Phần Lan giải quyết tính tương hợp trong chiến lược ICT khu vực nhà nước được đề xuất cho 2012-2020

Thứ tư - 21/11/2012 05:58
Finlandtackles interoperability in its proposed public sector ICT strategy2012-2020

Submitted by DeboraDI GIACOMO on November 06, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/community/semic/news/finland-tackles-interoperability-its-proposed-public-sector-ict-strategy-2012-2

Bài được đưa lênInternet ngày: 06/11/2012

Chiếnlược mới về CNTT-TT cho các cơ quan hành chính nhà nướcđã được trình bày cho Henna Virkkunen, Bộ trưởng vềHành chính Nhà nước và Chính quyền Địa phương, hôm17/10/2012. Trong 10 biện pháp để hỗ trợ cho các lĩnh vựcchính sách CNTT-TT được xác định, thì tínhtương hợpđóng một vai trò chủ chốt ở 3 trong số chúng: 'việcmở thông tin được cải thiện', 'tính tưowng hợp cho cácđiểm dịch vụ chung' và 'tính tương hợp trong Luật Quảnlý Thông tin'.

Thenew ICT strategy for public administrations was presented toHenna Virkkunen, the Finnish Minister of Public Administration andLocal Government, on 17 October 2012. Among the 10 measures tosupport the identified ICT policy areas, interoperabilityplays a key role in 3 of them: ‘improved opening ofinformation’, ‘interoperability for joint service points’ and‘interoperability  in  Information Management Act’

Đề xuất cho chiếnlược để giải quyết những thách thức trong ứng dụngCNTT-TT của chính phủ trung ương và địa phương tạiPhần Lan là sẵn sàng trực tuyến bằng tiếng Anh vàtiếng Phần Lan. Mục tiêu của chiến lược CNTT-TT đượcđề xuất là cho chính phủ trung ương và địa phương sửdụng công nghệ và mang các dịch vụ và thông tin sát vớinhững người sử dụng cá nhân, các doanh nghiệp và cáccơ quan hành chính.

Các đoạn sau đâytái tạo lại 3 biện pháp được đưa vào trong chiếnlược CNTT-TT của Phần Lan đặc biệt có liên quan tớitính tương hợp:

[...] Biện pháp3 - việc mở ra thông tin được cải thiện”

Một chương trìnhthúc đẩy mở ra và sử dụng thông tin của khu vực nhànước, Chương trình Dữ liệu Mở, đã được tung ra vàomùa thu 2012. Chương trình đó sẽ điều phối các biệnpháp và dự án nhằm làm gia tăng việc mở ra và sử dụngthông tin. Như một phần của chương trình, một dự ánchung của chính quyền địa phương và trung ương sẽ đượctung ra để thiết lập một dịch vụ siêu dữ liệu mởvà các dịch vụ hỗ trợ có liên quan. Các từ vựng vàbản thể (ontologies) chung sẽ được phát triển trong khuvực nhà nước để hỗ trợ cho sự tích hợp và tínhtương hợp của các tập hợp dữ liệu. Lĩnh vực chínhsách 2: Thông tin mở và sử dụng chung thông tin). [...]”

The proposal for thesterategy to address challenges in central and local governmentinformation and communications technology (ICT) utilisation inFinland is available online in Englishand Finnish.The objective of the proposed ICT strategy is for central andlocal government to better utilise technology and bring services andinformation close to individual users, businesses andadministrations.

The following paragraphsreproduce three measures included in the  proposed FinnishICT strategy which are particularly related to interoperability:

“[...] Measure 3 -Improved opening of information

A programme promotingthe opening and use of public sector information, the Open DataProgramme, was launched in autumn 2012.The programme will coordinatemeasures and projects aimed at increasing the opening and use ofinformation. As part of the programme, a joint project of local andcentral government will be launched to establish an open metadataservice and related support services. Common vocabularies andontologies will be developed within the public sector to support theintegration and interoperability of datasets. Policy area 2: Openinformation and joint use of information). [...]”

“[...] Biện pháp5 - Tính tương hợp cho các điểm dịch vụ chung

Một rà soát lạisẽ được đưa ra để xác định tính tương hợp củacác kiến trúc vận hành, CNTT của các điểm dịch vụkhách hàng chung của khu vực nhà nước, sẽ được thiếtlập, và của các nhà chức trách cung cấp dịch vụ. Kếtquả của rà soát lại sẽ là một đề xuất về một môhình vận hành hiệu quả được các nhà chức trách khácnhau thiết lập. Rà soát lại đó sẽ được triển khaitrong sự kết nối tới dự án Dịch vụ Kháchhàng 2014. (Lĩnh vực chính sách 2: Thông tin mở và sửdụng chung thông tin). [...]”.

“[...] Biện pháp8 - Tính tương hợp trong Luật Quản lý Thông tin

Theo sự lãnh đạocủa Bộ Tài chính, cùng với các tác nhân của chính phủtrung ương và địa phương, một kế hoạch sẽ đượcchuẩn bị tới tháng 03/2013 về những khía cạnh điềuchỉnh pháp lý của Luật Quản lý Thông tin (cái gọi làchiến lược điều chỉnh pháp lý). Kế hoạch đó sẽ cónhững mục tiêu và biện pháp cụ thể để thúc đẩytính tương hợp của các hệ thống thông tin. Các điểmkhởi đầu cho kế hoạch đó là các dịch vụ chung cóchất lượng và những đặc tả được chuẩn bị chung.(Lĩnh vực chính sách 4: các cấu trúc quản lý thông tinrõ ràng). [...]”

Đểbiết nhiều hơn

19/10/2012- Chiến lược chung đầu tiên để giải quyết nhữngthách thức trong ứng dụng CNTT-TT khu vực nhà nước -Thông cáo báo chí

31/10/2012- Một đề xuất cho chiến lược chung đầu tiên đểgiải quyết các thách thức trong ứng dụng CNTT-TT khu vựcnhà nước (2012-2010) bản tiếngAnhtiếngPhần Lan.

02/11/2012- FI: Trình bày đề xuất chiến lược đầu tiên về sửdụng CNTT-TT trong hành chính nhà nước (ePractice).

“[...]Measure 5 - Interoperability for joint service points
Areview will be launched to determine the interoperability of theoperational, information and technology architectures of publicsector joint customer service points, which are to be established,and of authorities that offer services. The result of the review willbe a proposal on an effective operating model approved by thedifferent authorities. The review will be implemented in connectionwith the Customer Service 2014 project. (Policy area 2: Openinformation and joint use of information) . [...]”

“[...]Measure 8 - Interoperability in Information Management Act

Underthe leadership of the Ministry of Finance, together with local andcentral government actors, a plan will be prepared by March 2013 onregulatory aspects of the Information Management Act (so-calledregulatory strategy).The plan will contain concrete objectives andmeasures to improve the interoperability of information systems. Thestarting points for the plan are quality joint services and jointlyprepared specifications. (Policy area 4: Clear information managementstructures) . [...]”

Toknow more

2012-10-19- First commonstrategy to address challenges in public sector ICT utilisation -Pressrelease

2012-10-31 -A proposal for the first common strategy to address challenges inpublic sector ICT utilisation (2012-2020) – in Englishand in Finnish

2012-11-02 -FI: Presentation of the first strategy proposal on the use of ICT inpublic administration (ePractice)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay12,849
  • Tháng hiện tại29,553
  • Tổng lượt truy cập18,502,836
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây