Các đô thị cùng phát triển hệ thống thư viện nguồn mở

Thứ sáu - 27/07/2012 06:23
Danishmunicipalities jointly develop open source library system

Submitted by GijsHILLENIUS on July 20, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/news/danish-municipalities-jointly-develop-open-source-library-system

Bài được đưa lênInternet ngày: 20/07/2012

Hầunhư một nửa (40) trong số 98 đô thị của Đan Mạch đangcùng nhau phát triển một hệ thống nguồn mở để làmcho hầu hết các tài nguyên của các thư viện có sẵn ởdạng các dịch vụ web. Dự án này, có tên là Ting, hỗtrợ các thư viện để mang tới các dịch vụ web trựctuyến.

Almosthalf (40) of Denmark's 98 municipalities are jointly developing anopen source system to make most the resources at the librariesavailable in the form of web services. The project, named Ting,supports libraries to bring their services online.

Lờingười dịch: “Hầu như một nửa (40) trong số 98 đôthị của Đan Mạch đang cùng nhau phát triển một hệthống nguồn mở để làm cho hầu hết các tài nguyên củacác thư viện có sẵn ở dạng các dịch vụ web. Dự ánnày, có tên là Ting, hỗ trợ các thư viện để mang tớicác dịch vụ web trực tuyến... Ting cũng làm cho các dịchvụ thư viện độc lập với các nhà cung cấp. “Nộidung và các nguồn số từng trong quá khứ có khả năngtruy cập được thông qua các hệ thống của các nhà cungcấp CNTT, họ đã tạo ra những sự phụ thuộc và đãgây ra những khó khăn trong việc tích hợp các dịch vụvới các website. Chúng cũng thường không thật dễ đểsử dụng”. “Cộng đồng Ting được các cộng đồngDrupoal và Ubuntu truyền cảm hứng”, Schmidt Petersen, nói.Ông và những người khác đang làm việc về một cuốnsách, nhằm để đưa Ting tới các thư viện khác tạiđất nước này và ra nước ngoài.”

Những người sửdụng truy cập các dịch vụ web của các thư viện Tingthông qua các website. Chúng dựa trên hệ quản trị nộidung nguồn mở Drupal. Nó giúp tránh được sự phụ thuộcvào trình duyệt web và cho phép các dịch vụ được địnhdạng lại cho các màn hình máy tính và các điện thoạithông minh khác nhau.

Ting đưa ra vài phươngpháp cho các thư viện đề tạo ra những ứng dụng vàdịch vụ mới. Những lựa chọn bao gồm việc sử dụngJSON, XML và các widget có khả năng sử dụng lại được.Chúng truy cập một kho dữ liệu trung tâm làm cho các dữliệu của nó từ nhiều cơ sở dữ liệu của các thưviện khác nhau và các nguồn dữ liệu khác, bao gồm cácmáy tìm kiếm và các dịch vụ đa phương tiện trựctuyến

Dự án Ting từng đượccác thư viện ở Copenhagen và Aarhus khởi xướng, vào năm2008. “Ting không phải là một dự án, cũng không phảilà một sản phẩm”, Rolf Hapel, người làm việc cho đôthị Aarhus và có trách nhiệm về các thư viện, đã nóitrong một cuộc phỏng vấn được xuất bản trên Youtube.“Đây là sự hợp nhất công nghệ và những dạng hợptác mới bao gồm những triển vọng tương lai cho toàn bộkhu vực nhà nước”.

Tâm điểm của Ting,Hapel giải thích, là các phần mềm đều là nguồn mở.Điều này đã giải phóng các tài nguyên lớn trong khu vựcthư viện. “Ting sẽ tạo nên cơ sở cho Thư viện Sốcủa Đan Mạch”.

Theo Niels SchmidtPetersen, người quản lý cộng đồng Ting và quản lý dựán ở Aarhus, việc hợp tác trong hệ thống nguồn mở nàycó vài ưu điểm. Các thư viện bắt đầu không còn cầnphải phát triển và quản lý hệ thống website của riênghọ nữa. Họ giữ lại site của riêng mình, nhưng họchia sẻ hệ thống quản trị nội dung.

Tingcũng làm cho các dịch vụ thư viện độc lập với cácnhà cung cấp. “Nội dung và các nguồn số từng trong quákhứ có khả năng truy cập được thông qua các hệ thốngcủa các nhà cung cấp CNTT, họ đã tạo ra những sự phụthuộc và đã gây ra những khó khăn trong việc tích hợpcác dịch vụ với các website. Chúng cũng thường khôngthật dễ để sử dụng”.

“Cộngđồng Ting được các cộng đồng Drupoal và Ubuntu truyềncảm hứng”, Schmidt Petersen, nói. Ông và những ngườikhác đang làm việc về một cuốn sách, nhằm để đưaTing tới các thư viện khác tại đất nước này và ranước ngoài.

Usersaccess the services of the Ting libraries via websites. These arebased on the Drupal open source content management system. It helpsto avoid web browser dependencies and allows services to bereformatted for different computer screens and smart phones.

Tingoffers several methods for libraries to cre-ate new applications andservices. Options include using JSON, XML and reusable widgets. Theseaccess a central data warehouse which takes its data f-rom manydifferent library databases and other data sources, including searchengines and online multimedia services.

TheTing project was initiated by the libraries of Copenhagen and Aarhus,in 2008. "Ting is neither a project nor a product", saysRolf Hapel, working for the municipality of Aarhus and responsiblefor the libraries, in an interview published on Youtube. "It isa fusion of technology and new forms of cooperation that contains newperspectives for the entire public sector."

Centralto Ting, explains Hapel, is that the software is open source. Thishas freed up great resources in the library sector. "Ting willform the basis for the Danish Digital Library."

Accordingto Niels Schmidt Petersen, Ting's community manager and a projectmanager at Aarhus, collaborating on this open source system hasseveral advantages. Libraries for starters no longer need to developand manage their own website system. They keep their own site, butthey share the content management system.

Tingalso makes the library services independent f-rom IT vendors. "Digitalcontent and resources were in the past accessible through systems ofIT vendors, which cre-ated dependencies and caused difficulties inintegrating the services with websites. Those were also often notvery easy to use."

"TheTing community is inspired by the Drupal and Ubuntu communities",says Schmidt Petersen. He and others are working on a book, aiming totake Ting to other libraries in the country and abroad.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay775
  • Tháng hiện tại72,643
  • Tổng lượt truy cập17,134,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây