Nước Anh tiến một bước chủ chốt tới sự cạnh tranh, đổi mới trong thị trường phần mềm

Thứ tư - 07/11/2012 04:17
UKtakes major step towards competition, innovation in software market

On: 2012-11-01

Theo:http://fsfe.org/news/2012/news-20121101-02.en.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 01/11/2012

Lờingười dịch: Quỹ Phần mềm Tự cho châu Âu nói vềchính sách mới của nước Anh về các tiêu chuẩn mở nhưsau: “Với chính sách này, và đặc biệt với địnhnghĩa mạnh của nó về các Tiêu chuẩn Mở, chínhphủ Anh đặt ra một ví dụ mà các chính phủ khắp nơinên truyền cảm hứng”,Karrsten Gerloff, Chủ tịch của Quỹ Phần mềm Tự do châuÂu, nói. Theo chính sách mớinày, có hiệu lực ngay lập tức, các bằng sáng chế làcơ bản cho việc triển khai một tiêu chuẩn phải đượccấp phép mà không có chi phí bản quyền hoặc những hạnchế có thể cản trở sự triển khai của chúng trong Phầnmềm Tự do. Các chi phí thoátra là một vấn đề khác nơi mà chính sách này thể hiệnsự tiến bộ đáng kể. Trongtương lai, các cơ quan chính phủ Anh mua một giải phápphần mềm, họ phải đưa vào trong giá một tính toánnhững gì nó sẽ phải chi cho chúng để thoát ra khỏigiải pháp này trong tương lai. Điều này có thể là lầnđầu tiên một chính phủ đã thực hiện yêu cầuđã có từ lâu của FSFE đối với một chính sách rõràng. Nó có nghĩa rằng các cơquan chính phủ không thể đơn giản tránh mua các giảipháp Phần mềm Tự do vì chúng bị khóa vào các địnhdạng tệp sở hữu độc quyền của chỉ một nhà cungcấp duy nhất. “Cáctiêu chuẩn mở thực sự là một sự lựa chọn giữa sựcạnh tranh tự do ở một bên,và việc để lại thị trườngcho một ít các tay chơi lớn, ở một bên khác.Thật tuyệt vời để thấyrằng chính phủ Anh đặt những lợi ích của quốc gialên trước, và từ chối trở thành bị những cách thứclàm mọi điều tồi tệ cũ kỹ áp đặt”,Gerloff nói. “Chính sách này sẽ mở ra thị trường vàloại bỏ các rào cản lối vào, thúc đẩy đổi mới vàcạnh tranh”. Xem thêm: [01],[02],[03]

Chính phủ Anh đã banhành một chính sách mới về các Tiêu chuẩn Mở. QuỹPhần mềm Tự do châu Âu (FSFE) chào đón tài liệu nàynhư một bước tiến chủ chốt tới sự cạnh tranh vàđổi mới trong thị trường phần mềm tại Vương quốcAnh.

“Vớichính sách này, và đặc biệt với định nghĩa mạnh củanó về các Tiêu chuẩn Mở, chính phủ Anh đặt ra một vídụ mà các chính phủ khắp nơi nên truyền cảm hứng”,Karrsten Gerloff, Chủ tịch của Quỹ Phần mềm Tự do châuÂu, nói. Theo chính sách mới này, có hiệu lực ngay lậptức, các bằng sáng chế là cơ bản cho việc triển khaimột tiêu chuẩn phải được cấp phép mà không có chiphí bản quyền hoặc những hạn chế có thể cản trởsự triển khai của chúng trong Phần mềm Tự do.

Cácchi phí thoát ra là một vấn đề khác nơi mà chính sáchnày thể hiện sự tiến bộ đáng kể. Trong tương lai,các cơ quan chính phủ Anh mua một giải pháp phần mềm,họ phải đưa vào trong giá một tính toán những gì nósẽ phải chi cho chúng để thoát ra khỏi giải pháp nàytrong tương lai. Điều này có thể là lần đầu tiên mộtchính phủ đã thực hiện yêu cầu đã có từ lâu củaFSFE đối với một chính sách rõ ràng. Nó có nghĩa rằngcác cơ quan chính phủ không thể đơn giản tránh mua cácgiải pháp Phần mềm Tự do vì chúng bị khóa vào cácđịnh dạng tệp sở hữu độc quyền của chỉ một nhàcung cấp duy nhất.

“Cáctiêu chuẩn mở thực sự là một sự lựa chọn giữa sựcạnh tranh tự do ở một bên, và việc để lại thịtrường cho một ít các tay chơi lớn, ở một bên khác.Thật tuyệt vời để thấy rằng chính phủ Anh đặtnhững lợi ích của quốc gia lên trước, và từ chốitrở thành bị những cách thức làm mọi điều tồi tệcũ kỹ áp đặt”, Gerloff nói. “Chính sách này sẽ mởra thị trường và loại bỏ các rào cản lối vào, thúcđẩy đổi mới và cạnh tranh”.

Kinh nghiệm tại cácquốc gia khác chỉ ra rằng việc đạt được sự thay đổithực tiễn theo cách thức mà khu vực nhà nước mua phầnmềm sẽ là khó khăn. FSFE vì thế tin tưởng rằng chínhphủ Anh có thể làm tốt để tận dụng được cơ hộinày và thậm chí đặt sự nhấn mạnh lớn hơn vào việclàm gia tăng sử dụng Phần mềm Tự do trong khu vực nhànước của quốc gia này. Đây là một khu vực nơi màVương quốc Anh vẫn còn tụt hậu sau nhiều quốc gia khácvới một khoảng cách dài, và nhiều nỗ lực được yêucầu để đuổi kịp.

Phân tích tiếp theocủa FSFE:

Xem nhiều hơn vềchính sách về các Tiêu chuẩn Mở của Chính phủ Anh

The UK government has released anew Open Standards policy. FSFE welcomes this document as a majorstep towards more competition and innovation in the UK softwaremarket

"Withthis policy, and in particular with its strong definition of OpenStandards, the UK government sets an example that governmentselsewhe-re should aspire to", says Karsten Gerloff, President ofthe Free Software Foundation Europe. Under the new policy, effectiveimmediately, patents that are essential to implementing a standardmust be licensed without royalties or restrictions that would preventtheir implementation in Free Software.

Exitcosts are another issue whe-re the policy represents significantprogress. In future, when UK government bodies buy a softwaresolution, they have to include in the price a calculation of what itwill cost them to get out of this solution in the future. This isperhaps the first time that a government has made this long-standingdemand of FSFE an explicit policy. It means that government bodiescannot simply avoid buying Free Software solutions because they arelocked into one particular vendor's proprietary file formats.

"OpenStandards are really a choice between free competition on the onehand, and leaving the market to a few big players on the other hand.It's great to see that the UK government puts the country's interestsfirst, and refuses to be constrained by the bad old ways of doingthings", says Gerloff. "This policy will open up the marketand remove barriers to entry, promoting innovation and competition.

Experiencein other countries shows that achieving real change in the way thepublic sector buys software will be hard. FSFE therefore believe thatthe UK government would do well to take advantage of this opportunityand put even greater emphasis on increasing the use of Free Softwarein the country's public sector. This is an area whe-re the UK stilllags behind many other countries by a long margin, and much effortwill be required to catch up.

Furtheranalysis by FSFE:

Findmore about the UK Government Open Standards policy

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay5,148
  • Tháng hiện tại178,239
  • Tổng lượt truy cập25,138,525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây