Liệu có tương lai nào cho điện toán đám mây nguồn mở?

Thứ sáu - 21/09/2012 05:16
AnyFuture For Open Source Cloud Computing?

by Johnon September 14, 2012

Theo:http://www.cloudtweaks.com/2012/09/any-future-for-open-source-cloud-computing/

Bài được đưa lênInternet ngày: 14/09/2012

Lờingười dịch: Nhiều người cho rằng, khi sử dụng cácdịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) thì sẽ không cầnquan tâm tới mở hay đóng nữa. Có lẽ đó là một suynghĩ sai lầm. ĐTĐM cũng cóĐTĐM nguồn mở!. “Ngoàinhững lợi ích đã được nêu trước đó, ĐTĐMnguồn mở đảmbảo rằng người sử dụng đầu cuối truy cập các mãnguồn tự do mà họ có thể chia sẻ tự do. Vì phần mềmnày sẽ là mở để thay đổi và cải tiến phù hợp chonhững nhu cầu khác nhau, tính phổ biến của nó đượcđảm bảo. Những viễn cảnhtương lai sẽ hội tụ xung quanh hệ thống 'nhu cầu - sửdụng - sự hài lòng'... ĐTĐM cần và sẽ đi theo cách nàyvì những lý do sau. Đầu tiên,môi trường đám mây mở hỗ trợ tính mềm dẻo nhiềuhơn (một nguyên tắc chínhtrong ĐTĐM) bằng việc trình bày cho người sử dụng đầucuối nhiều lựa chọn hơn thayvì bị mắc kẹt vào chỉ một sự chọn lựa duy nhất.Thứ 2, những quan ngại về anninh của ĐTĐM sẽ được giải quyết tốt hơn trong mộtmôi trường mở nơi mà những thứ đó là mở hơn đốivới sự soi xét của các chuyên gia và các lập trình viênkhác nhau. Trong một thiết lậpnhư vậy, ai đó sẽ luôn có được sự chống lưng”.

Liệu có bất kỳtương lai nào cho điện toán đám mây nguồn mở hay không?

Sự gia tăng áp đảocủa nguồn mở trong thiết kế phần mềm hạ tầng và sựáp dụng to lớn của điện toán đám mây đã tạo ra mộtsự đồng vận mạnh mẽ mà tác động và những lợi íchcủa chúng là có uy lực. Sự đồng vận này đã đượcsinh ra từ nhu cầu cho sự mềm dẻo, những tiết kiệm từcác chi phisi cấp phép phần mềm tự do hoặc chi phí thấp,và sự khóa trói vào nhà cung cấp (mà cản trở các nhàcung cấp tìm kiếm sự kiểm soát các khung hệ thống),trong số các lợi ích khác.

Câu hỏi là điệntoán đám mây (ĐTĐM) nguồn mở sẽ làm thế nào đểsống sót trong một môi trường thị trường nơi mà cácdịch vụ và các nền tảng hạ tầng tiếp tục đượchàng hóa hóa?

Ngoàinhững lợi ích đã được nêu trước đó, ĐTĐMnguồn mở đảm bảo rằng ngườisử dụng đầu cuối truy cập các mã nguồn tự do mà họcó thể chia sẻ tự do. Vì phần mềm này sẽ là mở đểthay đổi và cải tiến phù hợp cho những nhu cầu khácnhau, tính phổ biến của nó được đảm bảo.

Nhữngviễn cảnh tương lai sẽ hội tụ xung quanh hệ thống'nhu cầu - sử dụng - sự hài lòng'. Những cơ hội làviệc một mô hình đám mây cộng tác của điện toán sẽnổi lên, được mô hình kinh doanh mở truyền cảm hứng.Để hiểu được ý tưởng này, hãy tưởng tượng mộtthị trường đổi chác khổng lồ nơi mà mọi ngườiphát triển và trao đổi các dịch vụ và các ý tưởng,cải tiến chúng trong qui trình và, vì thế, bổ sung giátrị cho các dịch vụ đổi chác. Điều này cũng có thểcó nghĩa là những nỗ lực có thể được tăng cườngvà các hạ tầng được chia sẻ để đạt tới đượccác qui mô tốt hơn. Viễn cảnh này đang nổi lên trongnhững gì có thể được tham chiếu tới như là 'liênđoàn đám mây', một chuyên ngành đang tăng trưởng trênthế giới ĐTĐM nguồn mở.

Những bước to lớnđã được thực hiện hướng tới chuyên ngành này từmột số công ty đang nhảy vào các dự án đám mây nguồnmở. Đứng số 1 là dự án Eucalyptus của Amazon mà sửdụng API dịch vụ web của Amazon cho phép các chức năngdịch vụ của đám mây. Ví dụ đáng lưu ý khác làOpenStack, nó là một dự án mới nhưng là một tay chơimạnh mẽ trong cung cấp các dịch vụ ĐTĐM nguồn mở.Các dịch vụ của chúng tạo thành việc quản lý tínhtoán và lưu giữ thông qua 2 dự án, có tên là OpenStackCompute (Tính toán OpenStack) và OpenStack Object Storage (Lưugiữ Đối tượng OpenStack). Những dự án khác bao gồmcác dự án nổi tiếng như OpenNebula, Sheepdog, và Ganeti(tất cả đều sử dụng các công cụ nguồn mở, các máyảo KVM và Xen dựa vào nhân).

Vìthế tại sao xu thế ĐTĐM có khả năng dịch chuyển hướngtới nguồn mở? Theo Pete Chadwick, Giám đốc các Giải phápĐám mây tại SuSE của Nhóm Attachemate, ĐTĐM cần và sẽđi theo cách này vì những lý do sau. Đầu tiên, môi trườngđám mây mở hỗ trợ tính mềm dẻo nhiều hơn (mộtnguyên tắc chính trong ĐTĐM) bằng việc trình bày chongười sử dụng đầu cuối nhiều lựa chọn hơn thay vìbị mắc kẹt vào chỉ một sự chọn lựa duy nhất. Thứ2, những quan ngại về an ninh của ĐTĐM sẽ được giảiquyết tốt hơn trong một môi trường mở nơi mà nhữngthứ đó là mở hơn đối với sự soi xét của các chuyêngia và các lập trình viên khác nhau. Trong một thiết lậpnhư vậy, ai đó sẽ luôn có được sự chống lưng.

Theo một nhà côngnghiệp khác, Dion Hinchcliffe, một chuyên gia chiến lượckinh doanh và công nghệ thông tin, các viễn cảnh tốt hơntrong ĐTĐM nguồn mở là không thể tránh khỏi và điềunày sẽ là phương tiện chủ chốt của việc thúc đẩycác dịch vụ được cấp sáng chế vì những tình huốngthị trường tốt hơn.

AnyFuture For Open Source Cloud Computing?

Thedominant growth of open source in infrastructure software design andthe vast adoption of cloud computing have resulted in a powerfulsynergy whose impacts and benefits are far-reaching. This synergy wasborn out of the need for flexibility, savings by free or low costsoftware licensing fees, and vendor lock-in (that deters vendors whoseek to control the system framework), among other benefits.

Thequestion is how will open source cloud computing survive in a marketenvironment whe-re services and infrastructure platforms arecontinually being commoditized?

Apartf-rom the earlier stated benefits,open source cloudcomputing ensures that the end usersaccess free source codes that they can freely share. Since thissoftware will be open to change and improvement to fit varying needs,its popularity is guaranteed.

Thefuture prospects will converge around the ‘need-use-gratification’system. Chances are that a cooperative cloud model of computing willemerge, inspired by the open business model. To get the idea, imaginea vast barter market whe-re people develop and exchange services andideas, improving them in the process and, thus, adding value to thebarter services. This would also mean thatefforts may be consolidatedand infrastructures shared in order to attain better scales.This prospect isemerging in what can be referred to as ‘cloud federation’, agrowing endeavor in the world of open source cloud computing.

Bigsteps have already been made towards this endeavor by some companiesembarking on open source cloud projects. Number one ought to beAmazons’ Eucalyptus project that utilizes Amazon Web Service APIwhich allows cloud service functions. They also support services f-romopen source distributors such as Linux. Another notable example isOpenStack, which is a new but formidable player into open sourcecloud computing service provision. Their services constitute managingcomputing and storage through two projects, namely OpenStack Computeand OpenStack Object Storage. Others include the famous OpenNebula,Sheepdog, and Ganeti (all utilize open source tools, Kernel-basedVirtual Machine-KVM and Xen).

Sowhy is the cloud computing trend likely to move towards open source?According to Pete Chadwick, Sr. Cloud Solutions Manager at SUSE ofAttachemate Group, cloud computing needs and will go this way becauseof the following reasons. First, open cloud environment supports moreflexibility (a key principle in cloud computing) by presenting theend user with more options rather than being stuck to a singlechoice. Secondly, the security concerns of cloud computing will bebetter addressed in an open environment whe-re these are more open toscrutiny by various specialists and developers. In such a setting,someone will always have your back covered.

Accordingto another industry authority, DionHinchcliffe,an information technology and businessstrategy expert, better prospects in open source cloud computing areunavoidable as this will be the key means of leveraging patentedservices for better market situations.

By JohnOmwamba

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay5,828
  • Tháng hiện tại11,922
  • Tổng lượt truy cập26,370,874
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây