Free Software Foundation to offer seminar on GPL enforcement and legal ethics
Posted 12 Mar 2014 by Ric-hard Fontana
Theo: http://opensource.com/law/14/3/fsf-seminar-gpl-enforcement-legal-ethics
Bài được đưa lên Internet ngày: 12/03/2014
Lời người dịch: Thế giới phần mềm tự do nguồn mở có hệ thống pháp lý bản quyền của nó và hệ thống này là rất khác với hệ thống bản quyền của thế giới phần mềm nguồn đóng. “Quỹ Phần mềm Tự do sẽ đưa ra hội thảo pháp lý nửa ngày với đầu đề “Ép tuân thủ GPL và Đạo đức Pháp lý”, diễn ra hôm thứ hai, 24/03 ở Trường Luật của Đại học Suffolk ở Boston. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham dự hội thảo đó, dù nó đặc biệt nhằm vào các luật sư hoạt động thực tiễn và các sinh viên luật. Đối với các luật sư hoạt động thực tiễn ở Mỹ, tin cậy vào việc tiếp tục giáo dục pháp lý (CLE) được kỳ vọng sẽ sẵn sàng đối với nhiều bang”. Tại Việt Nam có lẽ không có luật sư nào hiểu biết về các vấn đề bản quyền của thế giới phần mềm tự do nguồn mở.
Quỹ Phần mềm Tự do sẽ đưa ra hội thảo pháp lý nửa ngày với đầu đề “Ép tuân thủ GPL và Đạo đức Pháp lý”, diễn ra hôm thứ hai, 24/03 ở Trường Luật của Đại học Suffolk ở Boston. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham dự hội thảo đó, dù nó đặc biệt nhằm vào các luật sư hoạt động thực tiễn và các sinh viên luật. Đối với các luật sư hoạt động thực tiễn ở Mỹ, tin cậy vào việc tiếp tục giáo dục pháp lý (CLE) được kỳ vọng sẽ sẵn sàng đối với nhiều bang.
Hội thảo sẽ bao gồm 3 phiên, đề cập tới “copyleft và các khái niệm quan trọng khác trong [GPL]; các thực tiễn tốt nhất trong qui trình ép tuân thủ việc cấp phép phần mềm tự do; và các xem xét về đạo đức quan trọng với bất kỳ luật sư nào đang cố vấn cho những người sử dụng và các lập trình viên của phần mềm tự do”. Những người chỉ dẫn là các bạn tôi gồm Karen Sandler, Giám đốc Điều hành của Quỹ GNOME; Donald R. Robertson III, Bộ phận về Bản quyền và Cấp phép của FSF; và Bradley M. Kuhn, President of the Software Freedom Conservancy and board member of the FSF. Joshua Gay, Quản lý Cấp phép và Tuân thủ của FSF, đang tổ chức hội thảo này.
FSF và cố vấn của nó đã tiến hành vài hội thảo giáo dục về GPL trong các năm giữa 2000. Chúng từng có nhiều thông tin và có ảnh hưởng trong những ngày đó (tôi nhớ là các tư liệu của CLE về các vấn đề pháp lý nguồn mở thường trích các tài liệu được FSF xuất bản cho các hội thảo đó). Là tốt để thấy FSF trở về thực tế tiếp cận cộng đồng giáo dục tích cực này đối với cộng đồng pháp lý.
Hội thảo sẽ được tổ chức một ngày sau kết luật của LibrePlanet, hội nghị cuối tuần thường niên cho những người nhiệt thành của phần mềm tự do được FSF bảo trợ. Tôi khuyến khích bất kỳ ai cân nhắc tham dự cả LibrePlanet và hội thảo pháp lý. Các luật sư có quan tâm trong các vấn đề của phần mềm tự do nguồn mở sẽ thấy hội thảo đặc biệt đáng giá.
The Free Software Foundation will be providing a half-day legal seminar titled "GPL Enforcement and Legal Ethics", taking place on Monday, March 24 at Suffolk University Law School in Boston. Anyone can register to attend the seminar, though it is aimed particularly at practicing lawyers and law students. For practicing lawyers in the US, continuing legal education (CLE) credits are expected to be available for many states.
The seminar will consist of three sessions, covering "copyleft and other important concepts in the [GPL]; best practices in the free software licensing enforcement process; and ethical considerations important to any lawyer that is advising free software users and developers." The instructors are my friends Karen Sandler, Executive Director of the GNOME Foundation; Donald R. Robertson III, the FSF's Copyright and Licensing Associate; and Bradley M. Kuhn, President of the Software Freedom Conservancy and board member of the FSF. Joshua Gay, the FSF's Licensing and Compliance Manager, is organizing the seminar.
The FSF and its counsel conducted several educational seminars on the GPL during the mid-2000s. These were quite informative and influential in their day (I recall that CLE materials on open source legal issues commonly cited documents produced by the FSF for these seminars). It is good to see the FSF returning to this practice of active educational outreach to the legal community.
The seminar will be held the day after the conclusion of LibrePlanet, the annual weekend conference for free software enthusiasts sponsored by the FSF. I encourage everyone to consider attending both LibrePlanet and the legal seminar. Lawyers interested in free software and open source issues will find the seminar particularly worthwhile.
Dịch: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Sổ tay Nghiên cứu Mở của Mạng lưới Cao học Toàn cầu Tài nguyên Giáo dục Mở - GO-GN (Global OER - Graduate Network)
DigComp 3.0: Khung năng lực số châu Âu
Các bài toàn văn trong năm 2025
Các bài trình chiếu trong năm 2025
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2025
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2025
Loạt bài về AI và AI Nguồn Mở: Công cụ AI; Dự án AI Nguồn Mở; LLM Nguồn Mở; Kỹ thuật lời nhắc;
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘LỘ TRÌNH CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC VỀ HỢP TÁC KỸ THUẬT SỐ THÚC ĐẨY HÀNG HÓA CÔNG CỘNG KỸ THUẬT SỐ’ - bản dịch sang tiếng Việt
AI trong TVET - Một vài gợi ý triển khai trong thực tế
Tọa đàm ‘Vai trò của Tài nguyên Giáo dục Mở trong chuyển đổi số giáo dục đại học’ tại Viện Chuyển đổi số và Học liệu - Đại học Huế, ngày 12/09/2025
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn. 11. Hugging Face Transformers
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trợ lý AI tốt nhất (chatbots)
Dự án DIAMAS đưa ra Khuyến nghị và Hướng dẫn Truy cập Mở Kim cương
Hướng dẫn kỹ thuật lời nhắc. Kỹ thuật viết lời nhắc. Lời nhắc Tái Hành động (ReAct)
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trình tạo nhạc AI tốt nhất
Hiểu các giấy phép CC và đào tạo AI: Một tóm tắt về pháp lý
‘Từ nội dung của con người đến dữ liệu của máy móc. Giới thiệu tín hiệu CC’ - bản dịch sang tiếng Việt
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Công cụ AI quản lý kiến thức tốt nhất
Khóa Thực hành khai thác Tài nguyên Giáo dục Mở No2/2025 tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 19 và 26/08/2025. Ngày 1.
Hướng dẫn nghiên cứu của khoa về ChatGPT và các công cụ AI
Các công cụ pháp lý CC được thừa nhận là Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số
Thông cáo báo chí của Liên minh S về Truy cập Mở trong giai đoạn 2026-2030 - bản dịch sang tiếng Việt
‘Tầm quan trọng của các kỹ năng tư duy phản biện và linh hoạt của học sinh TVET đối với năng lực AI’ - bản dịch sang tiếng Việt
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn