Phần cứng nguồn mở mới 89 USD chạy Linux OS đầy đủ

Thứ ba - 15/11/2011 05:38

New$89 open-source hardware runs full Linux OS

Phầncứng nguồn mở chạy trên một vi xử lý 720MHz Cortex-A8

Theopen-source hardware runs on a 720MHz Cortex-A8 processor

By Agam Shah, IDG NewsService | Data Center/Servers

Theo:http://www.itworld.com/data-centerservers/218059/new-89-open-source-hardware-runs-full-linux-os

Bài được đưa lênInternet ngày: 31/10/2011

Lờingười dịch: Phần cứng nguồn mở của “BeagleBone chạymột phiên bản đầy đủ của Linux và một máy chủ webđầy đủ tính năng, BeagleBoard nói trong một tuyên bố.Bo mạch chủ này dựa trên vi xử lý Sitara AM335x ARMCortex-A8 giá 5 USD của Texas Instrument (TI), có thể đưa ratốc độ xử lý 720MHz. TI đã công bố vi xử lý này hômthứ hai”. Bo mạch chủ này có “kích thước như mộtthẻ tín dụng giá 89 USD dựa trên vi xử lý ARM có thểđược sử dụng cho các thiết bị người máy, trò chơivà y tế”. Xem thêm về phần cứng nguồn mở: [01],[02].

Một nhóm phần cứngnguồn mở hôm thứ hai đã công bố một bo mạch chủkích thước như một thẻ tín dụng giá 89 USD dựa trênvi xử lý ARM có thể được sử dụng cho các thiết bịngười máy, trò chơi và y tế.

Ban lãnh đạo pháttriển BeagleBone của BeagleBoard nhằm vào cộng động phầncứng nguồn mở, bao gồm những người yêu thích và cáckỹ sư viết mã nguồn cho phần cứng với các đặc tảkỹ thuật nguồn mở. Một số dự án của BeagleBoard baogồm mà các hệ điều hành Android dựa trên Linux vàUbuntu vào phần cứng của mình.

BeagleBonechạy một phiên bản đầy đủ của Linux và một máy chủweb đầy đủ tính năng, BeagleBoard nói trong một tuyên bố.Bo mạch chủ này dựa trên vi xử lý Sitara AM335x ARMCortex-A8 giá 5 USD của Texas Instrument (TI), có thể đưa ratốc độ xử lý 720MHz. TI đã công bố vi xử lý này hômthứ hai.

Bomạch chủ có thể không sử dụng được cho các điệnthoại thông minh, các máy tính bảng hoặc máy tính cánhân PC, Jim McGregor, chiến lược gia và giám đốc côngnghệ tại In-Stat, nói. Nó chủ yếu dành cho các hệ thốngnhúng chạy các ứng dụng đặc thù, và cũng có thẻ đượcsử dụng trong các hệ thống nghe nhìn và các máy chiếu.

Mộtthiết bị được phát triển xung quanh bo mạch chủ nàylà Hộp Thuốc Thông minh (Smart Pill Box), là một thiết bịđưa ra cảnh báo ở một thời gian đặc biệt để nhắccác bệnh nhân Alzheimer uống thuốc.

Bomạch chủ nguồn mở này là rẻ để triển khai, và nhiềuphát triển dựa vào vi xử lý ARM và hệ điều hànhLinux, McGregor nói. Nhiều thập kỷ phát triển xung quanhLinux đối với phần cứng nguồn mở đã tạo ra một sốứng dụng dễ dàng triển khai cho các thiết bị.

October31, 2011, 12:55 PM— An open-source hardware group on Monday announced a US$89credit-card sized motherboard based on an ARM processor that could beused for robotics, gaming and medical devices.

BeagleBoard'sBeagleBone development boardis targeted at the open-source hardware community, which includeshobbyists and engineers writing code for hardware with open-sourcespecifications. Some BeagleBoard projects include bringingLinux-based Android and Ubuntu operating systems to its hardware.

TheBeagleBone runs a full version of Linux and a full-featured webserver, BeagleBoard said in a statement. The board is based on TexasInstruments' $5 Sitara AM335x ARM Cortex-A8 processor, which candeliver 720MHz of performance. TI announced the processor on Monday.

Theboard may not be for use in smartphones, tablets or PCs, said JimMcGregor, chief technology strategist at In-Stat. It is mostly forembedded systems running specific applications, and could also beused in audio-visual systems and projectors.

Onedevice developedaround the board is the Smart Pill Box, which is a device thatlets off an alarm at a specific time to remind Alzheimer's patientsto take medicine.

Theopen-source boards are cheap to implement, and a lot of developmentis based on the ARM processor and Linux OS, McGregor said. Decades ofdevelopment around Linux for open-source hardware has cre-ated someeasy-to-implement applications for devices.

Bất chấp một sốthí nghiệm, phần cứng nguồn mở có thể không với tớiđược sớm các điện thoại thông minh và máy tính bảng,McGregor nói. Các yêu cầu phần cứng cho những thiết bịnày đòi hỏi và năng động nhiều hơn nhiều, và các nhàsản xuất thiết bị thích triển khai các thiết kế chipcủa riêng họ hơn. Những những khả năng này là thú vị,và một số chip mới nhất từ các công ty như Qualcomm baogồm các khả năng giao tiếp và đồ họa mới nhất,McGregor nói.

Các dự án nguồn mởkhác bao gồm OpenCores, đặt các lõi xử lý nguồn mở,Arduino dựa vào trình vi kiểm soát, và Bug Labs, đưa raphần cứng cho các thiết bị như các thiết bị không dâyvà máy ảnh.

BeagleBone có kích cỡ3.4 ince x 2.1 inch (8.6cm x 5.3 cm). Nó có Gigabit Ethernet, card3D, USB 2.0 và trình kiểm soát microSD, BeagleBoard nói.

Despitesome experimentation, open-source hardware may not reach smartphonesand tablets soon, McGregor said. Hardware requirements for thosedevices are much more demanding and dynamic, and devices makersprefer to implement their own chip designs. But the possibilities areexciting, and some of the latest chips f-rom companies like Qualcomminclude the latest graphics and communication capabilities, McGregorsaid.

Otheropen-source projects include OpenCores,which hosts open-source processing cores, the microcontroller-basedArduino, and BugLabs, which offers hardware for devices such as wireless devicesand cameras.

TheBeagleBone measures 3.4 inches by 2.1 inches (8.6 centimeters by 5.3centimeters). It has Gigabit Ethernet, 3D graphics, USB 2.0 andmicroSD controllers, BeagleBoard said.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,057
  • Tháng hiện tại134,962
  • Tổng lượt truy cập18,895,769
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây