Vùng Lazio của Ý áp dụng luật về nguồn mở và dữ liệu mở

Thứ sáu - 08/06/2012 07:04
Italy'sLazio region adopts law on open source and open data

Submitted by GijsHILLENIUS on May 31, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/news/italys-lazio-region-adopts-law-open-source-and-open-data

Bài được đưa lênInternet ngày: 31/05/2012

Cáccơ quan hành chính nhà nước vùng Lazio của Ý đượckhuyến khích thay thế các phần mềm sở hữu độc quyềnbằng các lựa chọn thay thế nguồn mở, theo một trongnhững bài báo của luật về dữ liệu mở được phêchuẩn ngày 23/05. Luật này cũng nói rằng phần mềm đượcphát triển cho và bởi các tổ chức nhà nước vùng nàynên được làm cho sẵn sàng như là nguồn mở.

Publicadministrations in Italy's Lazio region are encouraged to replaceproprietary software with open source al-ternatives, according to oneof the articles of a law on open data adopted on 23 May. The law alsosays that software developed for and by the regions publicorganisations should be made available as open source.

Lờingười dịch: Với 51 phiếu thuận, 1 phiếu trắng, chínhquyền vùng Lazio, Ý đã phê chuẩn luật 'về dữ liệumở, về sử dụng lại thông tin và về những sáng kiếncó liên quan tới các dữ liệu công'. “Chính phủ Ývào tháng 12 năm ngoái đã phê chuẩn luật mà chỉ thịcho các cơ quan hành chính nhà nước của nước này xemxét sử dụng nguồn mở khi họ mua sắm các giải phápphần mềm”.

Theo một tóm tắtluật được làm sẵn sàng của chính quyền vùng, mụcđích của bài này là để thúc đẩy dân chủ điện tử(e-democracy). “Vùng này kêu gọi thúc đẩy và thay thếdần dần các phần mềm sở hữu độc quyền bằng phầnmềm tự do”.

Dự luật là một sựkết hợp của 2 đề xuất trước đó. Nó đã được phêchuẩn của hội đồng vùng với một đa số, 51 phiếuthuận và 1 phiếu trắng. Tiêu đề của nó có thể đượcdịch là: 'Đề xuất về dữ liệu mở, về sử dụng lạithông tin và về những sáng kiến có liên quan tới các dữliệu công'.

Hầu hết các bàitrong luật mới tập trung vào việc cho phép sử dụng lạicác dữ liệu được thu thập bởi các cơ quan hành chínhnhà nước vùng này.

Những lợi ích kinhtế

Chính phru sẽ làm chosẵn sàng các dữ liệu của mình, công bằng và không cósự phân biệt đối xử “thậm chí vì những mục đíchkhác với những mục đích theo đó thông tin ban đầu đãđược thu thập và xử lý”, chính phủ giải thích trongtóm tắt của mình. Mục đích là để “thúc đẩy nhữngsáng kiến kinh tế có lợi cho nền kinh tế vùng”.

Chính quyền vùng,trong công bố luật mới của mình, trích dẫn một vàinhà tư vấn đã giúp viết luật này. Một trong số đó,Rocco Berardo nói: “Sự phê chuẩn ngày hôm nay đối vớiLuật Dữ liệu Mở đại diện cho một chiến thắng tolớn cho tất cả các công dân của Lazio. Cam kết củachúng ta về chính phủ mở đã đạt được một mụctiêu cải cách quan trọng”.

Nó cũng trích lờiGiancarlo Miele, chủ tịch của ủy ban hội đồng về pháttriển kinh tế vùng: “Luật này liên quan tới chính quyềnđịa phương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các thếhệ tương lai. Nó sẽ đưa ra cho Lazio những thực tiễntốt nhất trong đổi mới. Chúng ta không chỉ làm gia tăngtính mở của các thế hệ trong tương lai, mà tăng cườngsự phát triển và triển khai kinh tế có liên quan tớicác công nghệ mới”.

Chính phủ Ý vàotháng 12 năm ngoái đã phê chuẩn luật mà chỉ thị chocác cơ quan hành chính nhà nước của nước này xem xétsử dụng nguồn mở khi họ mua sắm các giải pháp phầnmềm.

Accordingto a summary of the law made available by the regional government,the purpose of this article is to promote e-democracy. "Theregion calls for the promotion and gradual replacement of proprietarysoftware with free software."

Thebill is a combination of two earlier proposals. It was adopted by theregional council by a majority, with 51 votes in favour and oneabstention. Its title can be translated as: 'Provision on open data,on the reuse of information and on public data-related initiatives'.

Mostof the articles in the new law focus on allowing reuse of data thatis gathered by the regional public administrations.

Economicbenefits The government is to make available its data, fairly andwithout discrimination "even for purposes other than those forwhich the information was originally acquired and processed",the government explains in its summary. The aim is to "promoteeconomic initiatives beneficial to the region's economy".

Theregional government, in announcing its new law, quotes several of thecouncillors who helped write the law. One of these, Rocco Berardosays: "Today's approval for the Open Data Act represents a greatvictory for all citizens of Lazio. Our commitment to open governmenthas reached an important goal of reform."

Italso quotes Giancarlo Miele, chairman of a council commission on theeconomical development of the region: "This law involves localgovernment, small and medium sized enterprises and futuregenerations. It will offer Lazio best practices in innovation. We donot only increase openness of the public administration, butstrengthen the economic development and employment related to newtechnologies."

Italy'scaretaker government in December last year adopted a law thatinstructs the country's public administrations to consider using opensource when they procure software solutions.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay15,457
  • Tháng hiện tại15,457
  • Tổng lượt truy cập18,488,740
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây