Chính phủ Iceland chuẩn bị chuyển sang nguồn mở

Thứ ba - 27/03/2012 06:12

Icelandicgovernment prepares switch to open source

22 March 2012, 18:21

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Icelandic-government-prepares-switch-to-open-source-1478484.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 22/03/2012

Lờingười dịch: Chính phủ Iceland đã bắt đầu công cuộcchuyển đổi tất cả các máy tính trạm của các cơ quannhà nước sang PMNM, dù sự chuyển đổi này sẽ khônghoàn thành chỉ trong 1 năm, như được chỉ ra trong bàiviết: “trong 4 năm qua nhiều trường hợp và cơ quan hànhchính khác đã chuyển khỏi việc sử dụng phần mềm sởhữu độc quyền - ban đầu là để trả lời cho một chỉdẫn được Thủ tướng Iceland là Jóhanna Sigurðardóttirđưa ra mà chính phủ có trách nhiệm đánh giá PMNM ngangbằng với phần mềm sở hữu độc quyền bất kỳ khinào mua sắm phần mềm được thực hiện”.

Website nguồn mở củaỦy ban châu Âu đang nói rằng chính phủ Iceland đã bắtđầu một dự án chuẩn bị cho sự chuyển đổi tất cảcác máy tính trạm sang phần mềm nguồn mở (PMNM). Dự ánnày được lên lịch sẽ hoàn tất trong vòng 1 năm vàtheo người đứng đầu của dự án, Tryggvi Björgvinsson,thành phố Reykjavik, Bệnh viện Quốc gia và tất cả cácBộ của nước này đang thiết lập những ví dụ tốtcho sự chuyển đổi như vậy.

“Mục tiêu của dựán là không chuyển các cơ quan nhà nước sang PMTDNM chỉtrong 1 năm kế hoạch”, Björgvinsson nói. Để làm cho sựchuyển đổi dễ dàng hơn, dự án lên kế hoạch triểnkhai một hạ tầng chúng giữa các tổ chức khác nhau màthu thập và chia sẻ thông tin về độ chín của các lựachọn thay thế nguồn mở so với các giải pháp sở hữuđộc quyền hiện đang sử dụng. Bổ sung, một nhóm cácchuyên gia đã được tập hợp để giám sát dự án vàcanh chừng những hỏng hóc có khả năng trong phát triểnphần mềm mới.

Chính sách mới nàylà một sự tiếp tục những nỗ lực chuyển đổi tấtcả các cơ quan nhà nước sang PMTDNM - trong 4 năm qua nhiềutrường hợp và cơ quan hành chính khác đã chuyển khỏiviệc sử dụng phần mềm sở hữu độc quyền - ban đầulà để trả lời cho một chỉ dẫn được Thủ tướngIceland là Jóhanna Sigurðardóttir đưa ra mà chính phủ cótrách nhiệm đánh giá PMNM ngang bằng với phần mềm sởhữu độc quyền bất kỳ khi nào mua sắm phần mềm đượcthực hiện.

Xem thêm:

Theopen source web site of the European Commission isreporting that Iceland's government has started a project toprepare for the migration of all its workstations to open sourcesoftware. This project is scheduled to be completed within a year andaccording to its leader, Tryggvi Björgvinsson, the city ofReykjavik, the National Hospital and all of the country's ministriesare setting good examples for such migrations.

"Thegoal of the project is not to migrate public institutions to free andopen source software in one single year but to lay a solid foundationfor such a migration which institutions can base their migrationplans on", says Björgvinsson. To make the migration easier, theproject plans to implement a joint infrastructure between differentorganisations that collects and shares information on the maturity ofopen source al-ternatives compared to the proprietary solutionscurrently in use. Additionally, a group of specialists has beenassembled to monitor the project and guard against possible failuresin the deployment of the new software.

Thenew policy is a continuation of efforts to migrate all publicinstitutions to free and open source software – over the last fouryears many schools and other public bodies have already moved awayf-rom using proprietary software – originally instituted in responseto a guidelinereleased by Icelandic Prime Minister Jóhanna Sigurðardóttir whichc-harges the government to evaluate open source software on equal-terms to proprietary software whenever software purchases are beingmade.

See also:

(fab)

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay4,914
  • Tháng hiện tại342,555
  • Tổng lượt truy cập18,138,320
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây