Liệu điện toán đám mây nguồn mở có mây mù?

Thứ ba - 18/09/2012 05:38
Isopen source cloud computing too cloudy?

By Adrian Bridgwater onSeptember 3, 2012 9:27 AM |

Theo:http://www.computerweekly.com/blogs/open-source-insider/2012/09/is-open-source-cloud-computing-too-cloudy.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 03/09/2012

Lờingười dịch: Hóa ra là, với điện toán đám mây, cácđối thủ tranh nhau để được gọi là đám mây mở, làcuộc chiến giữa mở với … mở. IDC: “72% các doanhnghiệp nói rằng sử dụng phần mềm nguồn mở, các tiêuchuẩn mở và/hoặc các giao diện lập trình ứng dụngAPI mở là các yếu tố chủ chốt khi chọn một nhà cungcấp đám mây hoặc xây dựng đám mây của riêng họ”.Còn Jim Zemlin, giám đốc điều hành của Quỹ Linux, trongmột bài rằng nhìn vào “cuộc chiến để trở thànhLinux của đám mây” như sau: “Phần mềm được xâydựng khác nhau ngày nay so với lần cuối chúng ta đã trảinghiệm một sự dịch chuyển công nghệ. Những gìZuckerberg đã tuyên bố như là 'Cách của các Cao thủ'(Hacker) là khắp nơi, phần lớn nhờ công việc trướcđó của những người như Torvalds. Đối với đámmây, nhiều điều vẫn còn chưa rõ. Các tiêu chuẩn vàcác API đang tiến hóa. Vẫn còn chưa rõ triển khai thamchiếu nào sẽ diễn ra. Các dự án PMNM nào thắng haythua”. Thế mới biết, nếu ai đó muốn dẫn chúng tađi với đám mây mà lại “đóng” thì đúng là đi...vào rừng nhỉ?

Quỹ Linux đã kếtthúc hội nghị Đám mây Mở của mình cuối tuần này tạiKhách sạn Sheraton & Marina tại San Diego.

Được cho như là hộinghị “duy nhất” đưa ra một không gian sự cộng tácvà giáo dục chuyên về sự tiến bộ của đám mây mở,nhưng dư vị nào còn đọng lại trong miệng của chúng tanhỉ?

Chúng ta có thể nóimột cách dứt khoát không nước đôi rằng TẤT CẢ điệntoán đám mây nguồn mở TẤT CẢ đều là những tin tứctốt lành chăng?

Một số có thể việnlý rằng đúng thế, nhưng (và đó là lớn nhưng) với cảOpenStack và CloudStack cùng hiện diện, cộng với sự nổilên của những biến thể và những sửa đổi dựa vàocả 2 tiêu chuẩn... và sau đó các tập đoàn vặn vẹo ởgiữa...

… mọi thứ đang chỉlà một sự bối rối khó xử một chút.

Nhàphân tích CNTT IDC nói rằng 94% những người sử dụngWindows và Linux muốn sự cộng tác mở và một “hệ sinhthái cường tráng và nguồn mở” cho điện toán đámmây.

IDC:“72% các doanh nghiệp nói rằng sử dụng phần mềm nguồnmở, các tiêu chuẩn mở và/hoặc các giao diện lập trìnhứng dụng API mở là các yếu tố chủ chốt khi chọn mộtnhà cung cấp đám mây hoặc xây dựng đám mây của riênghọ”.

Tắmrửa Đám mây Mở

“Vấn đề” (nếucó) bây giờ dù là mọi công ty đám mây dường như đanggọi bản thân mình là một “công ty đám mây mở” nhưmột vấn đề đương nhiên. Việc tắm rửa đám mây đãtiếp tục dịch chuyển, bây giờ chúng ta có Tắm rửaĐám mây Mở.

Vì thế chúng ta đangtrong nguy hiểm của một tình huống “tôi cũng là đámmây mở” ở đây chăng?

Đó không chỉ là mốinguy hiểm duy nhất, trong khi chúng ta thấy gần 200 công tybây giờ ký vào OpenStack, tất nhiên có CloudStack như mộttiêu chuẩn đám mây mở thứ 2. Vậy ta nên quay vào hướngnào?

Chỉ dẫn tốt nhấtngay bây giờ là hãy nhìn vào số lượng các môi trườngsản xuất sống động được cài dặt đang được sửdụng.

GinaNarcisi của riêng TechTarget viết ở đây trong một mẩucó tên CloudStack vs. OpenStack: Các đối thủ cạnh tranh haycác liên minh?

Hầu hết công việcnày thực sự mới chỉ đang dậm chân tại chỗ kể từlúc chuyển sang thập niên này và điều đó sẽ là chỉdẫn tốt nhất của bạn ở đây, nghĩa là hầu hết cáckhung công việc đang tồn tại vẫn còn mới đang hìnhthành.

Chúngta đang tìm kiếm “Linux của đám mây”

Forbes trích dẫn lờicủa Jim Zemlin, giám đốc điều hànhcủa Quỹ Linux, trong một bài rằng nhìn vào “cuộc chiếnđể trở thành Linux của đám mây” như sau: “Phần mềmđược xây dựng khác nhau ngày nay so với lần cuối chúngta đã trải nghiệm một sự dịch chuyển công nghệ.Những gì Zuckerberg đã tuyên bố như là 'Cách của cácCao thủ' (Hacker) là khắp nơi, phần lớn nhờ công việctrước đó của những người như Torvalds. Đối với đámmây, nhiều điều vẫn còn chưa rõ. Các tiêu chuẩn vàcác API đang tiến hóa. Vẫn còn chưa rõ triển khai thamchiếu nào sẽ diễn ra. Các dự án PMNM nào thắng haythua”.

TheLinux Foundation wrapped up its CloudOpen conference this weekend atthe Sheraton Hotel & Marina in San Diego.

Billedas "the only" conference providing a collaboration andeducation space dedicated to advancing the open cloud, but what kindof taste did it leave in our mouths?

Canwe say unequivocally that ALL open source cloud computing is ALL goodnews?

Somemight argue that it is, but (and it's a big but) with both OpenStackand CloudStack in existence, plus the rise of deviations andmodifications upon both standards... and then corporate vendor-drivenspin in between...

...things are getting just a little confusing.

ITanalyst house IDC says that a massive 94 percent of Windows and Linuxusers want open collaboration and a "vibrant and open sourceecosystem" for cloud computing.

IDC:"72 percent of businesses say that the use of open sourcesoftware, open standards and/or open APIs are key factors whenchoosing a cloud provider or building their own cloud."

OpenCloudWashing

The"problem" (if there is one) now though is that every cloudcompany appears to be calling itself an "open cloud company"as a matter of course. Cloudwashing has moved on, now we haveOpenCloudWashing.

Soare we in danger of an "open cloud me too" situation here?

That'snot the only danger, while we see nearly 200 companies now sign up toOpenStack, there is of course CloudStack as a secondary cloud openstandard. Which way should we turn?

Thebest guide right now is to look at the number of installed liveproduction environments in use. TechTarget'sown Gina Narcisi writes here in a piece entitled CloudStack vs.OpenStack: Competitors or allies?

Mostof this work has really only been in place since the turn of thedecade and that should be your best guide here i.e. most of theframeworks in place are still in formation.

We'relooking for the "Linux of the cloud"

Forbesquotes Jim Zemlin, executive director of the Linux Foundation, in apiece that looks at the "battle to become the Linux of thecloud" as follows, "Software is built differently todaythan the last time we experienced a technology shift. What Zuckerbergproclaimed as the 'Hacker Way' is pervasive, in large part due to theearly work of people like Torvalds. As for the cloud, a lot is stillunclear. Standards and APIs are evolving. It is still unclear whatthe reference implementation will be. Which OSS projects will gainvs. Lose."

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay230
  • Tháng hiện tại498,524
  • Tổng lượt truy cập26,335,674
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây