'Nguồn mở là một lựa chọn thay thế có hiệu quả cho các thư viện quốc hội'

Thứ tư - 29/08/2012 06:08
'Opensource an effective al-ternative for parliamentary libraries'

Submitted by GijsHILLENIUS on August 17, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/news/open-source-effective-al-ternative-parliamentary-libraries

Bài được đưa lênInternet ngày: 17/08/2012

Sửdụng phần mềm nguồn mở (PMNM) là một trong những xuthế được thấy trong các thư viện quốc hội, theo mộtmô tả chung được Liên hiệp quốc xuất bản vào tháng7. “Các giải pháp nguồn mở bây giờ đã đạt đượctới một mức độ chín đủ trong lĩnh vực quản lý thưviện và các hệ thống thư viện số mà chúng cung cấpmột lựa chọn thay thế có hiệu quả cho các hệ thốngthương mại”, Edmund Balnaves nói.

Theuse of open source software is one of the trends seen inparliamentary libraries, according to an overview published by theUnited Nations in July. "Open source solutions have now reacheda sufficient level of maturity in the area of library management anddigital library systems that they provide an effective al-ternative tocommercial systems", says author Edmund Balnaves.

Lờingười dịch: Sửdụng phần mềm nguồn mở (PMNM) là một trong những xuthế được thấy trong các thư viện quốc hội, theo mộtmô tả chung được Liên hiệp quốc xuất bản vào tháng7. “Cácgiải pháp nguồn mở bây giờ đã đạt được tới mộtmức độ chín đủ trong lĩnh vực quản lý thư viện vàcác hệ thống thư viện sốmà chúng cung cấp một lựa chọn thay thế có hiệu quảcho các hệ thống thương mại”. “Sửdụng nguồn mở là 1 trong 6 xu thế CNTT-TTmà Balnaves đã chỉ ra trongcác thư viện quốc hội.Các xu thếkhác bao gồm truy cập mở, web ngữ nghĩa và tính tươnghợp”.

Nhà báo, nhân viênthông tin tại Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội và Việntrường Thư viện, nói các giải pháp nguồn mở có khảnăng cùng tồn tại hơn là thay thế các hệ thống thươngmại. “Luôn có chỗ cho đổi mới sáng tạo mới vềphần mềm trong cả 2 khu vực”.

Áp dụng nguồn mởso với sử dụng các phần mềm thương mại phụ thuộcvào mức độ hỗ trợ bản địa sẵn sàng cho tiếp cậnđó, Balnaves nói. Trong cuốn sách, 'Các CNTT-TT trong các thưviện quốc hội', ông bổ sung thêm rằng thách thức làchọn và soi xét kỹ lưỡng sự hỗ trợ chuyên nghiệp,cả bên trong và bên ngoài.

Cuốn sổ tay này đượcPhòng các Công việc Kinh tế và Xã hội của Liên hiệpquốc, một Liên đoàn Xuyên các Quốc hội và IFLA, xuấtbản. Nó có nghĩa như một tham chiếu cho nhân viên cácquốc hội giúp chuyển các thư viện của họ thành mộtcơ quan dựa vào CNTT-TT.

Hiệusuất

Cuốn sách đề cậptới việc mua sắm phần mềm và các thiết bị CNTT-TT, môtả các dịch vụ cốt lõi của các thư viện, đưa ra mộttổng quan về quản lý lưu trữ và hồ sơ, đưa ra các xuthế trong phương tiện xã hội và web 2.0 và thảo luậnvề sử dụng các biện pháp và số liệu thống kê đểcải thiện các dịch vụ thư viện.

Cuốn sách giới thiệunhiều giải pháp phần mềm hữu dụng cho các thư việnquốc hội. Ví dụ, một hệ thống thông tin thư việnnguồn mở, và Dspace, một hệ thống tài liệu nguồn mởcho sự truy cập cũng như lưu trữ, trong Thư viện Quốchội bang New South Wales, Úc. Trong cùng chương đó, Balnaveschi tiết hóa Scriba, một công cụ sách điện tử ebookđược phòng CNTT của Thượng viện Ý phát triển. Cáccông cụ nguồn mở chung chung hơn được nhắc tới trongchỉ dẫn tham chiếu bao gồm các hệ thống quản trị nộidung và các công cụ cho sản xuất văn phòng.

Sửdụng nguồn mở là 1 trong 6 xu thế CNTT-TT mà Balnaves đãchỉ ra trong các thư viện quốc hội. Các xu thế khác baogồm truy cập mở, web ngữ nghĩa và tính tương hợp.

Thewriter, information officer at the International Federation ofLibrary Associations and Institutions, says open source solutions arelikely to co-exist rather than replace commercial systems. "Thereis always room for new software innovation in both areas."

Theadoption of open source versus the use of commercial software dependson the degree of local support available to either approach, Balnavessays. In the book, 'Information and Communication Technologies inParliamentary Libraries', he adds that the challenge is to se-lect andscrutinise the professional support, internally and externally.

Thehandbook is published by the United Nations Department of Economicand Social Affairs, the Inter-Parliamentary Uni-on and the IFLA. It ismeant as a reference for parliamentary staff to help transform theirlibraries into an ICT-based institution.

Productivity
Thebook deals with the acquiring of software and ICT services, describescore library services, gives an overview of archives and recordmanagement, introduces trends in social media and web 2.0 anddiscusses the use of measures and statistics to improve the library'sservices.

Thebook introduces many open source solutions that are useful forparliamentary libraries. For instance, in chapter 3, on core libraryservices, the book includes a brief case study on the use of Koha, anopen source library information system, and Dspace, an open sourcedocument system for access as well as archiving, in the Library ofthe Parliament of New South Wales, Australia. In the same chapterBalnaves details Scriba, an ebook tool developed by the IT departmentof the Italian senate. More generic open source tools that arementioned in the reference guide include content management systemsand tools for office productivity.

Theuse of open source is one of six ICT trends Balnaves spotted inparliamentary libraries. The others include open access, semantic weband interoperability.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,248
  • Tháng hiện tại53,867
  • Tổng lượt truy cập17,329,854
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây