20 triệu máy tính cá nhân Linux Ubuntu mới trong năm 2012?

Thứ ba - 24/04/2012 07:02
20-millionnew Ubuntu Linux PCs in 2012?

By Steven J.Vaughan-Nichols | April 13, 2012, 8:28am PDT

Theo:http://www.zdnet.com/blog/open-source/20-million-new-ubuntu-linux-pcs-in-2012/10770

Bài được đưa lênInternet ngày: 13/04/2012

Lờingười dịch: Chỉ còn vài ngày nữa là phiên bản Ubuntu12.04 hỗ trợ lâu dài LTS (Long Term Support), Precise Pangolin,sẽ được phát hành. Nhà sáng lập ra Canonical và UbuntuMark Shuttleworth nói, “Chúng tôi mong đợi xuất xưởngkhoảng 20 triệu máy tính cá nhân trong năm sau”.

Tóm tắt: Ubuntu 12.04sẽ tới sớm và nhà sáng lập ra Canonical Mark Shuttleworthmong đợi thứ lớn lao từ nó: 20 triệu máy tính cá nhânPC mới được bán với Ubuntu trong 12 tháng tới.

Trong ít hơn 2 tuầnnữa, phiên bản mới nhất của phát tán Linux Ubuntu củaCanonical, Ubuntu 12.04, Precise Pangolin, sẽ được phát hành.Ubuntu mới này nhìn tốt. Tốt thế nào? Trong một cuộcphỏng vấn gần đây với Julie Bort, nhà sáng lập raCanonical và Ubuntu Mark Shuttleworth nói, “Chúng tôi mong đợixuất xưởng khoảng 20 triệu máy tính cá nhân trong nămsau”.

Ông đã không nói về20 triệu bản sao mới của Ubuntu đang được cài đặt.Điều đó dễ dàng tin. Thực sự, máy để bàn Linux chỉlà một phần nhỏ của toàn bộ thị trường máy đểbàn, nhưng chắc chắn là có hàng chục triệu người sửdụng Linux. Nhắc bạn, có hàng trăm triệu người sửdụng Mac OS X và hơn một tỷ người sử dụng Windows.

Ngó qua Ubuntu 12.04(thưviện ảnh)

Hơn nữa, 20 triệungười đang mua các máy tính Ubuntu cài đặt sẵn trongvòng 12 tháng tới? Đó là nhiều! Quả thực, trong khảosát về người sử dụng gần đây của bản thânCanonical, chỉ là 0.1% những người sử dụng Ubuntu đãmua các máy tính cá nhân LInux của họ với Ubuntu đượccài đặt sẵn từ các nhà cung cấp như Dell, System76 vàZaReason.

Trong phân tích nhữngcon số đó, Gerry Carr, giám đốc giao tiếp của Canonical,nói: ”Số lượng thấp của Ubuntu cài đặt sẵn chắcchắn là mối quan tâm. Nó phản ánh sự tiếp tục thiếutính sẵn sàng trong thị trường. Chúng tôi cũng có lẽchưa tính hết được điều này khi chúng tôi đã hỏi vềnhững người sử dụng phiên bản đó hiện đang chạy sovới cách mà họ ban đầu làm quen với một phiên bản.Vẫn là tin tốt lành từ đội bán hàng tại Canonical lànăm 2012 nên xem một bước ngoặt trong vấn đề sẵn sàngnày ít nhất trong nhiều thị trường nên một lần nữa,một số liệu đáng theo dõi mọi lúc”. Ngắn gọn,Canonical mong đợi sẽ có nhiều nhà cung cấp bán nhiềumáy tính cá nhân PC và máy tính xách tay có trang bịUbuntu năm nay.

Khoảng 20 triệu hoặcđại loại chứ? Tôi đã hỏi Shuttleworth về nó và ôngđã giữ ước đoán của ông. “Đó là những gì chúngtôi nghĩ, dựa vào sự bán ra, nói cho bạn cách mà nó sẽđi trong một năm, toàn cầu, với tất cả các nhánh, đượcphân phối khác tốt. Chúng tôi xuất với Asus, Dell, HP,Lenovo, và một ít nhà cung cấp nhỏ nữa”.

Vâng, thế đó. Thậmchí toàn cầu tôi sẽ ngạc nhiên nếu Ubuntu có thểchuyển được số lượng nhiều thế. Hơn nữa, Ubuntu12.04 đang trông đẹp và tôi thực sự không thấy nhiềungười sử dụng Windows chuyển từ XP hoặc Windows 7 sangWindows 8 vào cuối năm nay. Vì thế, như từng với Vista,máy để bàn Linux nói chung, và Ubuntu nói riêng, có thểgiành được nhiều hơn những người sử dụng máy đểbàn. Vâng, có thể tin được thậm chí 20 triệu hơn nhữngngười mong muốn mua các PC với Ubuntu được cài đặtsẵn cho họ.

Summary:Ubuntu 12.04 will be arriving shortly and Canonical founder MarkShuttleworth expects big things f-rom it: 20-million new PCs sold withUbuntu in the next twelve months.

Inless than two weeks, the latest version of Canonical’sUbuntu Linux distribution,Ubuntu 12.04, Precise Pangolin, will be released. This newUbuntu is looking good. How good? In a recent interview withJulie Bort, Canonical and Ubuntu founder Mark Shuttleworthsaid, “We expect to ship close to 20 million PCs in the next year.

Hewasn’t talking about 20-million new copies of Ubuntu beinginstalled. That’s easy to believe. True, desktop Linux has only afraction of the total desktop market, but there are certainly tens ofmillions of Linux users. Mind you, there are hundreds of millions ofMac OS X users and over a billion Windows users.

Afirst look at Ubuntu 12.04 (Gallery)

Still,20-million people buying Ubuntu pre-installed on their computers inthe next twelve months? That’s a lot! Indeed, in Canonical’s ownrecent user survey, a mere 0.1% of Ubuntuusers bought their Linux PCs with Ubuntu pre-installed f-rom suchvendors as Dell, System76,and ZaReason.

Inanalyzing those numbers, Gerry Carr, Canonical’s director ofcommunications, said “The lownumber of [Ubuntu] pre-loads is certainly a concern . [It's]reflecting the continuing lack of availability in the market. We alsoprobably under-counted this as we asked about the version users arecurrently running versus how they originally acquired a version.Still the good news f-rom the sales team in Canonical is that 2012should see a turnaround in this availability issue at least in manymarkets so again, a figure that is worth tracking over time.” Inshort, Canonical expects that there will be a lot more vendorsselling a lot more Ubuntu equipped PCs and laptops this year.

20-millionor so more though? I asked Shuttleworth about it and he stands by hisprediction. “That’s what we think, based on projections, tell youhow it went in a year :) Globally, with all the big brands, prettyevenly distributed. We ship with Asus, Dell, HP, Lenovo, and quite afew smaller ones.”

Well,there you go. Even globally I’ll be surprised if Ubuntu can movethat many unit. Still, Ubuntu 12.04 is looking great and I reallycan’t see many Windows users switching f-rom XP or Windows 7 toWindows 8 later this year. So, as was the case with Vista,desktop Linux in general, and Ubuntu in specific, may get a briefshot at gaining more desktop users. Yes, conceivably even 20-millionmore who are willing to buy PCs with Ubuntu ready to go on them.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay4,144
  • Tháng hiện tại145,408
  • Tổng lượt truy cập18,906,215
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây