Vì sao các doanh nghiệp đang áp dụng tiếp cận của cộng đồng nguồn mở

Thứ hai - 03/12/2012 06:16
Whybusinesses are adopting the open source community approach

Posted 19 Nov 2012 byFlorian Monfort

Theo:http://opensource.com/business/12/11/why-businesses-and-communities-need-each-other

Bài được đưa lênInternet ngày: 19/11/2012

Lờingười dịch: Một bài viết thú vị. Nếu bạn làngười có mong muốn kiếm tiền từ nguồn mở, từ triếtlý của nguồn mở, bạn thực sự nên đọc hết bài này.

Ít tháng trước, tôiđã ra nhập Red Hat như một người học việc marketing tạiParis, Pháp - nơi tôi cũng đang tiếp tục các nghiên cứucủa tôi tại Trường Kinh doanh Pháp - và trở nên rõ ràngvới tôi rằng tầm nhìn của tôi về những gì là nguồnmở và những gì nó có nghĩa là một phần của cộngđồng đã thay đổi. Sự tiến hóa này đã sửa đáng kểcách mà tôi tham gia vào trong các dự án và giao tiếp vớinhững đồng nghiệp ngang hàng.

Tôi từng luôn là một“người truyền bá” cho nguồn mở và Linux, tôi đã yêuviệc nói, đọc và chia sẻ mọi thứ theo cách của nguồnmở. Và ngay từ đầu, tầm nhìn của tôi về triết lýnguồn mở từng là lý tưởng - tập trung nhiều vào cácgiá trị như sự tự do và chủ nghĩa vị tha. Tôi cũngtừng hồ hởi tham gia vào trong cộng đồng - đọc cácblog, cố thử các phát tán, và thú vị về mỗi chươngtrình nguồn mở mà tôi cài đặt. Tôi đã bắt đầu hiểuqua loa với nguồn mở trên máy tính đầu tiên của tôi,chạy các kiểm thử của các phát tán Linux khác nhau (tôicảm thấy nó không bao giờ đủ nhẹ cân cả). Tôi làmcho mọi thức được hoàn thành, tôi đã sử dụng OpenOffice như là bộ phần mềm văn phòng mặc định củatôi.

Qua thời gian, tôi cóđược những sự truyền cảm hứng và những quan điểmmới về nguồn mở, và năm tháng trôi qua, tôi trở nênngày một quan tâm hơn về cách mà doanh nghiệp có thểgiúp thúc đẩy phần mềm nguồn mở. Đó là thứ gì đómà tôi còn chưa cân nhắc tới trước đó, vì nó dườngnhư là không thực tế đối với tôi rằng các doanhnghiệp có thể sống sót bằng việc sử dụng công nghệnguồn mở và cách suy nghĩ nguồn mở. Sau đó, một bongbóng nhẹ - nó hoàn toàn là ngược lại. Tôi đã nhậnthức được mô hình nguồn mở có thể lý do cácdoanh nghiệp còn bền vững được.

Một cộng đồngnguồn mở

KristianUlrich Larsen giảithích trong video này rằng tính sángtạo không chỉ dành cho nghệ sỹ, và chúng ta có thể xembất kỳ ai cũng là một nghệ sỹ theo cách của riêng họ.Khái niệm này bây giờ được chấp nhận rộng rãi: rằngtính sáng tạo là một yếu tố dẫn dắt trong công nghệvà sáng tạo. Và, đối với tôi, các cộng đồng làxương sống của tính sáng tạo vì chúng làm việc theomột cách thức cộng tác và vì thế có khả năng cung cấpcác ý tưởng mà có thể mất hàng năm để chỉ ra trongmột môi trường kinh doanh truyền thống hơn, nơi mà cónhững ý tường và tôn ti trật tự ngặt nghèo tới từtrên xuống.

Trongmột cộng đồng nguồn mở, mỗi người đều đượckhuyến khích đóng góp và chia sẻ, và chứng minh các ýtưởng phù hợp hay không. Theo các đó, các ý tưởng lantruyền nhanh hơn và cộng đồng dẫn dắt sự đổi mới.

Triển vọng củacác doanh nghiệp

Mỗi công ty muốn cónhững ý tưởng lớn nhất và nhiều ý tưởng. Nhưng câuhỏi mà khách hàng tiềm năng của bạn đang hỏi là, Bạnmuốn chúng tôi mua gì và vì sao chúng tôi cần nó? Vìthế, thực sự mọi điều là những ý tưởng nào sẽcòn hơn cả chỉ là việc truyền cảm hứng, thì chúngphải bán được. Làm thế nào có thẻ một ý tưởng lớnlan truyền và làm sinh ra được thứ gì đó hữu hình vàcụ thể?

Chúng cùng nhautrưởng thành

Khi một ý tưởngtruyền cảm hứng cho chúng tôi, chúng tôi muốn nó lantruyền và kéo dài. Chúng tôi muốn nó phải có “thờigian” của nó. Sự hỗ trợ về tài chính là một cáchđể đạt được điều này, và nó giải thích vì saodoanh nghiệp là tốt cho cộng đồng nguồn mở. Và cáccộng đồng mang đổi mới tới thị trường và phân phốinhững gì các khách hàng mơ. Rõ ràng là 2 cấu trúc đềumang tới những ưu thế khi tới với thứ gì đó tạo cảmhứng và bán.

Đối với một doanhnghiệp, “mở nguồn” đồng nghĩa là bạn không nhấtthiết phải mở mã nguồn của bạn, vì bạn có thểkhông phải là một người soạn sửa phần mềm sau tấtcả, nhưng nó có thể có nghĩa rằng bạn tôn trọng cácgiá trị đứng đằng sau nguồn mở: để chia sẻ, vàchia sẻ với sự minh bạch. Hơn nữa, nguồn mở cung cấpmột mô hình cho kinh doanh mà làm cho nhiều người cảmthấy họ đang hỗ trợ cho một lý do đáng tiền.

Afew months ago, I joined Red Hat as a marketing apprentice (intern)in Paris, France—whe-re I am also continuing my studies at FranceBusiness School—and it became clear to me that my vision of whatopen source is and what it means to be part of the community haschanged. This evolution has significantly al-tered the way I amparticipating in projects and communiticating with peers.

I'vealways been an open source and Linux "evangelist" who hasloved to talk, read, and share things the open source way. And in thebeginning, my vision of the open source philosophy wasidealistic—focusing a lot on values like altruism and freedom. Iwas also passionately involved in the community—reading blogs,trying out distributions, and getting excited about every open sourceprogram I installed. I began dabbling with open source on myfirst computer, running tests of different Linux distributions (Ifelt it was never lightweight enough). To get things done, I usedOpen Office as my default productivity suite.

Overtime, I gained new inspirations and perspectives on open source, andas the years went on, I became increasingly interested in howbusiness could help promote open source software. It was something Ihad not considered before, because it seemed unrealisitc to me thatbusinesses could survive using open source technology and the opensource way of thinking. Then, a lightbulb—it was quite theopposite. I realized the open source model could be thereason businessesremain sustainable.

Anopen source community

KristianUlrich Larsen explainsin this video that creativity is not only for the artist, and wecould consider everyone an artist in their own way. This concept isnow widely accepted: that creativity is a driving factor intechnology and innovation. And, to me, communities are the backboneof creativity because they work in a collaborative way and thus arecapable of providing ideas that could take years to show up in a moretraditional business environment whe-re there is strict hierarchy andideas come f-rom the top down.

Inan open source community, everyone is encouraged to contributeand share, and prove ideas relevant or not. In that way, ideas spreadfaster and the community drives innovation.

Thebusiness perspective

Everycompany wants to have the greatest ideas and a lot of them. But thequestion your potential client is asking is, Whatdo you want us to buy and why do we need it? So,the reality of things is that those ideas have to be more than justinspiring, they have to sell. How can a great idea spread and givebirth to something tangible and concrete?

Togetherthey grow

Whenan idea inspires us, we want it to spread and last. We want it tohave it's "time." Financial support is one way to achievethis, and it's why business is good for the open source community.And communities bring innovation to the market and deliver whatconsumers dream about. It's clear that both structures bringadvantages when coming up with something that inspires and thatsells.

Fora business, "open sourcing" means you not necessarily haveto open your code, because you might not be a software editor afterall, but it can mean that you respect the values behind open source:to share, and share with transparency. Also, open source provides amodel for business that makes many feel that they are supporting aworthy cause.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay5,121
  • Tháng hiện tại14,818
  • Tổng lượt truy cập17,077,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây