nổi tiếng hơn vì thực tế làcông ty đó được xây dựng hoàn toàn trên nguồn mở.

Như Sean Michael Kernerđã chỉ ra trong một bài viết, các kỹ sư của Instagramđã trao một thứ chạy xuống đầy ngạc nhiên của cáchệ thống nền tảng phụ trợ của họ ít tháng trước.Đây là một số điểm nhấn:

Chúng ta chạy UbuntuLinux 11.04 (“Natty Narwhal”) trên Amazon EC2. Chúng tôi đãthấy những phiên bản trước của Ubuntu đã có tất cảcác dạng của các đoạn thu nhỏ không thể đoán trướctrong EC2 dưới giao thông cao, nhưng Natty từng rất cứngcáp. Chúng ta chỉ có 3 kỹ sư, và các nhu cầu của chúngta vẫn đang tiến bộ, nên sự tự đặt chỗ hosting khôngphải là một lựa chọn chúng ta đã khai thác thật sâu,dù là thứ gì đó chúng ta có thể thăm viếng lại trongtương lai biết rằng sự tăng trưởng không song song trongsử dụng.

Có một số thứ đểlưu ý ở đó. Trước hết, rằng Instagram đang chạy trênUbuntu, không luôn được đánh giá đủ như một hệ thốngdoanh nghiệp có khả năng chạy toàn bộ một hạ tầngđiện toán, và không chỉ các máy tính để bàn của nó.Thứ 2 là Ubuntu đang chạy EC2 của Amazon: tôi đồ là điềunày đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, vì nó kếthợp sự ổn định vững chắc của GNU/Linux với khảnăng mở rộng phạm vi dễ dàng của tiếp cận điệntoán đám mây. Cuối cùng, Instagram chỉ có 3 kỹ sư quảnlý toàn bộ hoạt động - sự chứng thực xa hơn đốivới bản chất tự nhiên không có lo lắng của nguồn mở,thậm chí đối với một công ty lớn, và chi phí nhânviên thấp mà điều đó ngụ ý.

Earlierthis week I wroteabout the first company based on open source to reach a turnover ofone billion dollars. But of course, there are lots of multi-billiondollar turnover companies that are based on open source - Google,Facebook, Twitter etc. - it's just that they don't make money off itdirectly.

Anothercompany that is open source through and through has done rather wellrecently. Everyone and their dog must know by know that Instagram isbeing boughtby Facebook for $1billion, but less well known is the fact that the company isbuilt entirely on open source.

AsSean Michael Kerner pointed out in a post,the Instagram engineers gave a fascinating run-downof their back-end systems a few months back. Here are somehighlights:

Werun Ubuntu Linux 11.04 (“Natty Narwhal”) on Amazon EC2. We’vefound previous versions of Ubuntu had all sorts of unpredictablefreezing episodes on EC2 under high traffic, but Natty has beensolid. We’ve only got 3 engineers, and our needs are stillevolving, so self-hosting isn’t an option we’ve explored toodeeply yet, though is something we may revisit in the future giventhe unparalleled growth in usage.

Thereare a number of things to note there. First, that Instagram isrunning on Ubuntu, not always appreciated enough as an enterprisesystem capable of running a company's entire computinginfrastructure, and not just its desktops. Second, that Ubuntu isbeing run Amazon's EC2: I suspect this is becoming more and morepopular, since it combines the rock-solid stability of GNU/Linux withthe effortless scalability of the cloud computing approach. Finally,Instagram has only three engineers running the entire operation -further testimony to the generally trouble-free nature of opensource, even for a large company, and the low staffing costs thatthis implies.

Gần đây, chúng tôiđã chuyển sang sử dụng trình cân bằng tải Elastic củaAmazon, với 3 cài đặt NGINX đằng sau nó mà có thể đượchoán đổi ra và vào (và được tự động lôi ra quay nếuchúng hỏng một kiểm tra sức khỏe).

Đó là dấu hiệu xahơn của việc tiếp tục gia tăng nginx cho các hoạt độngphạm vi rộng.

Chúng tôi quản lýDjango trong các máy cực rộng CPU cao của Amazon, và khi sửdụng của chúng tôi tăng trưởng thì chúng tôi đã điqua từ chỉ vài máy tính đó cho tới hơn 25 chiếc trongsố chúng (may mắn thay, đây là một lĩnh vực mà dễdàng mở rộng phạm vi theo chiều ngang khi chúng là khôngcó tình trạng).

Hầu hết các dữliệu của chúng tôi (những người sử dụng, siêu dữliệu ảnh, các thẻ, ...) sống trong PostgreSQL; chúng tôitrước đó đã viết về cách chúng tôi chia ra những càiđặt Postgres khác nhau. Bó máy chia chính của chúng tôiliên quan tới 12 cài đặt bộ nhớ Quadruple Extra Large (và12 nhân bản trong một vùng khác nhau).

NhiềuFUD cũ kỹ rằng các giải pháp nguồn mở không thể điềukhiển được các nhiệm vụ của các doanh nghiệp lớnnhất.

Phần còn lại củabài viết đưa ra sự thấu hiểu đáng ngạc nhiên trongcách mà Instagram điều khiển số lượng lớn những ngườisử dụng của nó và tất cả các dữ liệu của chúng.Nhưng điểm nhấn của nó là: nếu bạn là công ty mớikhởi tạo, bạn có thể sẽ là điên không sử dụng cácsản phẩm nguồn mở, có thể chạy chúng trong đám mâycho sự ổn định trong tương lai. Quảthực, tôi đồ rằng có rất ít các doanh nghiệp khởinghiệp của bất kỳ dạng nào mà có thể sử dụng bấtkỳ thứ gì khác bây giờ. Sau tất cả, vì sao trả phầnmềm hạ tầng nguồn đóng đắt tiền khi tất cả cáccâu chuyện thành công với các hồ sơ cao cấp đang chạynguồn mở từ đỉnh tới đáy nhỉ? Bạn có thực sựmuốn đánh cược họ đang làm điều sai trái không?

Instagram có thể khôngphải là một câu chuyện thành công về doanh số 1 tỷUSD như Red Hat, nhưng nó là không nghi ngờ gì một thànhcông khổng lồ khác của nguồn mở, và có lẽ không phảilà cuối cùng.

Recently,we moved to using Amazon’s Elastic Load Balancer, with 3 NGINXinstances behind it that can be swapped in and out (and areautomatically taken out of rotation if they fail a health check).

That'sa further sign of the continuingrise of nginx for large-scale operations.

Werun Django on Amazon High-CPU Extra-Large machines, and as our usagegrows we’ve gone f-rom just a few of these machines to over 25 ofthem (luckily, this is one area that’s easy to horizontally scaleas they are stateless).

Mostof our data (users, photo metadata, tags, etc) lives in PostgreSQL;we’ve previously written about how we shard across our differentPostgres instances. Our main shard cluster involves 12 QuadrupleExtra-Large memory instances (and twelve replicas in a differentzone.)

Somuch for that old FUD that open source solutions can't handle thebiggest enterprise tasks.

Therest of the post provides fascinating insights into how Instagramhandles its large number of users and all their data. But the keytakeaway is this: if you are startup, you would be crazy not to useopen source products, probably running them in the cloud for futurescalability. Indeed, I suspect that there are very few startups ofany kind that would use anything else by now. After all, why pay forcostly closed-source infrastructure software when all thehigh-profile success stories are running open source f-rom top tobottom? Do you really want to bet they're doing it wrong?

Instagrammay not be a billion-dollar turnover success story like Red Hat, butit is indubitably yet another huge success for open source, and it'sunlikely to be the last.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay10,172
  • Tháng hiện tại323,591
  • Tổng lượt truy cập18,119,356
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây