Liệu Linux có chín muồi như một nền tảng trò chơi? Humble nghĩ thế...

Thứ ba - 12/06/2012 06:05
IsLinux Maturing as a Gaming Platform? Humble Thinks So...

By Sean Michael Kerner | June 04, 2012

Theo:http://www.internetnews.com/blog/skerner/is-linux-maturing-as-a-gaming-platform-humble-thinks-so....html

Bài được đưa lênInternet ngày: 04/06/2012

Lờingười dịch: Khi nói về nguồn mở trên máy tính đểbàn với các bạn trẻ, hầu hết họ đều dễ bị thuyếtphục với nhiều khía cạnh khác nhau của phần mềm tựdo nguồn mở và GNU/Linux, ngoại trừ một thứ là các tròchơi trên GNU/Linux. Và đây chính là nơi mà sự hợp táccủa Canonical và Humble để đưa Humble Indie BundleF-rom vàoUbuntu sẽ giải quyết được yêu cầu này. “Thời giansẽ trả lời liệu Pitkin có đúng hay không, nhưng đưa rađộng thái hướng tới HTML 5 không phụ thuộc vào nềntảng dựa vào tính sẵn sàng của sự phát triển các tròchơi trực tuyến cho Linux có thể tổng thể sẽ là dễdàng hơn trong những năm tới hơn là từng xảy ra trongnhững năm qua”.

Các tệp 'Hãy chơitiếp' từ Humble Indie BundleF-rom:

Một trong những điềumột số người thấy thiếu trong máy để bàn Linux ngàynay là tính sẵn sàng của các trò chơi hay.

Bạn biết thứ nhưChiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), The Old Republic hayDiablo III. Personally, (hãy thử) chạy những thứ đó quaWINE, nhưng đó không phải là giải pháp cho một ý tưởng.Giải pháp đúng là các trò chơi dạng bẩm sinh (hoặcthậm chí xuyên các nền tảng với HTML5 hay ho). Ubuntu đãvà đang tiến hành một số điều đặc biết trong lĩnhvực này với việc bổ sung thêm các trò chơi vào Trungtâm Phần mềm (Software Center) và đặc biệt với tính sẵnsàng gần đây của Humble Indie Bundle.

Bằng việc làm chocác trò chơi sẵn sàng thông qua Trung tâm Phần mềm thì ýtưởng điều đó 'dễ dàng hơn' cho những người sửdụng để tìm ra và cài đặt. Trong khi tôi đã không baogiờ thực sự kêu ca nhiều về những cài đặt dựa trênRMP, thì dễ dàng hơn không phải là thứ tồi tệ - đặcbiệt khi nói về các trò chơi khi bạn chỉ muốn sửa chonhanh.

David Pitkin, Giám đốccủa các Ứng dụng cho Người tiêu dùng tại Canonical đãnói cho tôi rằng quan hệ đối tác mà Canonical có vớiHumble là sự mở rộng tự nhiên cho cả 2 công ty đểthúc đẩy các trò chơi trên nền tảng Ubuntu và trao chonhững người sử dụng khả năng kinh nghiệm nhất.

Cho tận tới khi sựthiếu sẵn sàng cho những trò chơi 'của các tên tuổilớn' trên Linux, Pitkin đã đồng ý với tôi rằng WINE cóthể làm việc tốt cho một số trò chơi nhưng đó khôngphải là một giải pháp cho mọi thứ mọi lúc.

“Tôi nghĩ tình trạngđó đã thay đổi nếu bạn nhìn vào 10 ứng dụng hàngđầu phải trả tiền của chúng tôi thì có nhiều tròchơi chất lượng ở đó”, Pitkin nói. “Vâng, Canonicalđang tìm kiếm các lập trình viên ngày nay cho máy đểbàn Ubuntu và cũng không quên các sản phẩm trong tươnglai của chúng tôi như TV và Ubuntu cho Android. Ubuntu là mộtnền tảng tốt cho các ứng dụng và trò chơi khi mà Trungtâm Phần mềm và Humble Indie Bundle đã chứng minh”.

Thời gian sẽ trảlời liệu Pitkin có đúng hay không, nhưng đưa ra độngthái hướng tới HTML 5 không phụ thuộc vào nền tảngdựa vào tính sẵn sàng của sự phát triển các trò chơitrực tuyến cho Linux có thể tổng thể sẽ là dễ dànghơn trong những năm tới hơn là từng xảy ra trong nhữngnăm qua.

HumbleIndie BundleF-rom the 'Game On' files:

Oneof the thing that some find lacking on the Linux desktop today is theavailability of good games.

Youknow stuff like Star Wars: The Old Republic or Diablo III.Personally, (try to) run those via WINE, but that's not an idealsolution. The right solution is native games (or even cross-platformHTML5 goodness). Ubuntu has been making some specific strides in thisarea with the addition of games to its Software Center and inparticular with the recentavailability of the Humble Indie Bundle.

Bymaking games available via the Software Center the idea is that it's'easier' for user to find and install. While I've never reallycomplained much about RPM based installs, easier is not a bad thing -especially when it comes to gaming when you just want a quick fix.

DavidPitkin, Director of Consumer Applications at Canonical told me thatthe partnership Canonical has with Humble is a natural extension forboth companies to promote games on the Ubuntu platform and give usersthe best experience possible.

Asfar as the lack of availability for 'big name' games on Linux, Pitkinagreed with me that WINE can work great for some games but that itis not a solution for everything all the time.

"Ithink that situation has changed if you look at our Top 10 paidapplications there are many quality games there," Pitkin said."Yes, Canonical is seeking out developers today for the UbuntuDesktop and also don’t forget our future products like the TV andUbuntu for Android. Ubuntu is a great platform for Apps and games asthe Software Center and Humble Indie Bundle have proven."

Timewill tell if Pitkin is correct, but given the move toward crossplatform HTML5 based development availability of online games forLinux could well be a whole lot easier in the years ahead than it hasbeen in years past.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay4,071
  • Tháng hiện tại145,335
  • Tổng lượt truy cập18,906,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây