Phần Lan - Nhóm làm việc điều tra mở đăng ký địa chỉ quốc gia

Thứ hai - 03/09/2012 06:16
FI- Working group investigates opening up national address registry

Submitted by DeboraDI GIACOMO on August 21, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/asset/core_location/news/fi-working-group-investigates-opening-national-address-registry

Bài được đưa lênInternet ngày: 21/08/2012

Lờingười dịch: Thủ tướng hiện hành Katainencủa Phần Lan: “các tài nguyên thông tin được sản xuấtra bằng việc sử dụng sự cấp vốn nhà nước sẽ đượcmở ra cho truy cập của công chúng và các công ty”. Hệthống mã bưu điện và đăng ký địa chỉ là 2 hệ thốngthông tin chủ chốt cho xã hội, các khả năng cho sự khaithác mở hơn các hệ thống sẽ được các nhóm làm việckhai thác. Mục tiêu là các hệ thống đó sẽ phục vụđược tốt hơn, ví dụ, cho các tay chơi và các nhà vậnhành mới.

Một nhóm làm việcđược Bộ Giao thông và Truyền thông của Phần Lan thànhlập đang điều tra các cơ hội và tác động của việcmở đăng ký địa chỉ và hệ thống mã bưu điện quốcgia Phần Lan.

Để hỗ trợ cuộcđiều tra này, nhóm làm việc đang tìm kiếm sử dụng cáctrường hợp và kinh nghiệm của các quốc gia thành viênEU và các quốc gia khác về triển khai và duy trì các hệthống mã bưu điện và dữ liệu địa chỉ. Bất kỳ aicũng có thể đóng góp bằng thông tin, các liên kết, báocáo, các trường hợp điển hình … bằng việc liên hệvới Antti Poikola.

Thông cáo báo chíchính thức (bằng tiếng Phần Lan) được Bộ Giao thôngvà Truyền thông Phần Lan đưa ra những chi tiết xa hơn vềcác mục tiêu và kết quả dự kiến của nhóm làm việc.Tìm bên dưới một phiên bản dịch của Antti Poikola cũngđược xuất bản trên website nền tảng ePSI.

Cải thiện tínhminh bạch và tính mở của các hệ thống đăng ký địachỉ và mã bưu điện của Phần Lan

Nhóm làm việc đượcthiết lập cho giai đoạn: 01/06/2012 – 15/02/2013

Vai trò của nhómlàm việc là tìm ra, cách mà sự minh bạch của hệ thốngmã bưu điện và đăng ký địa chỉ có thể được cảitiến. Vai trò của nó là để xác định sự minh bạchcủa các đăng ký có thể được cải tiến thế nào saocho các cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng, ví dụ,trong sự phát triển các dịch vụ mới.

Nhóm làm việc phảiđánh giá liệu có phù hợp để chuyển giao sự duy trìhệ thống mã bưu điện khỏi công ty bưu điện của mìnhmột cách công khai cho Cơ quan Điều chỉnh Truyền thông(Communications Regulatory Authority) và các tác động về tàichính và các hành động pháp lý cần thiết của sự thayđổi như vậy. Nhóm làm việc sẽ đề xuất cách cảitiến sự minh bạch của các đăng ký địa chỉ bưu điệnvà đề xuất các hành động pháp lý có liên quan và cầnthiết khác. Nhóm làm việc cũng sẽ rà soát lại các tácđộng của những đề xuất có khả năng đối với cácbên tham gia khác nhau.

Điều bắt buộccủa nhóm làm việc là dựa vào chương trình của Chínhphủ của Katainen (thủ tướng hiện hành), nó nói rằng“các tài nguyên thông tin được sản xuất ra bằng việcsử dụng sự cấp vốn nhà nước sẽ được mở ra chotruy cập của công chúng và các công ty”. Hệ thống mãbưu điện và đăng ký địa chỉ là 2 hệ thống thôngtin chủ chốt cho xã hội, các khả năng cho sự khai thácmở hơn các hệ thống sẽ được các nhóm làm việc khaithác. Mục tiêu là các hệ thống đó sẽ phục vụ đượctốt hơn, ví dụ, cho các tay chơi và các nhà vận hànhmới.

Aworkinggroup established by the Finnish Ministry of Transportation andCommunications is investigating the opportunities and impacts ofopening up the Finnish national address registry and postal codesystem.

Inorder to support this investigation the working group is seeking usecases and experiences of EU Member States and other countriesregarding the implementation and maintenance of their postcode andaddress data systems. Anyone can contribute with information, links,reports, case studies, etc by contactingAntti Poikola

Theofficialpress release (in Finnish) published by Finnish Ministry ofTransportation and Communications further details the working groupobjectives and expected outputs. Find below a translated version byAnttiPoikola also published in the ePSIplatform website

IMPROVINGTHE TRANSPARENCY AND OPENESS OF THE FINNISH POSTAL CODE- AND ADDRESSREGISTRY SYSTEMS

Workinggroup is set for the period: 01 June 2012-15 February 2013

“Therole of the working group is to find out, how the transparency ofpostal code system and address registry, could be improved. Its roleis to determine how the transparency of these registries can beimproved so that the databases could be used for example in thedevelopment of new services.

Theworking group must assess whether it would be appropriate to transferthe maintenance of the postal zip code system away f-rom the publiclyown postal company to the Communications Regulatory Authority and thefinancial implications and necessary legislative actions of suchchange. The working will make proposals on how to improve thetransparency of the postal- and address registries and proposerelated legislative and other needed actions. The working group willalso review the possible effects of proposals to the differentstakeholders.

Theworking group’s mandate is based on the Katainen’s(current prime minister) Government programme, which states that“information resources produced using public funding will be openedup for public and corporate access”. The postal code system and theaddress register are two key information systems for the society, thepossibilities for more open exploitation of these systems will beexplore by the working group. The aim is that the systems would servebetter, for example, new players and operators.”

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay18,526
  • Tháng hiện tại267,918
  • Tổng lượt truy cập16,703,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây