5 chìa khóa để dự án thành công trên GitHub

Thứ năm - 04/02/2016 06:36

5 keys to project success on GitHub

Posted 27 Jan 2016 by Michael Glukhovsky

Theo: https://opensource.com/business/16/1/five-keys-project-success-github

Bài được đưa lên Internet ngày: 27/01/2016

 

Phát triển phần mềm hướng cộng đồng đang trở thành cách thức mới cho sự thành công của thương hiệu và dự án. Bạn có thể được tư vấn chúy ý tới xu thế đang nổi lên này: Với hơn 27 triệu dự án hiện có trên GitHub, sự phổ biến gia tăng chưa từng thấy của sự phát triển hướng cộng đồng là rõ ràng.

 

Vì thế, làm thế nào bạn tham gia vòa lực lượng toàn cầu theo từng bước công nghệ này được?

 

Là người đồng sáng lập ra RethinkDB— một cơ sở dữ liệu JSON nguồn mở, có khả năng mở rộng được phạm vi, được thiết kế cho Internet thời gian thực - tôi đã có vài ý nghĩ về điều đó. Đội của tôi và tôi đã tạo ra hầu hết các người sử dụng - người được cấp phép đầy sao trên GitHub với hàng ngàn những người đóng góp tự nguyện. Kênh giao tiếp mở trên GitHub đã giúp chúng tôi phân phối các giải pháp tốt nhất và tạo ra một sản phẩm được các công ty sử dụng trong các nền công nghiệp khác nhau, bao gồm một vài công ty trong Fortune 500.

 

Tôi đưa ra 5 cách cụ thể bạn cũng có thể làm cho dự án của bạn thành công trên GitHub. Tất cả đều là về việc tham gia cộng đồng.

 

1. Ưu tiên cho cộng đồng của bạn

Nguồn mở là hơn chỉ một giấy phép và mô hình phát triển phần mềm; nó phần lớn là về con người. Hãy khuyến khích cả những người sử dụng và những người duy trì cộng tác để thúc đẩy các ý tưởng mới nổi lên. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các dự án nổi bật kết hợp một cộng đồng những người đóng góp với một danh sách thư, dự án trên GitHub, và/hoặc kênh chat IRC/Slack.

 

2. Chào đón những người đóng góp mới

Những người đóng góp thường cảm thấy bị hăm dọa và tự có ý thức khi bắt đầu một dự án mới. Hãy giúp họ bứt ra khỏi cái vỏ bọc của họ bằng việc chào một tập hợp các chỉ dẫn đóng góp và sử dụng trình theo dõi vấn đề (issue tracker) để nhấn mạnh việc xử lý sự cố có thể là dễ dàng được những người đóng góp mới nắm bắt được. Việc đưa ra công việc cơ bản thích hợp hơn là sống còn cho thành công dự án của bạn. Ví dụ, khi chúng tôi đã khởi xướng RethinkDB, chúng tôi cũng đưa ra chỉ dẫn các vấn đề theo nghi thức của GitHub để giúp những người sử dụng.

 

3. Đánh giá cao công việc của những người đóng góp

Tất cả những ai đóng góp cho RethinkDB đều là các đồng sáng tạo và có quyền sở hữu đối với công việc của họ trong từng dự án. Trong RethinkDB, chúng tôi thừa nhận từng đóng góp đầu vào của người đóng góp theo các cách thức khác nhau. Những điều dễ dàng làm dài dài là shout-outs, một ghi chép hay, hoặc gửi vài gợi ý, như một chiếc áo T-shirt chẳng hạn. Những người đóng góp giúp chúng tôi xây dựng RethinkDB theo các cách thức khác nhau, miễn là nó đệ trình một yêu cầu kéo lên GitHub hoặc kiểm thử một tính năng mới hoặc nhiệm vụ khác; mỗi người trong số họ xứng đáng với sự biết ơn từ chúng tôi.

 

4. Sử dụng mỹ thuật để hình dung được các ý tưởng của bạn

Mỹ thuật có một khả năng mạnh để truyền đạt các ý tưởng, giống hệt như phần mềm. Hãy tận dụng thiết kế đồ họa để tạo thương hiệu cho các dự án của bạn. (Chúng tôi đã thuê một lập trình viên toàn thời gian để giúp chúng tôi). Hãy cân nhắc tạo ra một vật lấy khước thân thiện (như Octocat của GitHub hoặc Thinker của RethinkDB) để giúp phân biệt dự án của bạn đối với cộng đồng của bạn. Hơn nữa, hãy sử dụng mỹ thuật để minh họa và dạy các ý tưởng và các chỉ dẫn phức tạp. Bằng việc kết hợp mỹ thuật vào trong dự án của bạn, bạn cũng có thể khuyến khích những đóng góp nghệ thuật từ những người đóng góp mới của bạn.

 

5. Triển khai làm tài liệu để ngăn ngừa các vấn đề

Việc ghi lại chóng chán quy trình dự án của bạn có thể ngăn chặn các vấn đề và sự lúng túng tiềm tàng. Làm tài liệu tốt bao gồm cả phần các câu hỏi đáp thường gặp (FAQ), một tập hợp các chỉ dẫn cho các mẫu chung, và một tập hợp các ví dụ. Bạn thậm chí có thể làm cho tài liệu của bạn thành nguồn mở bằng việc yêu cầu những đóng góp từ những người làm việc trong các dự án của bạn.

 

Kết luận

Hãy tăng tốc việc tham gia cộng đồng của các lập trình viên phần mềm tình nguyện bằng việc làm cho họ cảm thấy được chào đón, trao cho họ các nhiệm vụ rõ ràng, và thiết lập các cách thức hữu hình cho họ để hoàn thành được. Quan trọng nhất, hãy cảm ơn những người đóng góp khi họ giúp bạn. Dự án của bạn sẽ thành công vì điều đó.

 

Loạt bài của chúng tôi về Hãy làm quen với Nguồn Mở (Getting Started in Open Source) chia sẻ các hướng dẫn, mẹo, và sự tư vấn - cộng với, các dự án và các cộng đồng nguồn mở lớn cho những ai mới làm quen với nguồn mở.

 

Community-driven software development is becoming the new path to brand and project success. You would be advised to pay attention to this surging trend: With more than 27 million projects currently on GitHub, the ever-increasing popularity of community-driven development is evident.

So, how do you go about engaging this global force of tech wizards?

As co-founder of RethinkDB—an open source, scalable JSON database designed for real time Internet—I've got some thoughts on that. My team and I have created the most starred database on GitHub with thousands of volunteer contributors. The open communication channel on GitHub has helped us deliver the best solutions and create a product used by companies in a variety of industries, including some Fortune 500 companies.

I've come up with five concrete ways you too make your project successful on GitHub. It's all about engaging the community.

1. Prioritize your community

Open source is more than a license and software development model; it's also largely about the people. Encourage both users and maintainers to collaborate to promote a surge in new ideas. You'll find that most prominent projects incorporate a community of contributors with a mailing list, GitHub project, and/or IRC/Slack channel.

2. Welcome new contributors

Contributors often feel intimidated and self-conscious when starting a new project. Help them break out of their shell by offering a set of contribution guidelines and using an issue tracker to highlight troubleshooting that can be easily handled by new contributors. Laying out the proper groundwork is vital to the success of your project. For example, when we launched RethinkDB we also put out a GitHub issue etiquette guide to help users.

3. Appreciate contributors' work

All those who contribute to RethinkDB are co-creators and have ownership over their work on each project. At RethinkDB, we recognize each contributor's input in a variety of ways. Easy things to do that go a long way are shout-outs, a kind note, or sending some swag, like a T-shirt. Contributors help us build RethinkDB in a variety of ways, whether it's submitting a pull request on GitHub or testing a new feature or another task; each of them deserves gratitude from us.

4. Use art to visualize your ideas

Art has a powerful capability to communicate ideas, just like software. Take advantage of graphic design to brand your projects. (We hired a full-time developer to help us.) Consider creating a friendly mascot (like the GitHub Octocat or RethinkDB Thinker) to help distinguish your project for your community. In addition, use art to illustrate and teach complex ideas and instructions. By incorporating art into your project, you may also encourage artistic contributions from your new contributors.

5. Implement documentation to prevent problems

Fastidious recording of your project process can avert potential issues and confusion. Good documentation includes a FAQ section, a set of instructions for common patterns, and a set of examples. You can even make your documentation open source by asking for contributions from those working on your projects.

Conclusion

Accelerate engaging a community of volunteer software developers by making them feel welcome, giving them clear tasks, and establishing tangible ways for them to be completed. Most importantly, thank contributors when they help you. Your project will flourish because of it.

Our series about Getting Started in Open Source shares tutorials, tips, and advice—plus, great open source projects and communities for those new to open source.

 

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chính phủ Đức thu thập các ý tưởng về dữ liệu mở

German government collects ideas on open dataSubmitted by Adrian Offerman on April 07, 2015Theo: https://joinup.ec.europa.eu/community/opengov/news/german-government-collects-ideas-open-dataBài được đưa lên Internet ngày: 07/04/2015Lời người dịch: Các trích đoạn: “Chính phủ liên bang Đức đã khởi...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay5,825
  • Tháng hiện tại65,581
  • Tổng lượt truy cập15,072,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây