California thông qua luật pháp về Sách giáo khoa Nguồn Mở đầu tiên

Thứ sáu - 14/09/2012 12:06
CaliforniaPasses Nation’s First Open Source Textbook Legislation

September 3, 2012 ByWireServices

Theo:http://sacobserver.com/2012/09/california-passes-nations-first-open-source-textbook-legislation/

Bài được đưa lênInternet ngày: 03/09/2012

Lờingười dịch: Trích đoạn: “Thượngviện Bang California đã nhất trí thông qua lần đầu tiêndạng thư viện số nguồn mở cho giáo dục,hoặc tài nguyên giáo dục mở(OER), đưa ra cho cáchọc sinh sự truy cập tự do tới các sách giáo khoa trongcác khóa học được phân chiathấp hơn được thực hiện chung trong các viện trườngsau trung học của nhà nước”. “Đây là lần đầu tiênchính phủ đã đi tới việc những đồng USD đáng kểkhớp được với những nỗ lực nhân đức để tạora một thư viện nơi mà các sinh viên có thể truy cậpđược tự do các sách giáo khoa và môn học có thể sửdụng các kỹ năng của họ để pha trộn, rà soát lạivà tái mục đích các sách giáo khoa đó cho các sinh viêncủa họ”. “Cáctư liệu có thể sẽ được đặt dưới một cấu trúc“Creative Commons” mà có thể không chỉ cho phép các sinhviên và bộ môn truy cập tự do, mà còn có thể cho phépcác giáo viên tạo ra các tư liệu được tùy biến từcác sách giáo khoa và các phần mềm dạy học khác đó”.Xem thêm: [01],[02],[03],[04],[05].

SACRAMENTO – Chỉ cònmột chữ ký nữa, Thống đốc Jerry Brown sẽ có cơ hộihạ thấp chi phí các sách giáo khoa cho các trường caođẳng bằng việc tạo ra thư viện số tự do nguồn mởđầu tiên của nước Mỹ cho các học sinh và bộ môn củacác trường cao đẳng.

Hôm thứ sáu, Thượngviện Bang California đã nhất trí thông qua lần đầu tiêndạng thư viện số nguồn mở cho giáo dục, hoặc tàinguyên giáo dục mở (OER), đưa ra cho các học sinh sựtruy cập tự do tới các sách giáo khoa trong các khóa họcđược phân chia thấp hơn được thực hiện chung trongcác viện trường sau trung học của nhà nước.

“Vào lúc khi mà chiphí vào các trường cao đẳng và đại học công củaCalifornia đang cao tận trên mây, sự giảm nhẹ chỉ làmột chữ ký khi cả SB 1052 và 1053 còn thiếu chữ ký củaThống đốc Jerry Brown”, Chủ tịch Dean Florez của Quỹ20 Triệu Bộ óc (20 Million Minds Foundation), nói. Quỹ nàyđã và đang ủng hộ các biện pháp về chính sách đểtạo ra các sách giáo khoa nguồn mở chất lượng cho cácsinh viên cao đẳng xuyên khắp quốc gia này. “Đâylà lần đầu tiên chính phủ đã đi tới việc nhữngđồng USD đáng kể khớp được với những nỗ lực nhânđức để tạo ra một thư viện nơi mà các sinh viên cóthể truy cập được tự do các sách giáo khoa và môn họccó thể sử dụng các kỹ năng của họ để pha trộn, ràsoát lại và tái mục đích các sách giáo khoa đó cho cácsinh viên của họ”.

Được Chủ tịchThượng viện ủng hộ cho việc này Darrell Steinberg(D-Sacramento) giới thiệu vào tháng 2, SB 1052 đưa ra sựlựa chọn, phát triển và quản trị các sách giáo khoa sốtự do - mở đối với hầu hết các khóa học phổ biếnđược phân chia thấp hơn được giám sát bởi sự thànhlập của “Hội đồng các Tài nguyên Giáo dục MởCalifornia” - COERC (California Open Education Resources Council).COERC, được thành lập theo pháp luật, sẽ bao gồm cácthành viên các bộ môn từ Đại học California, Đại họcBang California và các Trường Cao đẳng Cộng đồng đểxác định các khóa học nào đáng đưa vào. Dự luật đikèm của nó, SB 1053, tạo ra Thư viện Số Nguồn MởCalifornia (California Open Source Digital Library) để đặt đểcác sách giáo khoa và các phần mềm dạy học nguồn mở.

Pháp luật đó tạora một quá trình cạnh tranh “Yêu cầu cho những Đềxuất” - RFP (Request for Proposals) mời các bộ môn, cácnhà xuất bản, và những người khác để phát triển cácsách giáo khoa số và các phần mềm dạy học có liênquan với chất lượng cao. Các tư liệucó thể sẽ được đặt dưới một cấu trúc “CreativeCommons” mà có thể không chỉ cho phép các sinh viên vàbộ môn truy cập tự do, mà còn có thể cho phép các giáoviên tạo ra các tư liệu được tùy biến từ các sáchgiáo khoa và các phần mềm dạy học khác đó. Đểđảm bảo các tư liệu đó đáp ứng được các tiêuchuẩn ngặt nghèo của chương trình giảng dạy cốt lõicủa các trường cao đẳng, tất cả các tư liệu có thểsẽ được các chuyên gia chuyên các chủ đề bộ môn ràsoát lại và phê chuẩn.

SACRAMENTO– Only a signature away, Governor Jerry Brown will have anopportunity to lower the cost of college textbooks by creating thenation’s first free open source digital library for collegestudents and faculty.

Friday,the California State Senate unanimously passed the first of its kindopen educational resource digital library, or (OER), offeringstudents free access to textbooks in the most commonly takenlower-division courses at public postsecondary institutions.

“Ata time when the cost of attending California’s public colleges anduniversities is skyrocketing, relief is only a signature away as bothSB 1052 and 1053 await Governor Jerry Brown’s signature,” said 20Million Minds Foundation President Dean Florez. The foundation hasbeen supportive of policy measures to cre-ate quality open sourcetextbooks for college students throughout the nation. “This is thefirst time government has come in with substantial dollars that matchphilanthropic efforts to cre-ate a library whe-re students can accessfree textbooks and faculty can utilize their skills to remix, reviseand repurpose these textbooks for their students.”

Introducedby Senate President pro Tem Darrell Steinberg (D-Sacramento) inFebruary, SB 1052 provides for the se-lection, development andadministration of the free open digital textbooks for the mostpopular lower-division courses overseen by the establishment of the“California Open Education Resources Council” (COERC). COERC,established by the legislation, will be comprised of faculty membersf-rom the University of California, California State University andCommunity Colleges to determine which courses merit inclusion. Itscompanion bill, SB 1053, cre-ates the California Open Source DigitalLibrary to house the open source textbooks and courseware.

Thelegislation cre-ates a competitive “Request for Proposals” (RFP)process inviting faculty, publishers, and others to develop highquality digital open source textbooks and related courseware. Thematerials would be placed under a “Creative Commons” licensingstructure that would not only allow students and faculty free access,but would also allow instructors to cre-ate customized materials f-romthe textbooks and other courseware. To ensure the materials meet therigorous standards of college core curricula, all material would bereviewed and approved by subject matter experts.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay8,102
  • Tháng hiện tại334,473
  • Tổng lượt truy cập18,130,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây