Hành chính địa chính Luxembourg thích sử dụng nguồn mở hơn

Thứ sáu - 31/08/2012 05:55
Luxembourg'scadastre administration prefers to use open source

Submitted by GijsHILLENIUS on August 17, 2012

Hànhchính về địa chính tại Luxembourg sử dụng các giảipháp phần mềm nguồn mở (PMNM) ở bất kỳ đâu có thể.Dạng phần mềm này đã được sử dụng, ví dụ, đểxây dựng dịch vụ trực tuyến mới nhất của nó, mộthướng dẫn làm theo từng bước làm cho dễ dàng đểtrích xuất các thông tin địa chính trên trực tuyến.

Thecadastre administration in Luxembourg uses open source softwaresolutions whe-re possible. This type of software was used, forexample, to build its latest online service, a wizard that makes iteasy to order cadastral extracts online.

Lờingười dịch: Trích đoạn: “Hànhchính về địa chính tại Luxembourg sử dụng các giảipháp phần mềm nguồn mở (PMNM) ở bất kỳ đâu có thể.Dạng phần mềm này đã được sử dụng, ví dụ, đểxây dựng dịch vụ trực tuyến mới nhất của nó, mộthướng dẫn làm theo từng bước làm cho dễ dàng đểtrích xuất các thông tin địa chính trên trực tuyến”.

Các ứng dụng phầnmềm như hướng dẫn làm từng bước này còn chưa đượclàm sẵn sàng hoàn toàn như là nguồn mở, nhưng 'Hànhchính Địa chính địa hình học' không có mối e ngạitrong việc chia sẻ mã nguồn của nó với những ngườikhác, Francis Kaell, kỹ sư lâu năm tại ACT, giải thích.“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi mã nguồn và những cảitiến cho mã nguồn với những người khác đang làm việctrong lĩnh vực này”.

Kaell đề xuất rằnghướng dẫn làm theo từng bước có thể hữu dụng chocác tổ chức khác. “Họ có thể phải thay đổi các bảnđồ, một cách tự nhiên, nhưng ngoài điều đó ra thìđây là dịch vụ web cơ bản có thể là hữu dụng chonhững người khác”.

Nhiều ứng dụng địachính được ACT xây dựng, được làm cho sẵn sàng trêncổng Geoportal, được xây dựng trong các công cụ nguồnmở được Camptocamp, một chuyên gia về hạ tầng CNTT địachính của Thụy Sỹ đưa ra.

Hướng dẫn mới từngbước làm nhằm vào những người thỉnh thoản mới sửdụng. Trong webshop của mình, ACT đưa ra khoảng 70 sảnphẩm địa chính và địa lý. Tổ chức này đã lưu ýrằng hầu hết các công dân che chắn khỏi việc sử dụngwebshop, cảm thấy ngập tràn số lượng các khả năng.Chỉ dẫn từng bước một làm đơn giản hóa sự truy cậptới các yêu cầu cơ bản hơn, ví dụ các trích xuất cầnthiết cho việc xây dựng các giấy phép. “Hầu hết cáccông dân làm điều này một hoặc hai lần trong cuộc đờihọ”.

Trướctiên là cơ sở dữ liệu

Kaell từng là mộttrong những kỹ sư mà, bây giờ gần 10 năm trước, đãquyết định dần dần gia tăng sử dụng nguồn mở trongtổ chức. “Nó chưa bao giờ là một phần của mộtchính sách quốc gia. Nó giúp tiết kiệm cho chúng ta nhiềutiền nếu không thì phải bỏ ra cho các dịch vụ và giấyphép sở hữu độc quyền”.

Một động thái quantrọng cho sự chuyển đổi sang nguồn mở từng là nhữngkinh nghiệm tiêu cực với một cơ sở dữ liệu và cácdịch vụ sở hữu độc quyền do công ty cung cấp, Kaellnhớ lại, mà không đi vào các chi tiết. Sớm nhất cóthể Cadastre đã công bố chuyển sang lựa chọn thay thếkhác, Postgresql. “Và chúng ta sẽ dần dần mở rộng từđó”. ACT bây giờ dựa nhiều vào các máy chủ Linux, hầuhết chúng được ảo hóa.

“Chúng ta đã bắtđầu bằng việc đưa ra các lời mời thầu trong đóchúng ta đã giải thích rằng chúng ta có thể ưu tiên cácgiải pháp dựa vào nguồn mở”.

Địa chính là mộttrong rất ít những tổ chức nhà nước tại Luxembourg mởnguồn. “Nhiều bộ ở đây vẫn đang bỏ ra số tiềnlớn trong các hợp đồng với các nhà cung cấp phần mềmsở hữu độc quyền. Bạn có thể nghĩ rằng kinh nghiệmtích cực của chúng tôi với nguồn mở có thể làm họsuy nghĩ lại”.

Softwareapplications such as this wizard are not made available explicitly asopen source, but the 'Administration du Cadastre et de laTopolographie' has no qualms in sharing its code with others,explains Francis Kaell, senior engineer at ACT. "We readilyexchange code and improvements to code with others working in thisfield."

Kaellsupposes that the wizard could be useful to other organisations."They would have to change maps, naturally, but apart f-rom thatit is a basic web service that could be useful to others."

Manyof the cartographic applications built by ACT, made available on itsGeoportal, are built on the open source tools offered by Camptocamp,a Swiss geospatial IT infrastructure specialist.

Thenew wizard aims at occasional users. In its webshop, ACT's offersabout seventy cadastral and geographical products. The organisationnoticed that most citizens shied away f-rom using the webshop, feelingoverwhelmed by the amount of possibilities. The wizard simplifiesaccess to the more basic requests, for instance extracts needed forbuilding permits. "Most citizens do this once or twice in theirlife."

Firstthe database

Kaellwas one of the engineers who, now nearly ten years ago, decided togradually increase the use of open source at the organisation. "Itwas never part of a national policy. It helps to save us lots ofmoney otherwise spent on proprietary licences and services."

Animportant motive for the switch to open source were negativeexperiences with a proprietary database and the services provided bythe company, remembers Kaell, without going into details. As soon aspossible the Cadastre started switching to the al-ternative,Postgresql. "And we've gradually expanded f-rom there." ACTnow relies heavily on Linux servers, most of them virtualised.

"Webegan by publishing invitations to tender in which we explained thatwe would prefer solutions based on open source."

Thecadastre is one of the very few public organisations in Luxembourg toopen source. "Many ministries here keep spending large sums ofmoney on contracts with proprietary software vendors. You would thinkthat our positive experience with open source would make themreconsider."

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay9,372
  • Tháng hiện tại241,077
  • Tổng lượt truy cập15,719,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây