3 tài liệu của Viện Hàn lâm Công nghệ mở FTA được dịch sang tiếng Việt

Thứ tư - 26/09/2012 05:37

Chào cácbạn độc giả của Blog,Trong bốicảnh nhu cầu sử dụng phần mềm tự do nguồn mở vàsức ép phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trongphần mềm ngày một gia tăng, cùng vấn đề an ninh khônggian mạng đang hết sức nóng bỏng tại Việt Nam như hiệnnay, việc phải có những chương trình khóa học về phầnmềm tự do nguồn mở, đặc biệt là các khóa học vềquản trị hệ điều hành GNU/Linux và hàng loạt các vấnđề có liên quan tới mô hình phát triển, mô hình kinhdoanh, các khía cạnh pháp lý, kinh tế và những vấn đềliên quan khác, trong khi các bộ tài liệu, sách chuyên mônvề GNU/Linux hầu như không có bằng tiếng Việt ở bấtkỳ đâu, cả trong các hiệu sách cũng như trên Internet,thì những cuốn sách được dịch sang tiếng Việt dướiđây chắc chắn sẽ làm giải cơn khát đó được mộtphần đáng kể.

Đây lànhững cuốn sách của Viện Hàn lâm Công nghệ Mở FTA(Free Technology Academy) xuất bản để đào tạo các giáoviên để đi dạy tiếp về các công nghệ mở, phần mềmtự do nguồn mở và các tiêu chuẩn mở trong cả khônggian ảo cũng như trong các trường đại học là các thànhviên sáng lập của Viện như Đạihọc Mở Hà Lan (Hà Lan), Đại học Oberta de Catalunya (TâyBan Nha) và Đại học Agder (Nauy). Khóa học được chiatheo các module với từng chủ đề, có phần hướng dẫncụ thể, nhấn mạnh tới chi tiết về trọng tâm củatừng chủ đề và một số module có cả khung thời giancần thiết để học, rất thuận tiện cho việc lên kếhoạch khóa học ngắn hạn của những người có nhu cầu.

Cáctài liệu đều mang 1 hoặc 2 giấy phép tài liệu tự do,cho phép các bạn độc giả các quyền tự do để sửdụng, phân phối, sửa đổi tùy biến và phân phối lạibản sửa đổi tùy biến theo đúng tinh thần của cácđiều khoản các giấy phép đó, được dịch sang tiếngViệt để tham khảo ở cuối mỗi tài liệu.

Vàcác tài liệu đó là:

  1. GNU/Linux cơ bản, Joaquín López Sánchez-Montañés, Sofia Belles Ramos, Roger Baig Viñas, Francesc Aulí Llinàs và những người điều phối: Jordi Serra i Ruiz, David Megías Jiménez và Jordi Mas; Viện Hàn lâm Công nghệ Mở - FTA, 2008; 232 trang.

Tảivề:http://ubuntuone.com/4jTA2jKp014hi0ZVQKiwV7

  1. Quản trị cao cấp GNU/Linux, Remo Suppi Boldrito và người điều phối Josep Jorba Esteve; Viện Hàn lâm Công nghệ Mở - FTA, 2009; 471 trang.

Tải về:http://ubuntuone.com/65Pc7YMLMkObp3DEXS5tFV

  1. Giới thiệu phần mềm tự do, Jesús M. González-Barahona, Joaquín Seoane Pascual, Gregorio Robles và những người điều phối: Jordi Mas Hernández và David Megías Jiménez; Viện Hàn lâm Công nghệ Mở - FTA, 2009; Giấy phép in của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, 2010; 301 trang.

Tảivề:http://ubuntuone.com/1Yz5iLEGwWM4tHpvtY83rx

Riêngtài liệu cuối cùng đã được dịch từ năm 2010 và đượcNhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cấp giấy phépin thành sách, lần này đã được sửa đổi bổ sung nộidung về các giấy phép tài liệu mở Creative Commons vàđược nối phần phụ lục vào cuối của phần thân tàiliệu thành một tài liệu duy nhất mà trước kia chúngtừng là 2 phần riêng biệt với nhau, nhằm tạo sự dễdàng cho các bạn độc giả khi tải về để sử dụng.

Việcdịch thuật chắc chắn không khỏi có những lỗi nhấtđịnh, rất mong các bạn độc giả, một khi phát hiệnđược, xin liên lạc với người dịch và đóng góp ýkiến về cách chỉnh sửa để các tài liệu sẽ ngày mộtcó chất lượng hơn, phục vụ cho các bạn độc giả vàmọi người có nhu cầu được tốt hơn.

Chúc cácbạn độc giả thành công!

Hà Nội,thứ tư, ngày 26/09/2012

Blogger:Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay15,754
  • Tháng hiện tại15,754
  • Tổng lượt truy cập18,489,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây